Xuất hiện chủng cúm gia cầm mới tại Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Quảng Ninh vừa phát hiện chủng cúm gia cầm A/H5N8, là chủng lần đầu có mặt tại Việt Nam. Chủng cúm này có thể lây lan sang người mà không để lại triệu chứng.
Một trại gà ở Quảng Ninh. (Ảnh: VnExpress)
Một trại gà ở Quảng Ninh. (Ảnh: VnExpress)

Ngày 2/7, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh thông tin về việc đơn vị này vừa nhận được kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng II về mẫu 3 con gà chết của một hộ chăn nuôi ở xã Vũ Oai, TP Hạ Long, xác định cả 3 mẫu đều dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8.

Lực lượng chức năng đã tiêu hủy khoảng 2.000 con gà ở ổ dịch, rắc vôi bột, phun thuốc khử khuẩn toàn xã Vũ Oai, tiêm vaccine cúm gia cầm cho các đàn gà khu vực xung quanh và lập chốt kiểm dịch.

Trước đó, từ ngày 29/6, trại gà khoảng 2.000 con (80 ngày tuổi) của anh Nguyễn Huy Long, thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai (TP Hạ Long) xuất hiện tình trạng gà chết rải rác với tổng số lượng khoảng 200 con.

A/H5N8 là chủng cúm lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Theo ông Trần Xuân Đông - Chi cục Trưởng chi cục chăn nuôi và thú y tỉnhQuảng Ninh, mức độ nguy hiểm của chủng cúm A/H5N8 là không chỉ làm chết gia cầm mà còn có thể lây lan sang người mà không để lại triệu chứng.

Nếu cơ thể người nhiễm bệnh có bệnh lý nền thì sẽ phát bệnh. Nếu người khỏe, sức đề kháng tốt thì mầm bệnh không phát tác nhưng lưu trữ trong cơ thể và phát triển, biến đổi tiếp, có nguy cơ tạo ra những biến chủng bệnh nguy hiểm trên người (trong đó không loại trừ những bệnh có thể lây lan từ người sang người).

Để phòng tránh lây nhiễm cúm H5N8, FAO và WHO khuyến cáo người chăn nuôi cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực nuôi; tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho gia cầm; báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường; không cho khách vào khu vực nuôi.

Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.