Thu về gợi nhớ những món ăn mang đậm hương vị Hà Thành xưa

0
Chia sẻ

Ở Hà Nội, mùa nào thức ấy, mỗi mùa, mỗi tháng là có một thức quà riêng đặc trưng. Và tháng 9 mang đến cho Hà Nội những món quà mùa thu khó quên vừa nhẹ nhàng, thanh tao lại vừa như nỗi nhớ dịu êm về một hương vị đã có từ ngàn năm ở mảnh đất văn hiến.

Cốm

Thu về gợi nhớ những món ăn mang đậm hương vị Hà Thành xưa - anh 1
Cốm là thức quà của Hà Nội mỗi dịp vào thu

Nhắc đến quà của tháng 9 trước hết phải kể đến cốm - món ăn giữ hồn mùa thu. Ăn cốm cũng là thưởng thức hương vị cốm. Hương cốm và hương lá sen quyện trên tay, người ta dúm bằng tay ăn mới thú vị. Ăn ít một, nhâm nhi từng hạt mới thấy hết hương vị cốm dẻo thơm. Màu cốm mang màu lúa non. Từ hạt cốm ngát mùi thơm của bông lúa nếp nướng. Thật thú vị biết bao khi giữa tiết thu se lạnh, bạn có trên tay một gói cốm làng Vòng, thả những bước chân bách bộ trong gió nhẹ, nhâm nhi từng hạt cốm dẻo, dai và lắng mình cảm nhận hương cốm thơm hòa lẫn mùi hoa sữa nồng nàn lan tỏa trong gió…thảnh thơi và yên bình biết bao! Trao cho người bạn yêu thương một gói cốm nhỏ xinh ấy là bạn đã trao cho họ cái hương thu đầy ý vị…

Bánh dẻo, bánh nướng

Tháng 9 cũng là dịp Tết trung thu – một trong những tết quan trọng nhất của một năm ở Việt Nam. Đây là dịp các gia đình nô nức mua bánh nướng, bánh dẻo về cúng tổ tiên và cùng chung vui bên chén trà mạn. Hà Nội những ngày tháng 9, tha thẩn đi trong phố cổ, nhìn những chiếc đèn ông sao xanh đỏ hay chiếc bánh trung thu vuông vức, giản đơn, tự nhiên mới thấy những nét xưa truyền thống vẫn đấy thôi, rất gần gũi, rất thân thương rất quen trong nhịp sống hiện đại, hối hả.
Thu về gợi nhớ những món ăn mang đậm hương vị Hà Thành xưa - anh 2
Bánh dẻo, bánh nướng như một nét xưa tồn tại hàng ngàn năm nay tại Hà Nội mỗi độ thu về

Bánh dẻo ngày nay có nhiều biến tấu nhưng được ưa thích nhất vẫn là những loại bánh làm theo phong cách truyền thống.

Thị

Tháng 9 mùa thu, trên các góc vỉa hè đường phố Biên Hòa lác đác có vài người ngồi bán quả thị. Người Hà Nội hay gọi loại trái cây này là “trái cổ tích” vì gắn liền với truyện Tấm Cám kinh điển mà người Việt Nam nào cũng biết. Trái thị bày bán lề đường thoang thoảng mùi thơm đặc trưng níu kéo người đi đường phải dừng xe tấp vô mua vài trái đem về nhà cho trẻ con thành phố biết “quả thị cô Tấm” tròn méo ra sao. Thường thì người mua trái thị không bao giờ ăn, mà chỉ để...ngửi bởi "lời nguyền" ngàn năm từ câu chuyện cổ tích xa xưa: “Thị ơi, thị rụng bị bà...Bà để bà ngửi chứ bà không ăn...”.
Thu về gợi nhớ những món ăn mang đậm hương vị Hà Thành xưa - anh 3
Thị như một mùi hương đặc biệt của phố phường vào dịp tháng 8 âm lịch
Thu về gợi nhớ những món ăn mang đậm hương vị Hà Thành xưa - anh 4
Trái thị bày bán lề đường thoang thoảng mùi thơm đặc trưng níu kéo người đi đường phải dừng xe tấp vô mua vài trái đem về nhà

Dường như chẳng có loại quả nào mùi hương lại đặc biệt như thị. Không thơm “lộ liễu” như mùi mít hay sầu riêng, thị có một mùi hương dìu dịu. Mùi thơm của nó bay xa, thơm sâu khiến người ta ngây ngất, dễ chịu. Hương thơm ấy cứ quấn quýt mãi không thôi, ngửi xa chưa đủ, người ta đưa tận lên mũi hà hít cho đẫy đà, no nê.

Hồng

Thu về gợi nhớ những món ăn mang đậm hương vị Hà Thành xưa - anh 5
Hồng- cốm, món quà xứng ý đẹp đôi của tháng 9

Tháng 9 là thời điểm hồng chín rộ, đây là loại quả đặc trưng cho bàn tiệc ngắm trăng của người Việt. Hồng vàng giòn, đã miệng, hồng đỏ hơi nhũn nhưng lại rất ngọt, mát, vừa đẹp mắt, ngon miệng đã đi vào lòng mỗi người dân Hà Thành mỗi độ thu về.

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Những luật lệ kỳ lạ ở xứ sở hoa anh đào

Top 5 khách sạn sang trọng bậc nhất chốn Hà Thành

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu