Tin Mới

Bộ GD&ĐT: 'Đề phân hóa cao nên điểm thi sẽ thấp hơn'

(Ngày Nay) - Theo đại diện của Bộ GD&ĐT, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay có độ phân hóa cao hơn, nên đồng nghĩa với việc điểm thi không thể cao hơn so với năm 2017.

Ngày 30/6, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, đã đến kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Cao Bằng, báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin.

Theo ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng, công tác chấm thi được triển khai từ chiều 27/6, ngay sau kỳ thi THPT quốc gia 2018 kết thúc.

Theo đó, toàn bộ bài thi được chuyển về khu vực chấm thi và bộ phận làm phách làm việc. Sáng 29/6, 48 giáo viên chấm thi môn Ngữ văn được triệu tập để quán triệt quy chế và hướng dẫn chấm thi. Sở cũng chấm chung 10 bài để thống nhất quan điểm và cách chấm thi. Trong đó, đã có bài thi đạt điểm 8 nhưng cũng có bài điểm 4, 5, 6. Bắt đầu từ sáng 30/6, các giám khảo bắt đầu chấm thi. Tất cả các khâu đều được thực hiện theo đúng quy trình, quy chế. Khu vực chấm thi đều có thanh tra, giám sát và Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83), đảm bảo an toàn, bí mật tuyệt đối.

Hiện nay, các địa phương đều đang dồn sức chấm bài thi THPT quốc gia 2018. Dự kiến khoảng ngày 4 và 5/7 sẽ hoàn tất.

Bộ GD-ĐT cho hay thực tế 4 năm qua, hầu như không có trường hợp bài thi trắc nghiệm nào mà chấm phúc khảo xong phải thay đổi kết quả thi. Điều này cho thấy, chúng ta có thể yên tâm việc chấm thi trắc nghiệm.

Năm nay, sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều ý kiến cho rằng đề thi năm nay quá khó, nhất là môn Toán, nhiều ý kiến nói đề Toán khó đến mức nhiều giáo sư còn không làm được.

Theo ông Mai Văn Trinh, vì kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo 2 mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ nên đề thi có khoảng 60% câu hỏi xét tốt nghiệp THPT, 40% câu hỏi nâng cao dần, có tính chất phân hóa cao hơn để phục vụ mục tiêu xét tuyển ĐH-CĐ. Sự phân hóa này là cần thiết, phù hợp với sự đa dạng trong tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ, đặc biệt phù hợp với phương thức tuyển sinh mang tính cạnh tranh, khi quy mô của các trường chưa thể đáp ứng. Về dự đoán kết quả kỳ thi năm nay, qua phân tích của đề thi, độ phân hóa tốt hơn 2017 nên điểm thi chắc chắn sẽ không cao hơn năm 2017.

Đối với bài thi môn Ngữ văn, ông Trinh cho biết: “Bài thi Ngữ văn quy định toàn bộ cán bộ làm phách phải cách ly tuyệt đối với bên ngoài, cũng giống như in sao đề thi. Trong quá trình chấm thi bài tự luận thì phải chấm thi hai bài độc lập

Mỗi vòng ở một phòng khác nhau; đồng thời phải chấm kiểm tra tối thiểu 5% cùng với tiến độ chấm vòng 1, vòng 2. Nếu có gì sai lệch thì điều chính kịp thời và lưu ý những chêch lệch vòng 1, vòng 2 khi chấm được quy định rất rõ trong quy chế.

Năm nay, lưu ý bài thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Còn đối với chấm thi các bài thi trắc nghiệm khách quan thì chấm bằng máy từ lúc xác định niêm phong để mở ra kiểm đếm rồi bắt đầu quét cho đến đầu bên này là kiểm đếm và niêm phong tại chỗ”, ông Mai Văn Trinh cho biết.

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, ngày 11/7 tới tất cả các cụm thi sẽ công bố và thông báo kết quả cho thí sinh và chậm nhất vào ngày 17/7, các địa phương công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh, theo VOV.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo