Trung Quốc mở cửa trở lại - Động lực lớn đối với giá dầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch được đánh giá sẽ là động lực thúc đẩy giá dầu lớn hơn so với hành động áp giá trần của G7 và EU đối với dầu Nga.
Trung Quốc mở cửa trở lại - Động lực lớn đối với giá dầu

Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và thông tin về kế hoạch mở cửa trở lại của nước này đã ảnh hưởng đến giá dầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nói với CNBC hôm 6/12 rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch sẽ là động lực thúc đẩy giá dầu lớn hơn so với việc áp đặt trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga.

“Tôi hy vọng sẽ thấy một sự mở cửa đáng kể. Bây giờ điều đó có ý nghĩa sâu sắc đối với nền kinh tế toàn cầu, hơn cả mức trần giá dầu", ông Balakrishnan nói:

Bình luận của Ngoại trưởng Balakrishnan được đưa ra sau khi G7 và EU áp đặt mức giới hạn giá 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, có hiệu lực từ ngày 5/12. Nga đã tuyên bố những biện pháp này sẽ không ảnh hưởng đến hành động của họ ở Ukraine.

Giá dầu đã lập tức tăng trong phiên giao dịch châu Á ngày 5/12 sau khi Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, phát tín hiện nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 – một động thái tiến tới việc từ bỏ chính sách Zero-COVID và bình thường hóa cuộc sống.

Giá dầu càng được hỗ trợ khi OPEC+ cho biết họ sẽ duy trì chính sách giảm sản lượng dầu hiện tại từ tháng 11 cho đến cuối năm 2023.

Theo Rob Thummel, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Tortoise Capital, nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc đã giảm khoảng một triệu thùng trong năm nay. Ông nói: “Yếu tố sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cao hơn… rõ ràng là việc mở cửa lại nền kinh tế, nhưng quan trọng hơn là tập trung cho kho dự trữ”.

Chuyên gia Thummel nói thêm: “Tồn kho dầu trên toàn thế giới đang ở mức thấp và tôi nghĩ thế giới đã nhận ra rằng an ninh năng lượng là khá quan trọng. Vì vậy, đó sẽ là một động lực lớn ở cả Trung Quốc - cũng như Ấn Độ - trong tương lai, sẽ thúc đẩy tăng nhu cầu dầu trong tương lai. Và một lần nữa, có khả năng dẫn đến giá cao hơn.”

Chính phủ Trung Quốc ngày 7/12 đã ban hành kế hoạch 10 điểm nhằm “tối ưu hóa” nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19, cân bằng giữa kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội.

Theo hướng dẫn mới, các trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ có thể cách ly tại nhà. Những người tiếp xúc gần đáp ứng các yêu cầu cũng có thể chọn cách ly tại nhà trong 5 ngày hoặc cách ly tập thể. Hướng dẫn mới lưu ý rằng người cách ly tại nhà cần tăng cường theo dõi sức khỏe và nếu diễn biến nặng, họ sẽ được chuyển đến cơ sở y tế theo chỉ định để điều trị kịp thời.

Các thay đổi khác bao gồm giảm tần suất xét nghiệm axit nucleic (NAAT); bỏ yêu cầu trình kết quả axit nucleic âm tính và quét mã sức khỏe để vào những nơi công cộng; cũng như bỏ yêu cầu về xét nghiệm và mã sức khỏe đối với người đi lại giữa các tỉnh thành trong nước. Các khu dân cư cũng không còn bị phong tỏa hoàn toàn, mà thay vào đó, khu vực nguy cơ cao hay nguy cơ thấp sẽ được chỉ định ở cấp độ tòa nhà, có khả năng ảnh hưởng đến một tầng hoặc thậm chí chỉ một hộ gia đình.

Các địa phương cũng được yêu cầu chấn chỉnh cách chống dịch theo kiểu đơn giản hóa mọi thứ hoặc “gom chung một giỏ”, khắc phục “chủ nghĩa hình thức, quan liêu”.

Tuần trước, các quan chức y tế Trung Quốc cũng đã công bố một nỗ lực mới nhằm tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi, nhấn mạnh rằng các mũi vaccine vẫn ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.

Ngoại trưởng Balakrishnan, vốn là bác sĩ y khoa trước khi tham gia chính trường, cũng cho rằng sách lược trung và dài hạn đối với Trung Quốc nên tập trung vào tiêm chủng.

“Bạn có thể mở cửa hơn nếu có tỷ lệ tiêm chủng cao. Vì vậy, tôi sẽ theo dõi những nỗ lực mà Trung Quốc thực hiện để tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi,” ông nói.

Ngoại trưởng Balakrishnan cho biết biến số khác mà các quan chức cần theo dõi trước khi sửa đổi các giao thức COVID-19 là năng lực y tế của một thành phố hoặc tỉnh.

Ông nói: “Tôi mong đợi sẽ thấy một phản hồi đa dạng hơn, điều đó có nghĩa là nó không thể có một kích thước phù hợp với tất cả.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Singapore dự đoán Trung Quốc có thể mở cửa trở lại hoàn toàn trong vòng 3 đến 6 tháng tới. “Singapore là một minh chứng… với chính sách và sự chuẩn bị sáng suốt, cẩn thận, có chủ ý, Trung Quốc có thể mở cửa và mở cửa hoàn toàn.”

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.