Cốm
Cốm là thức quà của Hà Nội mỗi dịp vào thu |
Nhắc đến quà của tháng 9 trước hết phải kể đến cốm - món ăn giữ hồn mùa thu. Ăn cốm cũng là thưởng thức hương vị cốm. Hương cốm và hương lá sen quyện trên tay, người ta dúm bằng tay ăn mới thú vị. Ăn ít một, nhâm nhi từng hạt mới thấy hết hương vị cốm dẻo thơm. Màu cốm mang màu lúa non. Từ hạt cốm ngát mùi thơm của bông lúa nếp nướng. Thật thú vị biết bao khi giữa tiết thu se lạnh, bạn có trên tay một gói cốm làng Vòng, thả những bước chân bách bộ trong gió nhẹ, nhâm nhi từng hạt cốm dẻo, dai và lắng mình cảm nhận hương cốm thơm hòa lẫn mùi hoa sữa nồng nàn lan tỏa trong gió…thảnh thơi và yên bình biết bao! Trao cho người bạn yêu thương một gói cốm nhỏ xinh ấy là bạn đã trao cho họ cái hương thu đầy ý vị…
Bánh dẻo, bánh nướng
Bánh dẻo, bánh nướng như một nét xưa tồn tại hàng ngàn năm nay tại Hà Nội mỗi độ thu về |
Bánh dẻo ngày nay có nhiều biến tấu nhưng được ưa thích nhất vẫn là những loại bánh làm theo phong cách truyền thống.
Thị
Thị như một mùi hương đặc biệt của phố phường vào dịp tháng 8 âm lịch |
Trái thị bày bán lề đường thoang thoảng mùi thơm đặc trưng níu kéo người đi đường phải dừng xe tấp vô mua vài trái đem về nhà |
Dường như chẳng có loại quả nào mùi hương lại đặc biệt như thị. Không thơm “lộ liễu” như mùi mít hay sầu riêng, thị có một mùi hương dìu dịu. Mùi thơm của nó bay xa, thơm sâu khiến người ta ngây ngất, dễ chịu. Hương thơm ấy cứ quấn quýt mãi không thôi, ngửi xa chưa đủ, người ta đưa tận lên mũi hà hít cho đẫy đà, no nê.
Hồng
Hồng- cốm, món quà xứng ý đẹp đôi của tháng 9 |
Tháng 9 là thời điểm hồng chín rộ, đây là loại quả đặc trưng cho bàn tiệc ngắm trăng của người Việt. Hồng vàng giòn, đã miệng, hồng đỏ hơi nhũn nhưng lại rất ngọt, mát, vừa đẹp mắt, ngon miệng đã đi vào lòng mỗi người dân Hà Thành mỗi độ thu về.
Xem thêm: