Nhân vụ Minh béo bị bắt: 'Bênh con lon xon mắng người'

0
Chia sẻ

Hi vọng rằng khi luật báo chí được thông qua ngày 05/04/2016 có hiệu lực với những quy định cụ thể và được thực hiện một cách đồng bộ, thì tình trạng cầm đèn chạy trước ô tô sẽ sớm chấm dứt.

Nhân vụ Minh béo bị bắt: 'Bênh con lon xon mắng người' - ảnh 1

Hãy cho gia đình Minh béo một con đường sống! (Ảnh: Internet)

“Bênh con lon xon mắng người” - Đó là câu thành ngữ mà các cụ ta phê phán những bậc làm cha làm mẹ thiên vị con cái; mới nghe một chiều, chưa biết đúng sai thế nào đã "tấn công" người ngoài.

Sẽ là khập khiễng – nếu dùng câu thành ngữ này để phê phán những ai từng ném đá MC của Lục lạc vàng. Tuy nhiên, phải chứng kiến phản ứng của dư luận suốt những ngày qua mới “thấm” thế nào là “dậu đổ bìm leo”.

Trước đó, độc giả xem truyền hình ấn tượng với chương trình xóa đói giảm nghèo Lục lạc vàng bao nhiêu thì lại càng quý mến MC Minh béo bấy nhiêu. Ai cũng yêu mến sự hồn hậu, mộc mạc và giọng nói Nam Bộ dễ thương của chàng trai này.

Nhưng khi Minh béo gặp nạn, dù chưa biết “đầu cua tai nheo” như thế nào, người ta đã vội vàng chỉ trích, sỉ nhục bằng vô vàn lời lẽ thị phi, độc địa. Từ thời điểm xảy ra vụ bê bối này, duy chỉ có một bài báo tỏ ra khá bình tĩnh và chỉ ra ‘sự vênh’ giữa luật pháp của hai nước!

Bộ luật tố tụng hình sự của Việt Nam quy định rõ: “…không ai có thể bị coi là có tội, khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật…”

Dễ dàng nhận thấy, chúng ta đã quá vội vàng khi đưa tin và bình luận mà không nghĩ đến môi trường sống và "con đường sống" của khổ chủ và gia đình.

Nếu Hồng Quang Minh (Minh béo) có tội – đương nhiên anh ấy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Hoa Kỳ.

Ngược lại, nếu Hồng Quang Minh không có tội – thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm về chuỗi hành động lẫn phát ngôn theo kiểu “nhấn xuống bùn đen” trong những ngày qua?

Hi vọng rằng khi luật báo chí được Quốc Hội khóa XIII kỳ họp thứ XI thông qua ngày 05/04/2016 có hiệu lực, với những quy định cụ thể và rõ ràng, được thực hiện một cách đồng bộ, thì tình trạng cầm đèn chạy trước ô tô xảy ra thời gian qua sẽ không tái diễn nữa.

Mong rằng: không riêng gì đội ngũ phóng viên, biên tập viên… của các tờ báo lớn nhỏ trong nước mà từng công dân cũng cần đọc và hiểu luật báo chí – một trong những đạo luật quan trọng của thế giới phẳng, để hành xử, phát ngôn sao cho thật “văn hóa”!

Luật gia Trần Thúc Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu