Vụ ông Lương Hữu Phước:Tòa cấp cao hủy 2 bản án kết tội ông Phước

(Ngày Nay) - Hôm nay 12/6, vào lúc 15g, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã tuyên chấp nhận kháng nghị, hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết tội ông Lương Hữu Phước.

Ông Lương Hữu Phước tại TAND tỉnh Bình Phước. Ảnh: Luật sư Dương Vĩnh Tuyến
Ông Lương Hữu Phước tại TAND tỉnh Bình Phước. Ảnh: Luật sư Dương Vĩnh Tuyến

Hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại

Hội đồng giám đốc thẩm có ba thành viên, gồm: Chủ tọa Lê Thành Văn - Chánh tòa Hình sự TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh và hai Phó chánh án là ông Nguyễn Hữu Trí, Võ Văn Cường. Đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh dự phiên tòa là ông Hồ Sỹ Hoàn - Viện trưởng Viện Hình sự.

Đây là phiên xét xử liên quan đến vụ việc ngày 29/5, ông Lương Hữu Phước đã đến TAND tỉnh Bình Phước, uống thuốc sâu và nhảy lầu tự vẫn, sau khi tòa này xử phúc thẩm lần 2, tuyên bác kháng cáo kêu oan, y án sơ thẩm 3 năm tù đối với ông Phước.

Và hôm nay 12/6, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã tuyên chấp nhận kháng nghị, hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết tội ông Lương Hữu Phước. Hội đồng giám đốc thẩm nhận định cấp phúc thẩm và sơ thẩm cho rằng ông Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều để dẫn đến tai nạn giao thông chết người là chưa đủ căn cứ.

Cũng trong phiêm giám đốc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã chỉ ra một số vi phạm tố tụng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết quả điều tra vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ” mà ông Lương Hữu Phước là bị cáo. Gồm các điểm sau:

Biên bản khám nghiệm hiện trường không ghi nhận đầy đủ các dấu vết có trên hiện trường. Vị trí hai xe ngã thể hiện trên các biên bản không phù hợp với lời trình bày của người làm chứng là ông Bùi Tiến Sỹ, người giữ hiện trường khi xảy ra tai nạn. Ông Sỹ khai rằng, hai xe chồng lên nhau. Và việc thu thập nồng độ cồn của ông Phước chưa đảm bảo tính khách quan.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đã không thực nghiệm điều tra để xác định thời gian ông Phước bắt đầu chuyển hướng băng qua đường cho đến khi xảy ra va chạm là bao lâu,để xác định đúng vị trí gây tai nạn, trong khi ông Phước khẳng định có quan sát kỹ trước khi qua đường và không hề thấy xe Lâm Tươi đang ở gần.
Vụ ông Lương Hữu Phước:Tòa cấp cao hủy 2 bản án kết tội ông Phước ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Tư liệu hồ sơ vụ án

Chở bạn về lấy mũ bảo hiểm thì gặp tai nạn

Theo nội dung vụ án, vào ngày 15/1/2017, sau khi đã uống rượu tại nhà ông Phạm Văn Tuấn (Tân Xuân, Đồng Xoài, Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà. Đến khoảng 13g30 cùng ngày, ông Trần Hữu Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Đi được một đoạn thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm, ông Phước liền điều khiển xe về nhà ông Quý để lấy mũ. Khi gần đến nơi, ông Phước dừng xe bên lề phải để ông Quý đi bộ vào nhà nhưng ông Quý không chịu xuống xe. Ông Phước điều khiển xe máy sang đường thì bị xe máy của Lâm Tươi chở anh Trị Tiếp đâm vào. Vụ tai nạn khiến ông Phước bị thương, còn ông Hữu Quý 3 ngày sau đã tử vong do bị thương quá nặng.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, ông Phước có kết quả đo nồng độ cồn là 0,69mg/1 lít khí thở, Lâm Tươi là 0,57mg/ 1 lít khí thở, Lâm Tươi không có bằng lái xe.

Vào tháng 5/2017 ông Phước bị khởi tố, còn Lâm Tươi bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng. Tháng 3/2018, ông Phước kháng cáo kêu oan sau khi bị TAND Đồng Xoài tuyên án 3 năm tù. TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục xử phiên phúc thẩm, tuyên trả hồ sơ điều tra lại.

Ngày 29/5, TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm lần 2, giữ nguyên mức án 3 năm tù với ông Lương Hữu Phước. Cho rằng mình bị oan, ông Phước đã đến TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự vẫn.

Ngày 5/6, Chánh án TAND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc hủy hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm và giao hồ sơ cho cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra lại vụ án.

UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.