Vụ Waka bị tố xâm phạm bản quyền: Nguy cơ ảnh hưởng đến giới xuất bản Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Liên quan đến vụ việc, tác giả Nguyễn Quốc Vương tố cáo Waka, một nền tảng đọc sách điện tử lớn tại Việt Nam, vi phạm bản quyền cuốn sách “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” của ông trong 3 năm mà không hề thông báo cũng như chi trả tiền bản quyền. Mới đây, Waka tiếp tục gây bức xúc khi gửi thư đến NXB Phụ Nữ, yêu cầu gỡ bài đăng cáo buộc sai phạm của đơn vị này trên mạng xã hội.

Hành động của Waka không chỉ gây bức xúc cho người trong cuộc mà hậu quả còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thị trường xuất bản của Việt Nam.

Vụ Waka bị tố xâm phạm bản quyền: Nguy cơ ảnh hưởng đến giới xuất bản Việt Nam ảnh 1

Thông báo của NXB Phụ Nữ về việc Waka và zGroup xâm hại nghiêm trọng đến tác quyền của cuốn sách “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” được NXB Phụ Nữ đăng tải trên fanpage.

Biên tập viên Vũ Phương, người chịu trách nhiệm ký kết và sản xuất cuốn “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” tại NXB Phụ Nữ, khẳng định tác giả Nguyễn Quốc Vương đã ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền xuất bản cuốn sách vào tháng 3/2021. Lúc này, tác giả thông báo đã hết hợp đồng ký với đơn vị phát hành trước đó.

“Khi ông Vương thông tin việc Waka và zGroup vi phạm bản quyền, tôi đã tiến hành xác minh hợp đồng một lần nữa. Đến lúc chắc chắn về sai phạm của các bên, tôi mới gửi thông tin cho bộ phận truyền thông để ra thông báo. Điều này không chỉ chứng tỏ chúng tôi luôn đứng về phía tác giả, mà còn bảo vệ quyền lợi chính đáng của NXB”, bà Vũ Phương cho biết.

Tuy nhiên, sau bài đăng của NXB Phụ Nữ được đăng tải, Waka vẫn khẳng định họ có quyền khai thác bản thảo cuốn “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường”, đề nghị NXB Phụ Nữ khi đăng tải thông tin “cần kiểm nghiệm chính xác”, cũng như yêu cầu gỡ bài viết.

“zGroup - đơn vị bán bản quyền cho Waka, sau đó cũng chính thức xin lỗi tác giả Nguyễn Quốc Vương, thừa nhận hợp đồng đã hết hạn từ năm 2019. Nhưng qua thư, Waka vẫn một mực cho rằng vì hiệu lực hợp đồng khai tác phẩm của họ với zGroup vẫn còn. Họ yêu cầu NXB rút bài trên fanpage, để không làm ảnh hưởng đến uy tín của họ. Thái độ và hành động này không chỉ khiến tác giả, NXB cảm thấy bức xúc mà ngay cả những người theo dõi vụ việc cũng thấy hết sức phi lý, khó hiểu”, bà Vũ Phương nhận xét.

Vụ Waka bị tố xâm phạm bản quyền: Nguy cơ ảnh hưởng đến giới xuất bản Việt Nam ảnh 2

Biên tập viên Vũ Phương của NXB Phụ Nữ.

Lấy ví dụ về vụ việc đang diễn ra, bà Vũ Phương cho biết những tựa sách bán chạy của NXB Phụ Nữ từng được rất nhiều nơi chuyển thành ebook dù chưa được sự cho phép. Tuy nhiên, khi NXB phát hiện, gửi thông tin báo cáo vi phạm thì các đơn vị đều tỏ ra đồng thuận, xin lỗi và gỡ sách.

Phía NXB sau đó cũng không yêu cầu bồi thường vì nếu các bên vô tình hoặc chưa tham khảo đúng hợp đồng, những chuyện tương tự có thể xảy ra. Tuy nhiên, với trường hợp của Waka, dù hành vi sai phạm đã rõ, những đơn vị này vẫn có thái độ “cố tình”, “kẻ cả”.

“NXB Phụ Nữ đang sở hữu hợp đồng hợp pháp, chúng tôi hoàn toàn có quyền thông báo khi tài sản của mình bị xâm phạm. Trước yêu cầu của Waka, chúng tôi không có nghĩa vụ phải rút lại tuyên bố”

Biên tập viên Vũ Phương.

Bày tỏ lo lắng trước vấn đề vi phạm bản quyền đang diễn ra tràn lan tại Việt Nam, biên tập viên Vũ Phương hy vọng trong vụ việc này, công luận sẽ lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi cho tác giả cũng như NXB.

Theo bà, nếu thị trường sách Việt liên tiếp có những sự vụ xâm hại nghiêm trọng quyền tác giả, việc mua bán bản quyền với đối tác nước ngoài sẽ trở nên rất khó khăn. Vì họ nhận định thị trường Việt Nam không đảm bảo được quyền lợi cho tác phẩm, tác giả của họ.

“Những trường hợp vi phạm bản quyền như vụ việc xảy ra với tác giả Nguyễn Quốc Vương không chỉ làm môi trường văn hóa ở Việt Nam giảm sút, mà còn ảnh hưởng đến việc khai thác những đầu sách best seller trên thế giới sau này. Những người làm sách như chúng tôi chắc chắn sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong công cuộc mang sách về với độc giả Việt Nam”, bà Phương lo ngại.

Trả lời với báo giới trong sáng 23/11, ông Đinh Quang Hoàng - Giám đốc điều hành của Waka, vẫn cho rằng tác giả Nguyễn Quốc Vương “đang hiểu lầm”. Ông Hoàng lập luận rằng phía zGroup phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Ông cũng “bỏ lửng” vai trò của Waka với 3 năm khai thác không được sự cho phép của tác giả.

Vụ Waka bị tố xâm phạm bản quyền: Nguy cơ ảnh hưởng đến giới xuất bản Việt Nam ảnh 3

Tác giả Nguyễn Quốc Vương và cuốn sách “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường”.

Trước động thái trên, tác giả Nguyễn Quốc Vương cho biết ông vô cùng thất vọng trước cách hành xử của Waka cũng như cá nhân ông Đinh Quang Hoàng, người đứng đầu một đơn vị phát hành điện tử lớn.

Ông Vương khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc, không chỉ để đòi quyền lợi hợp pháp cho cá nhân, cho các tác giả đã và đang bị xâm phạm bản quyền, mà cao hơn là mong muốn thúc đẩy thị trường bản quyền Việt Nam đi theo hướng minh bạch, lành mạnh.

Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.