Ngoại trưởng Mỹ lần đầu đến Hiroshima, không bày tỏ lời xin lỗi

0
Chia sẻ

Ông John Kerry trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến Khu tưởng niệm Hòa bình Hiroshima nhưng không bày tỏ lời xin lỗi về vụ thả bom hạt nhân của Mỹ trong Thế Chiến II.

Theo RT, ông Kerry cùng các ngoại trưởng G7 ngày 11/4 đã đến tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ thả bom hạt nhân vào thành phố Hiroshima ngày 6/8/1945.

Ước tính số người thiệt mạng vì bom hạt nhân và chất phóng xạ lên tới 140.000 người. Quả bom hạt nhân thứ hai kích hoạt tại Nagasaki vào ngày 9/8/1945 cũng khiến cho 80.000 người dân Nhật Bản thiệt mạng.

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu đến Hiroshima, không bày tỏ lời xin lỗi - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng các ngoại trưởng nhóm G7 đến đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ngày 11/4.

Quan chức cấp cao nhất của Mỹ từng đến khu tưởng niệm là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào năm 2008. Tuy nhiên, ông Kerry là quan chức cao nhất trong chính phủ Mỹ và cũng là ngoại trưởng đầu tiên đến Hiroshima.

Tại đây, ông Kerry viết trên cuốn sổ lưu niệm rằng, “mọi người trên thế giới nên chứng kiến và cảm nhận sức mạnh của khu tưởng niệm này”. Đáng chú ý rằng ngoại trưởng Mỹ không đưa ra lời xin lỗi chính thức về vụ thả bom của Hoa Kỳ đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người dân Nhật Bản.

Đại đa số người dân Mỹ tin rằng, vụ ném bom hạt nhân nhằm vào Nhật Bản là có lý do. Bởi nó đẩy mạnh quá trình kết thúc chiến tranh, chấm dứt những tổn thất về người nếu như quân đội Mỹ tham chiến trên lãnh thổ Nhật bản.

Một lý do khác là quân đội Liên Xô khi đó đã giành nhiều thắng lợi ở châu Á và Moscow hoàn toàn có thể can thiệp vào cục diện chiến tránh. Trong khi đó, đại đa số người dân Nhật Bản phản đối hành động ném bom hạt nhân.

Giới quan sát nhận định, chuyến thăm của ông Kerry sẽ mở đường cho vị tổng thống mỹ đầu tiên, ông Barack Obama đến Hiroshima và Nagasaki trong cuộc gặp thường niên của các nhà lãnh đạo G7 ở Nhật Bản vào tháng 5 tới.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu