Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock

Bối cảnh chung

Trong khuôn khổ Chương trình Quản lý chuyển đổi xã hội (MOST) và hưởng ứng Lời Kêu gọi Hành động của các quốc gia thành viên liên quan đến Khuyến nghị về khoa học và nhà Nghiên cứu khoa học 2017 (RSSR), UNESCO và Hiệp hội các Hội đồng Nghiên cứu khoa học xã hội Châu Á (AASSREC) sẽ tổ chức một buổi hội thảo khu vực để thảo luận chương trình nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cuộc thảo luận này diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc trong khu vực trong những năm gần đây, bao gồm: (i) Mối quan hệ giữa con người và môi trường, (ii) Tính khả thi của các mô hình phát triển kinh tế, vốn đã tạo ra những bất bình đẳng rõ ràng, (iii) Cách thức con người giảng dạy, học hỏi và làm việc trong kỷ nguyên số hóa hệ thống, (iv) Những chuyển đổi kỹ thuật xã hội tác động đến cuộc sống của cả thế hệ hiện tại và tương lai.

Để hỗ trợ các quốc gia và tổ chức trong khu vực điều hướng thành công những thay đổi này, năng lực nghiên cứu bản địa trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn là điều cần thiết để hỗ trợ các chính sách hướng tới tương lai, tạo ra kiến thức tiên tiến, phân tích các xu hướng chuyển đổi chính và lường trước các rủi ro trong dài hạn.

Tuy nhiên, hệ sinh thái nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn vẫn còn yếu ở nhiều nước trong khu vực, cũng như bị gạt ra ngoài lề trong lĩnh vực công và nhiều chương trình đối thoại chính sách về phát triển bền vững.

Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác ảnh 1

Hệ sinh thái nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn vẫn còn yếu ở nhiều nước trong khu vực. Ảnh: Shutterstock

Mục tiêu của hội thảo

Vào ngày 8/5/2024 sắp tới, UNESCO và AASSREC sẽ tổ chức một hội thảo tham vấn kín để bắt đầu đóng khung chương trình nghiên cứu và các ưu tiên sẽ được thảo luận trong Hội nghị cấp cao khu vực về tài trợ và hợp tác khoa học xã hội ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hội thảo sau đó dự kiến diễn ra vào ngày 9 – 10/5/2024 tại Băng Cốc, do AASSREC và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Thái Lan (NRCT) đồng tổ chức, hợp tác với Mạng lưới Phát triển Toàn cầu (GDN) và UNESCO, và với sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế (IDRC).

Hội thảo có hai mục tiêu, đó là: (i) Làm sáng tỏ và bối cảnh hóa các vấn đề toàn cầu đối với khoa học xã hội và nhân văn mà UNESCO đã ưu tiên trong các chương trình toàn cầu của mình, nhằm cung cấp thông tin và điều chỉnh phù hợp với chương trình nghiên cứu của AASSREC, “Thúc đẩy khoa học xã hội và đóng góp cho cuộc sống tốt đẹp hơn trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

(ii) Nêu rõ và hiểu các điểm tương đồng giữa các thành phần khác nhau của chương trình AASSREC, Khuyến nghị của UNESCO về khoa học và nhà nghiên cứu khoa học, và Chiến lược toàn diện của UNESCO cho Chương trình MOST (2022-2029).

Lĩnh vực thảo luận trọng tâm

Trước những thách thức toàn cầu lớn của thế kỷ, Hội nghị khu vực MOST năm 2023 ở Châu Á - Thái Bình Dương đã chỉ ra rằng trong tương lai, khoa học xã hội và nhân văn sẽ thực hiện các chức năng chính. Một là phân tích, điều tra và nghiên cứu (ví dụ: phân tích các hệ thống bất bình đẳng; giải mã sự đa dạng của các khu vực; thẩm vấn các mô hình phát triển; ghi lại những thay đổi trong cuộc sống và môi trường của người dân). Hai là kết nối xúc tiến hợp tác khoa học; cải thiện các mối liên kết nghiên cứu-chính sách; cải cách việc học và giảng dạy....

Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác ảnh 2

Chống phân biệt chủng tộc là một trong những chủ đề được thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Shutterstock

Theo phương pháp hai chiều này, hội thảo sẽ thảo luận về các chủ đề như thúc đẩy các hệ thống nghiên cứu và sản xuất tri thức khoa học trong một thế giới thay đổi với khuyến nghị của UNESCO về khoa học và nhà nghiên cứu; Thực thi bình đẳng giới bằng nghiên cứu về giới; Thúc đẩy đạo đức khoa học và công nghệ trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số; Cung cấp thông tin hành động vì khí hậu; Thông báo Chương trình nghị sự chống phân biệt chủng tộc và chống phân biệt đối xử bằng lăng kính khoa học xã hội và nhân văn...

Kết quả của hội thảo sẽ góp phần thúc đẩy nghiên cứu và hợp tác trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, nhằm giải quyết các vấn đề quan trọng và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Theo UNESCO
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.