Địa đạo Vịnh Mốc - điểm đến lịch sử xứng tầm di sản văn hóa thế giới

0
Chia sẻ

Địa đạo Vịnh Mốc trở thành huyền thoại, là công trình xây dựng biểu trưng cho sức mạnh, trí tuệ, lòng dũng cảm của dân tộc Việt Nam. Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang khảo sát, đánh giá di tích quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc để lập hồ sơ đề nghị công nhận di sản văn hóa thế giới.


Địa đạo Vịnh Mốc - điểm đến lịch sử xứng tầm di sản văn hóa thế giới - anh 1
Địa đạo Vịnh Mốc trở thành huyền thoại, là công trình xây dựng biểu trưng cho sức mạnh, trí tuệ, lòng dũng cảm của dân tộc Việt Nam

Địa đạo Vịnh Mốc thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, cách quốc lộ 1A 13km về phía đông, cách Cửa Tùng 6km về phía bắc. Nơi đây là một trong những điểm hấp dẫn của tuyến du lịch nổi tiếng DMZ (khu vực phi quân sự), thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là những cựu chiến binh Mỹ.
Địa đạo Vịnh Mốc - điểm đến lịch sử xứng tầm di sản văn hóa thế giới - anh 2
Địa đạo Vịnh Mốc là một trong những điểm hấp dẫn của tuyến du lịch nổi tiếng DMZ

Địa đạo Vịnh Mốc được đào xong trong vòng 2 năm, với khoảng 6.000m3 đất đá. Hệ thống đường hầm có tổng chiều dài gần 2km, chia thành 3 tầng: tầng một sâu dưới mặt đất khoảng 13m; tầng 2 khoảng 15m và tầng 3 sâu trên 23m; gồm 13 cửa ra vào đồng thời cũng là những cửa thông hơi (bẩy cửa thông ra biển và sáu cửa đi lên đồi). Địa đạo được thiết kế như một làng dưới mặt đất với 94 căn hộ gia đình, có giếng nước ngọt đáp ứng sinh hoạt của người dân địa đạo, có hội trường đủ sức chứa khoảng 60 người, bảng tin, nhà hộ sinh, nhà vệ sinh, phòng phẫu thuật, bếp Hoàng Cầm (loại bếp nấu được dưới lòng đất mà hạn chế khói bốc lên), kho gạo, trạm đặt máy điện thoại, đài quan sát, trạm gác, hầm tránh bom khoan.
Địa đạo Vịnh Mốc - điểm đến lịch sử xứng tầm di sản văn hóa thế giới - anh 3
Hệ thống đường hầm có tổng chiều dài gần 2km, chia thành 3 tầng

Địa đạo được cấu trúc thành 3 tầng: tầng một là nơi sinh sống của nhân dân; tầng hai là nơi đóng trụ sở của Đảng ủy, Ủy ban và Ban chỉ huy các lực lượng vũ trang; tầng ba chủ yếu là kho hậu cần, cất giữ hàng hóa cho đảo Cồn Cỏ và miền Nam cũng như phục vụ cho cuộc chiến đấu tại chỗ. Trong địa đạo có đầy đủ những công trình thiết yếu đảm bảo an toàn và phục vụ cho đời sống như: trạm gác, bệnh xá, nhà hộ sinh, nhà bếp, nhà vệ sinh và nhiều lỗ thông hơi được bố trí một cách hợp lý, khoa học.
Địa đạo Vịnh Mốc - điểm đến lịch sử xứng tầm di sản văn hóa thế giới - anh 4
Giá trị nổi bật của hệ thống làng hầm này là giúp quân và dân Vĩnh Linh trú ẩn hiệu quả trước sức công phá của bom đạn

Giá trị nổi bật của hệ thống làng hầm này là giúp quân và dân Vĩnh Linh trú ẩn hiệu quả trước sức công phá của bom đạn do không quân Mỹ đánh phá. Nơi đây đã diễn ra cuộc sống dưới lòng đất, được xem là những công trình mang tầm cao về quân sự, kiến trúc, nghệ thuật.
Địa đạo Vịnh Mốc - điểm đến lịch sử xứng tầm di sản văn hóa thế giới - anh 5
Địa đạo Vịnh Mốc: Huyền thoại từ lòng đất

Địa đạo Vịnh Mốc là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Ngoài ra, Vĩnh Linh còn nhiều địa đạo nguyên vẹn chưa đưa vào khai thác du lịch như như Mũi Sy, thôn Roọc, Troong Môn - Cửa Hang, Hải Quân, Hương Nam, địa đạo công an vũ trang, địa đạo 61.
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Những hòn đảo yên bình làm say lòng du khách

Ruộng bậc thang Việt Nam lọt top những bức ảnh đẹp trên thế giới

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu