Ngoài muỗi đốt, virus Zika còn lây nhiễm qua đường nào?

0
Chia sẻ

Thông tin về việc virus Zika có thể đã xuất hiện tại Việt Nam khiến nhiều người lo lắng, vậy loại virus nguy hiểm này lây lan qua những con đường nào?

Hôm qua 23/3, Bộ Y tế phát đi thông báo cho biết 1 du khách người Australia đã nhiễm virus Zika sau chuyến hành trình 10 ngày tới TP.HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận. Trường hợp này đã làm dấy lên những lo ngại sâu sắc về con đường lây nhiễm của loại virus nguy hiểm này.

Các nhà khoa học cho biết, 3 con đường lây lan chính của virus Zika là qua đường muỗi đốt, quan hệ tình dục và truyền máu.

Muỗi đốt

Ngoài muỗi đốt, virus Zika còn lây nhiễm qua đường nào? - ảnh 1

Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh khi bị muỗi mang virus Zika đốt, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai. Muỗi Aedes được xác định là loài mang virus Zika, nó có thể hút máu được 4-5 người trong một bữa ăn, làm lây lan virus nguy hiểm.

Virus sẽ nhân lên trong cơ thể người bị muỗi đốt và ủ bệnh sau 10 ngày có thể gây truyền virus cho người hoặc động vật khác. Một cá thể muỗi nhiễm virus Zika có thể truyền cho các thế hệ muỗi con, cháu.

Quan hệ tình dục

Trên thế giới đã từng ghi nhận một vài trường hợp lây truyền virus Zika qua đường tình dục. Một người ở Texas, Mỹ đã bị nhiễm virus sau khi quan hệ với một người bệnh trở về từ Venezuela, nơi virus Zika đang bùng phát.

Trước đó, vào năm 2008, các nhà nghiên cứu Colorado cho biết họ đã tìm thấy virus Zika trong tinh dịch của một người đàn ông ở Tahiti và ông này đã truyền cho vợ của mình. Được biết, virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch của nam giới 10 tuần sau khi bệnh khởi phát.

Giám đốc Cơ quan y tế và dịch vụ con người Dallas cho biết, sử dụng bao cao su là biện pháp phòng ngừa tốt nhất với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có các bệnh gây ra bởi virus Zika.

Truyền máu

Virus Zika cũng có thể lây truyền qua đường máu, tuy không quá phổ biến nhưng đã có những trường hợp được ghi nhận. Đầu tháng 2, các quan chức y tế Brazil đã xác nhận 2 người nhiễm bệnh qua đường truyền máu từ người mang virus Zika.

Chính vì vậy, việc hiến máu và truyền máu phải được tuân thủ các quy trình chuẩn để đảm bảo an toàn.

Ngoài 3 con đường lây truyền virus Zika kể trên, các nhà khoa học cũng phát hiện ra virus Zika có thể tìm thấy trong sữa mẹ, nước bọt và nước tiểu, nhưng tới thời điểm này vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus bằng những con đường này.

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.

Danh sách các quốc gia lưu hành hoặc ghi nhận vi rút Zika được cập nhật trên Website của Cục Y tế dự phòng: http:www.vncdc.gov.vn

2. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 0989, 671. 115.

3. Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

4. Người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng). Hàng tuần hãy giành ra nửa giờ đồng hồ để tiến hành lật úp các dụng cụ, thu dọn các vật dụng phế thải xung quanh nhà như vỏ chai, lon, hộp bia nước ngọt, lốp xe, vật dụng phế thải…, thay nước bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn….

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu