Hàng nghìn người thức trắng đêm rước 'ông lợn' để cầu may mắn

0
Chia sẻ

Tất cả các “ông lợn” phải được nuôi rất cẩn thận, mỗi xóm sẽ chỉ được chọn một con duy nhất và phải là con lợn to béo, chăm sóc cẩn thận, sạch sẽ và tắm rửa hàng ngày mới được rước vào đình làng.

Chiều ngày 20/2, (13/1 âm lịch) người dân làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội, từng bừng khai hội làm lễ rước “ông lợn”. Từ 5h chiều, 17 xóm trong xã sẽ chọn ra 18 “ông lợn” to nhất để đã tập trung giết lợn các “ông lợn” rồi tắm nước gừng thơm rồi rước vào đình để chuẩn bị làm lễ.

Hàng nghìn người thức trắng đêm rước 'ông lợn' để cầu may mắn - ảnh 1

Hình ảnh kiệu "ông lợn" được rước vào đình.

Đến 8h tối các xóm sẽ rước các “ông lợn” vào đình để các cụ bô lão trong làng sẽ chấm điểm chọn ra một “ông lợn” đẹp nhất thì sẽ được làm lễ. Nghi lễ tế được bắt đầu vào lúc 9h tối đêm nay cho tới sáng.

Sau khi làm lễ tế xong đến ngày 22/2, (15/1 âm lịch) các gia đình trong xã tiếp tục vào đình để cướp lấy chiếc lưỡi lợn, nếu ai cướp được chiếc lưỡi thì cả năm sẽ được may mắn, làm ăn phát đạt.

Hàng nghìn người thức trắng đêm rước 'ông lợn' để cầu may mắn - ảnh 2

Múa rồng để rước các "ông lợn" vào đình.

Hàng nghìn người thức trắng đêm rước 'ông lợn' để cầu may mắn - ảnh 3

Hàng nghìn người thức trắng đêm để xem rước "ông lợn".

Theo truyền thống lễ rước “Ông lợn” đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Cứ đến dịp đầu xuân năm mới là người dân trong vùng lại từng bừng phấn khởi tổ chức lễ tế “ông lợn”.Người dân địa phương cho biết, “ông lợn” đạt tiêu chuẩn tham dự lễ tế phải được nuôi rất cẩn thận. Mỗi xóm sẽ chỉ được chọn một con duy nhất và đó phải là con lợn to béo, chăm sóc cẩn thận, sạch sẽ và tắm rửa hàng ngày. Trọng lượng của lợn rất lớn và được thịt làm sạch, trang trí lên mình một chiếc áo choàng bằng mỡ của chính con lợn đó thật đẹp, lợn phải có dáng đẹp, trắng đều, không có vết muỗi cắn hay thâm tím.

Hàng nghìn người thức trắng đêm rước 'ông lợn' để cầu may mắn - ảnh 4

Các "ông lợn" đang được rước vào đình.

Đây là dịp để dân làng La Phù tưởng nhớ công ơn của Tĩnh Quốc Tam Lang dưới thời Hùng Duệ Vương thứ 6 đã có công đánh giặc giữ vững bờ cõi. Trước mỗi khi lên đường đi đánh giặc ông lại thổi xôi, mổ lợn khao quân. Người dân trong làng khi đó thường mang lợn đến dâng và tôn ông là Thành Hoàng làng.


Hàng nghìn người thức trắng đêm rước 'ông lợn' để cầu may mắn - ảnh 5

Đội trống kèn dẫn đầu đoàn rước.

Từ đó, cứ đến ngày 13 tháng Giêng hàng năm người dân làng La Phù lại tổ chức lễ rước “ông lợn” để làm lễ tế, các xóm trong làng mang lợn ra đình dâng tế Thành Hoàng. Lợn được dâng tế do các xóm tuyển chọn và nuôi dưỡng chu đáo từ hàng năm trước.


Hàng nghìn người thức trắng đêm rước 'ông lợn' để cầu may mắn - ảnh 6

Người dân chen lấn nhau để đi tham dự lễ rước "ông lợn".

Thế Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu