Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ bán thuốc BHYT trị ung thư ra thị trường

0
Chia sẻ

Trước thông tin thuốc Nexavar điều trị ung thư gan, do Bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh nhân Bệnh viện K được bán ra ngoài thị trường, nhằm hưởng chênh lệch giá thuốc, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bệnh viện K yêu cầu làm rõ.
Tuổi Trẻ đưa tin, Bộ Y tế ngày 19/1 đã có công văn gửi Bệnh viện K, yêu cầu xác minh thông tin báo chí cho biết thuốc Nexavar điều trị ung thư gan, do Bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh nhân bệnh viện này được bán ra ngoài thị trường, nhằm hưởng chênh lệch giá thuốc.

Theo phản ánh, Nexavar giá 60 triệu đồng/hộp, là một trong bốn thuốc điều trị ung thư đắt đỏ nhất hiện nay (chi phí điều trị các thuốc này từ 36-118 triệu đồng/tháng).

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ bán thuốc BHYT trị ung thư ra thị trường - anh 1

Tuy nhiên so với giá thuốc ngoài thị trường, thuốc bảo hiểm y tế thanh toán giá rẻ hơn từ 500.000đ - 1.500.000đ/viên.

Theo Bộ Y tế, trước đây đã có hiện tượng người bệnh nhận thuốc tăng hồng cầu từ bảo hiểm y tế và bán ra ngoài với giá bằng 2/3 giá thuốc trên thị trường.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu, Bệnh viện K chấn chỉnh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm (nếu có), theo Khám Phá.

Trong diễn biến liên quan đến vụ việc, theo ông Trần Văn Thuấn, PGĐ Bệnh viện K, ngay sau khi báo chí đưa tin, Bệnh viện đã làm việc lại với các khoa phòng chức năng và sẽ chấn chỉnh ngay tình trạng nêu trên.

Đặc biệt, sẽ quản lý thuốc đắt tiền theo hình thức đang áp dụng với sản phẩm Glivec (cũng là thuốc điều trị ung thư giá đắt khoảng 45 triệu đồng thuốc điều trị/tháng/bệnh nhân) là bệnh nhân nộp vỏ hộp cũ mới được phát thuốc mới.

PGĐ Bệnh viện K cho hay: “Bệnh nhân sau khi dùng hết thuốc phải nộp lại vỏ thuốc cũ thì mới được cấp thuốc mới. Như vậy, sẽ kiểm soát chặt chẽ được số lượng bệnh nhân, số thuốc và việc bệnh nhân có thực dùng thuốc hay không”.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu