Tin Mới

Hàng trăm trẻ em Hà Tĩnh bị từ chối trong ngày tựu trường

(Ngày Nay) - Sáng 20/8, hơn 300 trẻ mầm non ở thành phố Hà Tĩnh đã phải ra về trong thất vọng khi tới tựu trường năm học mới nhưng bị “từ chối” nhận lớp.

Theo đó, vào sáng ngày 20/8, nhiều phụ huynh ở TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đưa con đến các trường mầm non trên địa bàn để nhập học. Tuy nhiên, sau thời gian chờ đợi, nhiều bậc phụ huynh đã không kìm được bức xúc rồi buồn bã chở con về bởi trường chỉ tuyển sinh đủ theo số lượng cấp trên giao.

Chia sẻ với PV báo Dân trí, ông Nguyễn Văn Tư (60 tuổi, ngụ tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi có cháu 3 tuổi, nay đến lúc đi học, nhưng thay vì được nhập học như các bạn cùng trang lứa thì cháu tôi lại phải quay trở về trong sự buồn bã, hụt hẫng vì nhà trường không nhận. Không riêng gì cháu tôi mà còn nhiều cháu khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Khi được hỏi lý do vì sao cháu tôi không được nhận, nhà trường giải thích là chỉ tiêu tuyển sinh bị cắt giảm vì thiếu giáo viên”.

Hàng trăm trẻ em Hà Tĩnh bị từ chối trong ngày tựu trường - ảnh 1

 Nhiều cháu đến nhập học nhưng phải trở về cùng bố mẹ. (Ảnh: Lê Minh)

Liên quan đến vấn đề này, bà Lê Thị Thắng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Linh thông tin với báo Vietnamnet rằng, năm nay, trường được kế hoạch tuyển sinh chỉ tiêu 10 lớp, trong đó chỉ có 2 lớp 3 tuổi với số lượng 50 cháu. Tuy nhiên, hiện có đến 127 cháu có nhu cầu vào học trong khi định biên chỉ được 50 cháu, thành ra dư ra 77 cháu không được nhận.

“Nhà trường rất mong được đón tất cả các cháu vào học vì họ đã xây dựng đóng góp tại địa phương. Nhưng do cấp trên không cho xây dựng thêm trường lớp và không cho tuyển giáo viên nên không thể tuyển. Đề xuất của nhà trường mong rằng cấp trên phải bổ sung giáo viên để đáp ứng nhu cầu học của các cháu”, bà Thắng cho hay.

Không riêng trường Thạch Linh, thực trạng học sinh không được nhận vào lớp xảy ra tại nhiều trường mầm non ở Hà Tĩnh.

Theo nguồn tin đăng tải trên báo Công luận, tại Trường Mầm non Tân Giang (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh), kế hoạch tuyển sinh năm học 2018 – 2019, ở lớp 3 tuổi trường này chỉ xét tuyển thêm 16 cháu, trong khi có tới 59 hồ sơ (52 hồ sơ là thường trú, còn 7 bộ hồ sơ là tạm trú).

Anh Hà Văn Thành (phường Tân Giang) buồn bã cho biết: “Sáng nay các cháu trong phường đi khai giảng năm học mới nhiều nhưng con tôi phải ở nhà vì chưa biết sẽ đi học ở đâu”.

“Đáng lẽ hôm nay là ngày vui của các con nhưng trở thành nỗi buồn. Ngày mai con đòi đi học, tôi cũng không biết nói với con như thế nào”, anh Thành chia sẻ thêm.

Hàng trăm trẻ em Hà Tĩnh bị từ chối trong ngày tựu trường - ảnh 2

 Ngày 7/8, Trường Mầm non Tân Giang đã tổ chức bốc thăm nhưng không được sự đồng tình của phụ huynh. (Ảnh: Dân trí)

Được biết, ngày 7/8 vừa qua, trường Mầm non Tân Giang tiến hành bốc thăm chọn lớp thế nhưng tất cả các phụ huynh đã đồng loạt ra về để phản đối. Theo các bậc phụ huynh, lâu nay con em của họ sinh sống ở đâu thì phải được học tập tại trường đóng trên địa bàn ở đó, sao lại phải bốc thăm chọn trường.

Cô Trương Thị Diện, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Giang cho biết: “Năm nay, lượng trẻ nộp hồ sơ về trường ít hơn mọi năm và cơ sở cũng đảm bảo. So với năm học 2017 -2018 thì năm học này cắt giảm một lớp. Thành phố chỉ cho chỉ tuyển sinh như vậy nên nhà trường thực hiện như thế. Về giáo viên thì nếu cắt giảm 1 lớp như hiện nay thì còn thiếu 1 giáo viên”.

Trao đổi với Thanh Niên, bà Trần Thị Thủy Nga, Phó trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo TP Hà Tĩnh cho hay, tình trạng các em học sinh nhóm 3 tuổi bị dư thừa là thực trạng chung xảy ra ở các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố chứ không riêng gì Trường mầm non Thạch Linh.

Toàn thành phố có 16 trường mầm non công lập, 7 trường mầm non tư thục. Năm nay, khoảng 2.000 trẻ, khối công lập đã tuyển được 1.000 cháu, tư thục 650 cháu. Hiện còn hơn 300 cháu có phụ huynh muốn con học công lập nhưng chưa được đáp ứng vì do thiếu giáo viên và cơ sở vật chất không đảm bảo.

“Đối với năm học này, ngành mầm non trước mắt ưu tiên lớp 5 tuổi để phổ cập, sau đó mới đến lớn 4 tuổi. Đối với lớp 3 tuổi và nhà trẻ thì căn cứ vào cơ sở vật chất và giáo viên của các trường hiện có để tuyển các cháu. Trước mắt sẽ ưu tiên nhận các con em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, con em gia đình chính sách”, bà Nga nói.

Hàng trăm trẻ em Hà Tĩnh bị từ chối trong ngày tựu trường - ảnh 3

 Đông đảo phụ huynh tụ tập tại trường bức xúc việc con em họ không được nhận vào trường. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo bà Nga, để giải quyết cho hàng trăm cháu dư thừa vào trường công lập học, thành phố đã có tờ trình gửi UBND tỉnh xin định biên thêm giáo viên. Hiện UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Giáo dục – Đào tạo rà soát số liệu thực tế thực tế để trình tỉnh quyết định.

Chiều 20/8, ông Lương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh chia sẻ với Báo Người Lao Động, trước mắt, thành phố sẽ đề xuất tỉnh bổ sung giáo viên, ưu tiên học sinh nghèo và cận nghèo, gia đình chính sách được vào trước rồi mới đến các hộ khác.

“Còn việc các cháu mầm non không được nhập học có vi phạm Luật Giáo dục hay không thì còn phải nghiên cứu, còn về việc phổ cập mầm non là 100 %” – ông Tuấn nói.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo