Tượng lính canh nghi lính Trung Quốc bị trả về Bình Dương, ông Dũng 'lò vôi' nói gì?

Trước thông tin hàng trăm tượng lính tại Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) được cho là giống lính Trung Quốc thời Tần Thủy Hoàng được chuyển đến một khu du lịch ở Đà Lạt (Lâm Đồng), Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu chủ sở hữu các tượng lính này phải trả gấp về Khu du lịch Đại Nam (tỉnh Bình Dương), nơi được cho là bán tượng để đưa về Đà Lạt.
Tượng lính canh nghi lính Trung Quốc bị trả về Bình Dương, ông Dũng 'lò vôi' nói gì?

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh tượng quân lính được chuyển từ Bình Dương về Lâm Đồng. Tượng được tạc mặc quân phục áo giáp toàn thân phủ màu nhũ vàng; mặc quân phục có pha màu nhũ vàng và đỏ. Nhiều ý kiến cho rằng đây là tượng mô phỏng tượng quân lính Trung Quốc thời Tần Thủy Hoàng. Từ đó, dư luận bức xúc đặt nhiều câu hỏi vì sao người Việt Nam lại sử dụng lính nước ngoài?.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tượng lính được lan truyền trên mạng xã hội trước đây được sử dụng trên các tường thành Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương). Tuy nhiên, mới đây khu du lịch này không sử dụng nữa mà chuyển nhượng lại cho một khu du lịch khác đóng tại tỉnh Lâm Đồng.

Liên quan đến vụ việc, ông Huỳnh Uy Dũng còn gọi Dũng “lò vôi”, chủ khu du lịch Đại Nam cho biết, vào năm 2007, khi đang xây dựng khu du lịch Đại Nam, ông có ý tưởng đúc các tượng lính canh để trên tường thành, với ý nghĩa là người lính bảo vệ trường thành.

Có hơn 200 tượng lính được tạc với đầy đủ áo giáp, nón mũ và khiên chống tên. Theo ông Dũng, do nơi đặt tượng bị thấm nước sau một thời gian sử dụng nên cho người dở xuống đưa vào bãi đất trống trong khuôn viên Đại Nam. Tượng được đặt ở chỗ dễ thấy nên đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên Minh đến hỏi và sau đó được Đại Nam bán thanh lý để chuyển về tỉnh Lâm Đồng.

Trước thông tin Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng không cho phép Tập đoàn Liên Minh trưng tượng lính ở một khu du lịch trên địa bàn, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết trong trường hợp phía Liên Minh trả lại ông sẽ nhận và đập bỏ để bán sắt vụn bên trong.

Nói về tượng lính được tạc từ Khu du lịch Đại Nam, một chuyên gia về lịch sử nhìn nhận rằng, qua hình ảnh cho thấy không phải lính Việt Nam bất kể thời đại nào. Còn về họa tiết chim Lạc được ráp trên khiên chống tên chưa đúng với nguyên bản trên trống đồng của Văn hoá Đông Sơn thời Hùng Vương. “Một người nước ngoài cầm trên tay lá cờ Việt Nam, không thể gọi người đó là người Việt Nam được”, vị chuyên gia nói.

Theo ghi nhận của PV, hiện trên tất cả tường thành từ đầu cổng Khu du lịch Đại Nam vào bên trong đã tháo dỡ các tượng lính.Trước đây, Đại Nam bố trí hàng trăm tượng lính canh gác trên tường thành và dưới đất bên trong khu du lịch.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Khoa Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương cho biết, Sở đang rà soát lại xem việc Đại Nam đặt tượng lính trên tường có vi phạm quy định nào hay không. Theo quy định, tượng dùng để trưng bày cho khách tham quan phải được kiểm nghiệm, cấp phép từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, tượng lính được Đại Nam đặt trên tường để tô đẹp kiến trúc chứ không phải mục đích trưng bày tham quan. 

Cũng theo ông Hải, lý do chủ khu du lịch Đại Nam tháo dỡ tượng lính xuống là vì có nhiều lời nhận xét tượng lính không giống người Việt Nam. Phía Đại Nam nhiều lần định tháo dỡ và mới đây thực hiện để đập bỏ bán sắt vụn nhưng một doanh nghiệp ở Lâm Đồng đến tham quan thấy nên xin mua lại. “Sở đã khuyến cáo các cá nhân, đơn vị có ý định trưng bày tượng có yếu tố lịch sử đều phải có sự chấp thuận bằng văn bản từ cơ quan chức năng”, ông Hải nói.

Theo Tiền Phong
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.