Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ'

0
Chia sẻ

Hà Nội đặc biệt không chỉ bởi nét cổ kính của những mái nhà phố cổ, những con đường mà Hà Nội đẹp bởi những mùa hoa... nếu ngại ngần mà bỏ qua bạn sẽ ngẩn ngơ mong nhớ.

Hoa Ban

Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ' - ảnh 1

Cứ mỗi độ thời tiết chuyển xuân tháng giêng, tháng 2 là những cánh Ban thi nhau bung nở. Ban ở thủ đô không cheo leo trên vách đá, cũng không chen giữa rừng già, Ban ở thủ đô nghiêng theo hàng thẳng tắp dọc đường Bắc Sơn, Thanh Niên.

Ban trắng tinh khôi, Ban tím thắm dịu “đậu” trên cành trắng như Anh Đào xứ sở mặt trời mọc. Những ngày đầu xuân ấm áp đi qua dọc đường có Ban không khỏi xao xuyến bởi nét xuân trên từng cánh hoa.

Du khách và những người ngắm hoa tranh thủ để chụp lại những khoảng khắc hoa ban giữa lòng Hà Nội.

Hoa Sưa

Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ' - ảnh 2

Tháng 3 hoa nở trắng cả một góc trời Hà Nội. Cái lạnh lúc này không còn buốt giá nữa, ngoài đường người ta mặc áo cánh mỏng, ấm áp dạo bước, gió dịu nhẹ thoáng qua mơn trớn tâm hồn... lúc đó ta biết Sưa đã về.

Sưa tùng chùm, li ti như những bông chuông nhỏ lúc lắc trên cành trắng xóa. Sưa mùa này lá xanh mướt như chen với từng chùm hoa trắng tạo nên một bản nhạc giữa mùa xuân, bản nhạc ấy không rực rỡ nhưng vút cao tận tâm hồn.

Người ta ngắm Sưa nhiều lắm, dọc đường Hoàng Hoa Thám từng dãy Sưa trắng cả bên đường. Vòng quanh hồ Thành công trong lòng công viên Gandi, Sưa theo từng làn gió bay xuống mặt hồ lác đác như tuyết. Thỉnh thoảng ngang qua vài con phố đường Thanh Niên, Phan Chu Trinh, những cánh trắng hoa trắng sữa rơi đầy mặt đất, chợt ngẩng lên bắt gặp một cành Sưa.

Hà Nội tháng 3 là xuân nhưng Hà Nội lúc đó cũng đã vào mùa Sưa, bởi vì Sưa cũng thanh khiết, êm dịu như chính mùa xuân.

Hoa Loa Kèn

Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ' - ảnh 3

Hết mùa Sưa cũng là lúc Hà Nội đón một mùa mới: Mùa của những đóa Loa Kèn.

Tháng 4, lang thang phố xá Hà Nội, bắt gặp những xe đạp chở đằng sau từng bó Loa Kèn. Giữa những yên ắng của đất trời, những nụ hoa vừa cứng cỏi vừa dịu dàng e ấp nở thơm ngát tựa như thiếu nữ đương tuổi dậy thì.

Sáng sớm đi chợ, mang bó Loa Kèn cắm trong một góc bình gốm, một nét hà Nội vừa xưa cũ, vừa trong trẻo tinh khôi đã về...

Hoa Sữa

Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ' - ảnh 4

Nhắc đến đêm Hà Nội, thu Hà Nội, chắc hẳn Hoa Sữa sẽ là cảm giác và mùi hương người ta nhắc tới đầu tiên.

Nồng nàn nhưng cuốn hút, nhẹ nhàng nhưng khó quên. Từng chùm bông Sữa trắng nhỏ li ti la đà trước đợt gió vắt ngang qua cửa, len lỏi khắp cả khu phố. Hoa sữa không giống như các loại cây khác, chúng chỉ cần đứng một mình nhưng ngay từ đầu phố người ta đã biết sự hiện diện của nó.

Mùa thu sang, Hoa Sữa lên ngôi, nó choáng ngợp khắp đường phố thủ đô. Dường như chỉ có ở nơi này, Hoa Sữa mới đặc biệt đến thế vì nó có một thứ gì đó rất riêng, rất Hà Nội!

Quang Trung, Nguyễn Du, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng... từng hàng Hoa Sữa bung nở trắng ngát cả con phố. Những bản tình ca, những câu thơ, chuyện tình cũng bắt đầu từ chính mùa hoa này.

Cúc Họa My

Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ' - ảnh 5

Bởi vì em không hào nhoáng, không cầu kì, đơn sắc và nhẹ nhàng. Em sinh ra cuối thu đầu đông tinh khôi như những gì người ta gọi... vì em là Cúc Họa My.

Người ta yêu Cúc Họa My không phải vì cái tên, người ta yêu Họa My vì sự tinh khôi mà cả trăm bông chụm lại. Từng bông trắng muốt đua nhau xòe trắng khiến người ta chậm lại, yêu thương đậm hơn để thấy một Hà Nội quá đỗi thân thương.

Bởi vì Hà Nội rất riêng nên những mùa hoa nở trên nó cũng vô cùng riêng biệt. Trong trẻo, tinh khôi, cuốn hút đến lạ lùng Ban, Sưa, Sữa, Loa Kèn, Cúc Họa My là những mùa hoa đẹp nhất giữa trời thủ đô.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu