Venezuela sắp cạn dự trữ ngoại hối

(Ngày Nay) - Theo CNN Money, ngân hàng trung ương Venezuela hiện chỉ còn 10,5 tỷ USD dự trữ ngoại hối, giảm rất mạnh so với con số 20 tỷ USD của năm 2015, trong khi vẫn còn nhiều khoản nợ cần phải thanh toán.
 
 
Với tốc độ lạm phát kinh hoàng, tháng 12/2016, chính phủ Venezuela đã quyết định thu hồi tờ 100 bolivar – tờ tiền có mệnh giá lớn nhất tại nước này và phát hành 6 tờ tiền có mệnh giá lớn hơn, từ 500 đến 20.000 bolivar. Ảnh: Getty Images
Với tốc độ lạm phát kinh hoàng, tháng 12/2016, chính phủ Venezuela đã quyết định thu hồi tờ 100 bolivar – tờ tiền có mệnh giá lớn nhất tại nước này và phát hành 6 tờ tiền có mệnh giá lớn hơn, từ 500 đến 20.000 bolivar. Ảnh: Getty Images

Số tiền mặt dự trữ ngoại hối của Venezuela hiện đang giảm mạnh, theo số liệu mới được ngân hàng trung ương nước này công bố.

Cụ thể, trong năm 2011, Venezuela có khoảng 30 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Năm 2015, quỹ này giảm chỉ còn 20 tỷ USD và đến nay chỉ còn 10,5 tỷ USD. Trong khi đó, Venezuela vẫn còn khoảng 7,2 tỷ USD tiền nợ cần thanh toán từ nay đến cuối năm 2017.

Đặc biệt, có tới 7,7 tỷ USD trong số 10,5 tỷ USD dự trữ ngoại hối là vàng. Năm 2016, Venezuela buộc phải chở vàng đến Thụy Sĩ để trả nợ.

Tình trạng giảm sút quỹ dự trữ ngoại hối đã vẽ nên một bức tranh tài chính đáng sợ cho Venezuela, khi quốc gia Nam Phi này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử. Các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, thuốc men đang ngày một cạn kiệt đẩy người dân vào tình cảnh khốn khó.

Bội chi của chính phủ lớn, giá trị đồng tiền giảm, tham nhũng khắp nơi và công tác quản lý cơ sở hạ tầng còn kém... là những lý do làm dấy lên tình trạng lạm phát kinh hoàng tại Venezuela. Lạm phát được dự kiến sẽ tăng tới 1.660% trong năm nay và 2.880% trong năm 2018, theo IMF.

Venezuela là nước có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, tuy nhiên giá dầu vẫn không ngừng giảm kể từ năm 2014. Những yếu tố trên đã khiến Venezuela gần như không thể trả nợ và nhập khẩu thực phẩm, thuốc men cùng các nhu yếu phẩm khác cho công dân của mình. Theo số liệu của công ty nghiên cứu Ecoanalitica, kim ngạch nhập khẩu của Venezuela hiện nay đã giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Câu hỏi đặt ra là: khi nào thì Venezuela hết sạch tiền?” ông Siobhan Morden, trưởng bộ phận chiến lược trái phiếu Mỹ Latin thuộc Nomura Holdings, đặt câu hỏi. “Nếu giá dầu không tăng và dự trữ ngoại hối giảm xuống con số 0, thì Venezuela sẽ sớm vỡ nợ”.

Theo Tiền Phong
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.