Vũ 'nhôm' lãnh án 30 năm tù

Cuối giờ chiều nay, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ, hai cựu Thứ trưởng Công an và hai cựu lãnh đạo B61 Bộ Công an.
Vũ 'nhôm' lãnh án 30 năm tù

HĐXX phúc thẩm đã quyết định: Chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND Hà Nội. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân và Công ty Peak View.

Chấp nhận một phần kháng cáo về trách nhiệm dân sự và biện pháp tư pháp của bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Chấp nhận một phần kháng cáo sửa hình phạt cho hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn.

Cụ thể, HĐXX tuyên bị cáo Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù, tổng hợp với bản án 15 năm tù của TAND Cấp cao tại TP. HCM là 30 năm. Bị cáo Phan Hữu Tuấn bị tuyên 4 năm tù, tổng hợp hình phạt chung với bản án 7 năm tù của TAND TP. Hà Nội là 11 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách bị tuyên 42 tháng tù, tổng hợp hình phạt 6 năm tù của TAND TP, hà Nội. là 9 năm 6 tháng tù. Bị cáo Trần Việt Tân 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Bùi Văn Thành 30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

HĐXX cũng Tuyên bố các giao dịch của Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 với các chủ thể được nhà nước giao quản lý 7 tài sản nhà nước cho thuê, mua bán là vô hiệu toàn bộ. Tuyên tiêu huỷ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất của 7 tài sản cũng như toàn bộ tài liệu, giấy tờ có liên quan tới các giao dịch này.

Trước đó, HĐXX nhận định việc thành lập, quá trình thay đổi đăng ký nội dung kinh doanh và quá trình chấp hành pháp luật kế toán của Công ty Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 có một số sai phạm. 

Theo HĐXX, dù cá nhân Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Ngọc Hùng được sử dụng các tên khác là Lê Văn Sáu, Hoàng Hữu Thân, Nguyễn Quang Ngọc trong khi thi hành công vụ, nhưng cho dù có sử dụng tên gọi nào khác thì năng lực pháp luật dân sự của Sáu, Thân, Ngọc trước pháp luật vẫn là các cá nhân Vũ, Tuấn, Hùng.

Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp thể hiện thời điểm thành lập Bắc Nam 79 có hai cá nhân góp vốn điều lệ là Hoàng Hữu Thân (tức Phan Hữu Tuấn) 20%, Nguyễn Quang Ngọc (tức Nguyễn Ngọc Hùng) 10% đều đang là sĩ quan trong lực lượng công an nhân dân.

Giấy chứng nhận đăng ký thành lập DN của Nova Bắc Nam 79 thể hiện thời điểm thành lập có 3 cổ đông sáng lập là Hoàng Hữu Thân (Phan Hữu Tuấn) góp 5% vốn điều lệ cũng đang là sĩ quan trong lực lượng công an nhân dân.

Ngày 1-10-2009, Vũ được Tổng cục V tuyển dụng và quá trình sau này, Vũ được phong quân hàm sĩ quan công an nhân dân nhưng Vũ vẫn tham gia thành lập, là đại diện theo pháp luật và quản lý điều hành toàn bộ hai công ty. Điều này đã vi phạm quy định của Luật DN, cá nhân là sĩ quan trong lực lượng công an nhân dân không được quyền quản lý DN tại VN.

Nội dung đăng ký kinh doanh Công ty Bắc Nam 79 thể hiện công ty có 3 cổ đông sáng lập là Phan Văn Anh Vũ, Hoàng Hữu Thân và Nguyễn Quang Ngọc. Tuy nhiên, điều lệ thành lập công ty này chỉ thể hiện có hai cổ đông là Vũ và Ngọc thông qua và ký tên xác lập. Điều này vi phạm Luật DN (Điều lệ công ty phải có họ tên, chữ ký của cổ đông sáng lập, người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông sáng lập.

Năm 2010, Vũ ký hợp đồng chuyển nhượng 70% vốn điều lệ trong công ty Bắc Nam cho Lê Văn Sáu. Năm 2012, Lê Văn Sáu lại ký hợp đồng chuyển nhượng 50% vốn điều lệ Công ty Bắc Nam cho Phan văn Anh Vũ là vi phạm BLDS, cụ thể người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó.

Lời khai của Vũ và các bị cáo khác tại phiên toà đều xác nhận tuy có tên trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, danh sách cổ đông… nhưng Hoàng Hữu Thân (tức Tuấn) và Nguyễn Quang Ngọc (tức Hùng) đều không góp vốn điều lệ nên không được xác định hai cá nhân này là cổ đông của Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79.

Rõ ràng khi thành lập Bắc Nam 79 chỉ có một cổ đông duy nhất là Vũ; Nova Bắc Nam 79 chỉ có hai cổ đông là Vũ và Công ty Bắc Nam 79 là phù hợp với quy định của pháp luật. Một công ty chỉ có một hoặc hai cổ đông hợp pháp là vi phạm quy định của Luật DN (công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông).

Việc thành lập 2 công ty do Phan Văn Anh Vũ là đại diện theo pháp luật là không hợp pháp. Hai công ty này không được coi là công ty cổ phần và có địa vị pháp lý dầy đủ khi tham gia các giao dịch.

Hai công ty không phải do Tổng cục V trực tiếp thành lập, Tổng cục V cũng không góp vốn, không mua cổ phần, không điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của hai công ty, mọi hoạt động do cá nhân Vũ trực tiếp thực hiện.

Pháp luật quy định hoạt động của tổ chức bình phong cũng phải tuân theo quy định của pháp luật nên có cơ sở xác định việc Tổng cục V sử dụng hai công ty nói trên (có địa vị pháp lý không đầy đủ) sẽ dẫn đến tổ chức bình phong sẽ có địa vị pháp lý và tư cách pháp nhân không đầy đủ.

HĐXX cũng xác định hoạt động của Công ty Bắc Nam 79 vi phạm quy định của luật kế toán. Từ đó kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiến hành thanh, kiểm tra và xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật của Công ty Bắc Nam 79 và Công ty Nova Bắc Nam 79 (nay là Công ty Chấn Phong).

Theo PLO
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên quan sát và đo được hoạt động rơi tự do của các nguyên tử phản vật chất, cung cấp bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn ảnh hưởng đến phản vật chất giống như vật chất thông thường.
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.