Triển khai mạnh mẽ, quyết liệt và đồng bộ công tác đối ngoại đa phương trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp sơ kết công tác đối ngoại đa phương thời gian qua và thảo luận phương hướng thời gian tới.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ đạo cần triển khai mạnh mẽ, quyết liệt và đồng bộ công tác đối ngoại đa phương trong tình hình mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ đạo cần triển khai mạnh mẽ, quyết liệt và đồng bộ công tác đối ngoại đa phương trong tình hình mới.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị về kết quả triển khai, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các thách thức toàn cầu nổi lên gay gắt, nhất là đại dịch Covid-19, tác động sâu sắc tới hoạt động của các thể chế đa phương.

Trong tình hình đó, Bộ trưởng cho rằng công tác đối ngoại đa phương cần phải tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt và đồng bộ theo tinh thần Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra là “chủ động tham gia, tích cực đóng góp, nâng cao vai trò của Việt Nam trong xây dựng, định hình các thể chế đa phương và trật tự chính trị-kinh tế quốc tế” và “trong các vấn đề, các cơ chế quan trọng, có tầm chiến lược đối với lợi ích Việt Nam, phù hợp với khả năng và điều kiện cụ thể”.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai công tác đối ngoại đa phương, nhất là những trọng trách đa phương quan trọng Việt Nam đã đảm nhiệm, nổi bật là Chủ nhà APEC 2017, Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021..., cũng như sự tham gia chủ động, tích cực tại các cơ chế, diễn đàn đa phương quan trọng như ASEAN, LHQ, các cơ chế hợp tác tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có các cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Công tác đối ngoại đa phương đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ song phương với các nước, các đối tác quan trọng, nhất là các nước lớn, bảo đảm và thúc đẩy lợi ích của Việt Nam về tạo dựng môi trường quốc tế và khu vực hòa bình, ổn định, huy động nguồn lực, tri thức, tạo khuôn khổ phục vụ nhu cầu phát triển đất nước, phục vụ người dân, địa phương và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chỉ đạo các đơn vị Bộ Ngoại giao tiếp tục công tác quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đối ngoại đa phương; tăng cường trao đổi và xây dựng cơ chế phối hợp với các cơ quan, bộ, ban, ngành liên quan về đối ngoại đa phương nhằm tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp.

Bên cạnh việc xác định rõ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề ra các biện pháp tháo gỡ, các đơn vị cần chủ động phát hiện vấn đề, xác định các tiêu chí, ưu tiên, trọng điểm nhằm phát huy vai trò nòng cốt, dẫn dắt, hòa giải tại các cơ chế đa phương và trong các vấn đề Việt Nam có lợi ích và thế mạnh.

Ngoài ra, các đơn vị cần chú trọng công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu công tác đa phương trong tình hình mới.

Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.
Tăng cường bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An
Tăng cường bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An
(Ngày Nay) -  Nhằm quản lý, bảo vệ nguyên vẹn các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới quần thể danh thắng Tràng An (Di sản), UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 535/UBND-Vp5 về việc tăng cường quản lý, bảo vệ Di sản.