Anh: Nha sĩ tắc trách, 22.000 bệnh nhân trước nguy cơ nhiễm HIV

0
Chia sẻ

Cơ quan y tế Anh cho biết hơn 22.000 người phải xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm HIV do một bác sĩ nha khoa hành nghề mà không tuân thủ các quy trình thích hợp.

Giới hữu trách Anh đã ra thông cáo tìm kiếm 22.000 bệnh nhân từng được bác sĩ nha khoa ở Nottinghamshire tên là Desmond D’Mello chữa trị trong hơn 32 năm qua, sau khi vị bác sĩ này bị tố cáo hành nghề mà không tuân thủ các quy trình thích hợp.

Anh: Nha sĩ tắc trách, 22.000 bệnh nhân trước nguy cơ nhiễm HIV - anh 1

Hàng ngàn người có nguy cơ nhiễm trùng do thiết bị y tế bị ô nhiễm.

Hiện bác sĩ đã bị đình chỉ hành nghề sau khi xuất hiện một nguồn tin bí mật tố cáo ông phá vỡ các tiêu chuẩn y tế bằng clip quay lén.

Tất cả bệnh nhân tới trình diện sẽ được xét nghiệm máu để xác định có nhiễm các virus HIV, viêm gan B hay viêm gan C không.

Một đánh giá nguy cơ lâm sàng kết luận rằng bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm virus truyền qua đường máu.

Nguồn tin cho biết hơn 160 bệnh nhân của nha sĩ này đã được xếp vào diện “nguy cơ lây nhiễm cao”. Nha sĩ này phải chịu trách nhiệm về những sai phạm cực kỳ nghiêm trọng mà các chuyên gia sức khỏe gọi là “sự kinh hoàng”.

Nha sĩ này có kinh nghiệm nhiều năm và làm việc tại một phòng khám ở vùng Nottingham. Ông đã điều trị hơn 22.000 bệnh nhân trong suốt 32 năm qua. Hiện cơ quan y tế tiếp tục theo dõi những người từng là bệnh nhân của nha sĩ này, đồng thời đưa ra cảnh báo đối với người bị hại.

Anh: Nha sĩ tắc trách, 22.000 bệnh nhân trước nguy cơ nhiễm HIV - anh 2

Hơn 22.000 người Anh được “triệu tập” để xét nghiệm.

Để ứng phó với tình hình trên, một trung tâm y tế khẩn cấp được thành lập ở hạt Nottinghamshire, hoạt động bảy ngày trong tuần để phục vụ nhu cầu khám và kiểm tra sức khỏe của những người này.

Dịch vụ y tế quốc gia NHS sẽ công bố danh sách những người từng điều được nha sĩ này điều trị đồng thời tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về tiến trình điều tra vụ việc. Cơ quan này cũng cho biết, trong lúc cấp bách, họ không thể thông báo cụ thể đến từng bệnh nhân bởi có những người từng chữa trị nha chu từ năm 1982.

Hiện phòng khám của nha sĩ này đã bị đình chỉ hoạt động. Các chuyên gia y tế cho biết, mặc dù khả năng lây nhiễm không cao, những mọi người đều nên cảnh giác, đặc biệt là đối với những người từng đến phòng khám nói trên.

>>> Xem thêm:

- Ấn Độ: 11 phụ nữ tử vong, 62 người nhập viện do phẫu thuật triệt sản

- Syria: Quân đội ném bom "hang ổ" của IS, ít nhất 21 người thiệt mạng

- Mỹ duy trì lệnh cấm kết hôn đồng tính ở 4 tiểu bang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu