Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc tiếp tục giảm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc, vốn đã thấp nhất thế giới, tiếp tục giảm mạnh vào năm 2023.
Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc tiếp tục giảm

Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc năm 2023 cho thấy số con trung bình mà một phụ nữ Hàn Quốc sinh con trong suốt cuộc đời sinh sản của họ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,72 từ mức 0,78 trong năm 2022.

Con số này thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 2,1 trên mỗi phụ nữ để giữ mức dân số ổn định và kém xa tỷ lệ 1,24 vào năm 2015.

Kể từ năm 2018, Hàn Quốc là thành viên duy nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có tỷ lệ sinh dưới 1, bất chấp hàng tỷ USD được nước này chi ra nhằm đảo ngược xu hướng suy giảm dân số.

Gwak Tae-hee, 34 tuổi, quản lý của một công ty sản xuất sữa Hàn Quốc và đã kết hôn được 3 năm, cho biết: “Tôi luôn muốn có con. Nhưng nhiều cơ hội thăng tiến trong việc làm khiến tôi không muốn bị bỏ lỡ”.

Gwak đã cân nhắc việc bắt đầu điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) vào năm ngoái để cố gắng sinh con, nhưng cuối cùng cô lại tham gia các dự án công việc để cải thiện sự nghiệp cá nhân.

“Tôi không biết ở nơi khác thế nào, nhưng làm việc 2-3 ngày một tuần sẽ không thể tiến bộ trong các công ty Hàn Quốc. Tôi hy vọng sẽ không quá muộn khi tôi cố gắng sinh con vào năm sau”, Gwak nói.

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Hàn Quốc đã trở thành rủi ro hàng đầu đối với đà tăng trưởng kinh tế và hệ thống phúc lợi xã hội, khi dân số 51 triệu người của nước này có nguy cơ giảm một nửa vào cuối thế kỷ này.

Hàn Quốc trước đây dự đoán tỷ lệ sinh của nước này có khả năng giảm thêm xuống 0,68 vào năm 2024. Thủ đô Seoul, nơi có chi phí nhà ở cao nhất cả nước, tỷ lệ sinh chỉ là 0,55 vào năm ngoái, mức thấp nhất cả nước.

Trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 4, các đảng chính trị lớn của Hàn Quốc cam kết sẽ xây thêm nhà ở công cộng và tạo các khoản vay để khuyến khích sinh con.

Kết hôn được coi là điều kiện tiên quyết để có con ở Hàn Quốc, nhưng tỷ lệ kết hôn ở nước này cũng đang giảm sút.

"Có những người không kết hôn, nhưng chúng ta cần xem xét lý do tại sao các cặp vợ chồng đã kết hôn lại chọn không sinh con. Giải quyết vấn đề này sẽ là trọng tâm trong các chính sách của chúng ta" quan chức tại Cơ quan Thống kê Hàn Quốc đã phát biểu trong một cuộc họp ngắn.

Việc các đảng phái chính trị của Hàn Quốc tập trung vào vấn đề dân số đã phản ánh mức báo động ngày càng tăng, sau khi chính phủ nước này chi hơn 360 nghìn tỷ won (270 tỷ USD) vào các lĩnh vực như trợ cấp chăm sóc trẻ em kể từ năm 2006 đã không thể đảo ngược tỷ lệ sinh thấp kỷ lục.

Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất trong khu vực đang phải vật lộn với tình trạng dân số già đi nhanh chóng. Nước láng giềng Nhật Bản hôm thứ Ba cho biết số trẻ sinh vào năm 2023 đã giảm năm thứ 8 liên tiếp xuống mức thấp kỷ lục mới.

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục 1,26 vào năm 2022, trong khi Trung Quốc ghi nhận 1,09, cũng là mức thấp chưa từng thấy.

Theo Reuters
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.