Ông Trump để ngỏ khả năng thăm Venezuela

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ dự định sẽ thực hiện chuyến thăm Venezuela trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hiện nay giữa Washington và chính quyền lâm thời tại Caracas là “rất tốt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 13/2 cho biết ông dự định sẽ thực hiện chuyến thăm Venezuela trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hiện nay giữa Washington và chính quyền lâm thời tại Caracas là “rất tốt.”

Theo Tổng thống Trump, thời điểm cụ thể cho chuyến thăm chưa được quyết định.

Ông cho biết các công ty dầu khí lớn của Mỹ đang tham gia khai thác và tiếp thị dầu của Venezuela, với nguồn thu được phân bổ theo thỏa thuận giữa hai bên.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn của NBC News, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết doanh thu từ dầu mỏ của Venezuela sẽ không còn được chuyển vào tài khoản tại Qatar nữa, mà sẽ được gửi trực tiếp vào một tài khoản tại Bộ Tài chính Mỹ.

Trước đây, một tài khoản tại Qatar do Chính phủ Mỹ kiểm soát được sử dụng để nhận tiền bán dầu rồi sau đó chuyển về Venezuela, nhưng nay cơ chế này đã thay đổi.

Ban đầu Mỹ gửi 500 triệu USD tiền bán dầu vào tài khoản tại Qatar vì lo ngại các chủ nợ của Venezuela có thể tìm cách phong tỏa tài sản trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang đối diện với các yêu cầu bồi thường lên đến hàng chục tỷ USD do vỡ nợ và quốc hữu hóa tài sản của các công ty năng lượng.

Ông Wright cho biết dầu Venezuela được bán cho các nhà máy lọc dầu tại Mỹ và châu Âu, hiện doanh thu đã vượt hơn 1 tỷ USD và các thỏa thuận ngắn hạn sắp tới có thể mang lại thêm khoảng 5 tỷ USD trong những tháng tới.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.