Bí mật về cuộc đời thực của Bao Công [Kỳ 1]

0
Chia sẻ

Bao Công là một trong những nhân vật nổi tiếng trong lịch sở Trung Quốc. Không như trên phim ảnh miêu tả, cuộc đời thực của Bao Công có gì khác biệt?

Bao Công tên thật là Bao Chửng (sinh ngày 11/4/999 - mất ngày 20/5/1062), tự Hy Nhân.

Ông được người đời gọi với nhiều tên là: Bao Thanh Thiên, Bao Thị Chế, Bao Hắc Tử, Bao Học Sĩ hay Bao Long Đồ.

Bí mật về cuộc đời thực của Bao Công [Kỳ 1] - anh 1

Bao Công tên thật là Bao Chửng (sinh ngày 11/4/999 - mất ngày 20/5/1062)

Bao Công nổi tiếng là một vị quan "thanh liêm, chấp pháp nghiêm minh, không khiếp sợ quyền uy hay vị nể tư tình" dưới thời hoàng đế Tống Nhân Tông (1022-1063).

Lúc nhỏ, Bao Công đã nổi tiếng là người con hiếu thảo, đôn hậu, sống mực thước. Năm 1027, ông thi đậu tiến sĩ, được cử đến nhậm chức Tri huyện Kiến Xương (nay thuộc tỉnh Giang Tây), nhưng vì song thân già yếu, ông không thể làm quan xa nên xin khoan nhận việc, để ở nhà chăm sóc cho cha mẹ.

Sau khi cha mẹ qua đời, ông mới đi nhậm chức Tri huyện Thiên Trường (nay thuộc tỉnh An Huy), sau đó là Tri phủ Đoan Châu (nay thuộc TP. Triệu Khánh, tỉnh Quảng Đông).

Nghe tiếng Bao Công tận tụy và thanh liêm, nhà vua cho triệu ông về kinh giao cho chức Trung thừa, rồi lần lượt thăng các chức Giám sát ngự sử, Trực học sĩ Long đồ các, Tam tư Hộ bộ Phó sử, đến Thiên Chương các Thị chế (nên người đời sau còn gọi ông là Bao Thị Chế).

Dưới đây là sự thực về Bao Công ngoài đời:

1. Khuôn mặt Bao Công không hề đen và cũng không có vầng trăng trên trán.

Bí mật về cuộc đời thực của Bao Công [Kỳ 1] - anh 2

Hình ảnh Bao Công trên phim ảnh do nam diễn viên Kim Siêu Quần thủ vai.

Sở dĩ phim ảnh chúng ta thấy mặt Bao Công đen là do ảnh hưởng của Kinh Kịch, hát bội, trong hát tuồng, nghệ thuật Kinh Kịch phải vẽ mặt nạ: mặt trắng là đại diện cho tiểu nhân, kẻ gian; mặt đỏ là đại diện cho nghĩa khí, trung nghĩa; mặt đen đại diện cho nghiêm túc, công chính liêm minh, quân tử.

Do đó, mặt Bao Công được tô đen để khắc họa tính nghiêm minh, liêm chính của ông. Theo truyền thuyết, Bao Công là Văn Khúc Tinh trên trời giáng phàm, nên ban ngày xử án ở dương gian, ban đêm xử án ở âm ty, vầng trăng trên trán chính là để Bao Công ban đêm có thể xử án của oan hồn dưới âm phủ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu