Trung Quốc: Phát hiện 8 tấn hóa thạch khủng long trưởng thành ở Cám Châu

0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia ở tỉnh Giang Tây (miền Đông Trung Quốc) đã hoàn tất việc quy tập lượng hóa thạch khủng long nặng 8 tấn được tìm thấy tại một công trường thuộc tỉnh này hồi tháng 3/2021.
Trung Quốc: Phát hiện 8 tấn hóa thạch khủng long trưởng thành ở Cám Châu

Phó Giáo sư Han Fenglu thuộc Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán), đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu hóa thạch trên, cho biết hóa thạch tìm thấy ở thành phố Cám Châu, được xác định sơ bộ thuộc nhóm Hadrosauridae. Những phần xương hóa thạch này gồm các bộ phận thuộc hộp sọ, răng, xương sống, xương chi và xương sườn của khủng long. Dựa trên vị trí và kích thước của chúng, các nhà khoa học cho rằng các hóa thạch xương này là của ít nhất 3 con khủng long.

Các nhà khảo cổ trước đó cũng từng phát hiện hóa thạch phôi thai của Hadrosauridae tại Cám Châu, nhưng chưa có những nghiên cứu chi tiết về khủng long trưởng thành.

Cho đến nay, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy và đặt tên cho 9 loài khủng long tại Cám Châu. Thành phố này cũng là khu vực tập trung phôi khủng long hóa thạch duy nhất được biết đến trên thế giới.

Kỷ Phấn trắng bắt đầu cách đây 145 triệu năm và kết thúc cách đây 66 triệu năm. Theo các hóa thạch hiện có, hầu hết khủng long ở Cám Châu sống vào cuối kỷ Phấn trắng, rất gần với thời điểm khủng long tuyệt chủng hàng loạt.

Theo nhà nghiên cứu Wang Xiaolin làm việc tại Viện Cổ sinh vật học và Cổ sinh vật có xương sống (thuộc Viện Khoa học Trung Quốc), nghiên cứu về hóa thạch khủng long và trứng khủng long có thể giúp giới khoa học hiểu thêm về cuộc đại tuyệt chủng hàng loạt thứ 5 trên Trái Đất.

Báo cáo của Bảo tàng Cổ sinh vật học Trung Quốc cho biết tính đến tháng 4/2022, nước này đã phát hiện 338 loài khủng long dựa trên hóa thạch xương. Những con khủng long này sống trong các thời kỳ từ đầu kỷ Jura đến cuối kỷ Phấn trắng.

Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.