Vượt qua những thứ Hai khủng khiếp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Có một dạo tôi bị “hội chứng sáng thứ Hai”. Đến mức đêm Chủ nhật tôi thường khó ngủ, chân đau nhức vì lượng acid uric tăng cao. Tôi stress vì công việc mà mình đã từng yêu thích và đã làm suốt 23 năm. Đó thực sự là một quãng thời gian tồi tệ với tôi trong công việc.
Vượt qua những thứ Hai khủng khiếp

Có nhiều lý do khiến chúng ta stress trong công việc. Như:

- Cảm thấy mình không phù hợp với công việc đó, vượt quá năng lực của mình hoặc không đúng với sở trường, sở thích của mình. Khiến mình không hài lòng, phải đáp ứng chứ không được thỏa sức.

- Môi trường công sở quá nhiều đòi hỏi, khắt khe với sự khó tính (khó chiều) từ sếp đến các đồng nghiệp. Luôn bị cảm giác ai đó tấn công, dòm ngó vị trí, cạnh tranh thậm chí chơi xấu mình.

- Áp lực đôi khi đến cả từ sự nhàm chán của công việc, không yêu thích nó chứ chẳng phải vì nhiều việc hay việc quá nặng. Đặc biệt với những người làm việc lâu năm, mòn mông ở một chỗ.

- Từ cả chính bản thân. Như tôi thời gian đó, cảm thấy thất vọng về chính bản thân mình khi thấy mình cũ mòn đi, không tạo ra điều gì giá trị cho công việc của mình. Nhìn những tờ báo mình quản lý đi xuống, chất lượng nội dung ngày càng kém, quảng cáo không có, số lượng phát hành tụt giảm. Lòng tự trọng bị tổn thương và tự mình gây sức ép cho mình.

Stress hủy hoại sức khỏe của chúng ta, như tôi là chứng mất ngủ vào những tối Chủ nhật vì sáng thứ Hai họp giao ban không có gì để báo cáo. Dễ nổi cáu, khó chịu hoặc nhiều người còn bị đau dạ dày. Tinh thần giảm sút, khó tập trung. Hầu hết những tai nạn lao động đều đến từ stress trong một thời gian dài.

Làm sao để vượt qua stress trong công việc?

1. Quan tâm đến cảm xúc bản thân hơn

Tập trung cho công việc là tốt nhưng cảm xúc bản thân cũng quan trọng không kém. Bạn không thể làm việc tốt nhất khi cảm xúc của bạn tệ hại. Hãy cho phép bản thân được tiếp cận với nguồn năng lượng tích cực, tìm thấy những khía cạnh tích cực hơn và sử dụng nó nhiều hơn. Không thay đổi được công việc, hãy thay đổi bản thân. Không cải thiện được cả ngày, hãy cải tạo khoảnh khắc. Nghe nhạc, thư giãn, vận động một chút hoặc tạo ra một góc làm việc chill hơn bằng cây xanh, những bức ảnh yêu thích nhắc nhớ về khoảnh khắc hạnh phúc…

2. Sắp xếp lại mọi thứ

Ngay cả khi bạn chưa đến mức stress, bạn vẫn cần biết sắp xếp công việc của mình để có được sự thoải mái thì làm việc mới có năng suất được. Biết từ chối thay vì ôm đồm. Một công việc tốt không nằm ở lương cao hay thời gian cho công việc ngắn mà nó nằm ở việc nó có khiến bạn trở nên tốt hơn hay không. Quản lý thời gian cũng là một kỹ năng chống stress hiệu quả. Nếu công việc được sắp xếp hợp lý, bạn có thể thấy thoải mái hơn là rơi vào đống lùng nhùng, rối bời. Đặt kế hoạch cho mỗi việc và nỗ lực giải quyết nó sớm, bạn sẽ nhận được hormone hạnh phúc dopamine. Dopamine được nạp vào cơ thể chúng ta bằng cảm giác hoàn thành. Quá trình nảy sinh mong muốn đạt được và nỗ lực đi đến hoàn thành mục tiêu đề ra sẽ làm tăng sự hài lòng, tức lượng dopamine trong ta.

Cuối cùng, để mỗi ngày đi làm phải là một ngày vui chứ đừng là một ngày đày ải bản thân. Cho thứ Hai một cơ hội để BẮT ĐẦU thay vì để thứ Hai là một gánh nặng tiếp nối. Vẫn là hãy biết chăm sóc và yêu thương lấy bản thân mình hơn vậy, cho mỗi đầu tuần mà chúng ta trải qua trong đời.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.