Lạ kỳ tập tục tự do ngoại tình tại đảo Tình yêu

0
Chia sẻ

Tại hòn đảo ở phía Nam Thái Bình Dương này, nếu không ngoại tình thì sẽ bị coi là người kém duyên và không ai “thèm” ngó tới.

Lạ kỳ tập tục tự do ngoại tình tại đảo Tình yêu - ảnh 1

Quần đảo Trobriand nằm trên biển Solomon, một phần thuộc Papua New Guinea là nơi còn duy trì chế độ mẫu hệ đến ngày nay. Đây cũng là hòn đảo kỳ lạ về hôn nhân nhất trên thế giới: không có đám cưới, nam nữ về ở với nhau thoải mái; nữ giới được phép cưỡng hiếp đàn ông; ngoại tình được ủng hộ…

Người dân trên đảo có quyền tự do yêu đương và quan hệ tình dục với bất cứ ai mà họ thích kể cả khi đã có gia đình.

Trên thế giới, hầu hết mọi xã hội đều lên án chuyện ngoại tình bởi không một ai muốn mình bị một nửa yêu thương phản bội. Thế nhưng, ở Trobriand, nếu không ngoại tình sẽ bị đánh giá là kém duyên, không hấp dẫn và sẽ không thể lập gia đình.

Lạ kỳ tập tục tự do ngoại tình tại đảo Tình yêu - ảnh 2

Phụ nữ trên đảo được phép có nhiều người yêu theo ý thích của mình. Khi thích một ai đó họ theo đuổi một cách mãnh liệt, lộ liễu và không hề e ngại. Họ sẽ làm mọi cách để chiếm được người đàn ông mình thích và quan hệ với người đó.

Trong đời sống tình dục, quan điểm của họ cũng vô cùng dễ dãi. Các cô gái có thể tiếp cận thoải mái những người đàn ông họ thích trước khi kết hôn, trinh tiết gần như không có giá trị. Người phụ nữ có bao nhiêu người tình cũng được và lễ cưới chỉ gói gọn trong một nồi khoai mỡ nấu chín. Khoai mỡ trên đảo có giá trị tiền tệ và là một biểu tượng của sự giàu có, thiêng liêng.

Lạ kỳ tập tục tự do ngoại tình tại đảo Tình yêu - ảnh 3

Lều "bukumatula" dùng cho các cặp đôi vui vẻ. Ảnh: Daily Mail

Ở đây thực ra cũng không có lễ cưới, người phụ nữ Trobriand chỉ đơn giản ở lại nhà người tình thay vì về nhà mình khi mặt trời lặn. Họ ngồi cạnh nhau và đợi mẹ của cô dâu mang sang món khoai mỡ nấu chín. Khi người phụ nữ và người đàn ông ăn cùng nhau, sau đó cô gái nhận một món quà cưới từ người tình, cặp đôi ấy coi như đã thành vợ thành chồng.

Nếu một người phụ nữ mang thai khi chưa có chồng, gia đình cô gái sẽ nuôi giữ đứa trẻ vì theo tập tục địa phương, người đàn ông chỉ có vai trò “giúp” người phụ nữ mang thai còn người cha thật sự của bào thai là Baloma – linh hồn của những người đã khuất. Theo tập tục kì dị này, cư dân Trobriand tin rằng, linh hồn người đã khuất sẽ quay về thế giới thật, đưa bào thai vào trong bụng người phụ nữ và qua đó tái sinh sang một kiếp sống mới.

Lạ kỳ tập tục tự do ngoại tình tại đảo Tình yêu - ảnh 4

Không có cưới xin, họ tự về ở với nhau và được coi là vợ chồng. Ảnh: Daily Mail

Theo lời kể của nhiếp ảnh gia Eric Lafforgue, người đã có dịp tiếp xúc với người phụ nữ Trobriand cho biết: “Tuy nhiên, người phụ nữ Trobriand tuyệt đối không để mắt tới đàn ông “ngoại đạo”, họ có lòng tự hào dân tộc và huyết thống rất cao. Thêm nữa, người phụ nữ ở đây cho rằng làn da trắng nhờ nhờ và màu tóc vàng là những thứ xấu xí, thô kệch”.

Người dân tại đây có thể thay bạn tình bất kỳ khi nào họ muốn. Nơi đây có nhiều căn lều được dựng lên gọi là "bukumatula", dành riêng cho các đôi còn vị thành niên, chưa cưới dùng làm chỗ “vui vẻ”, hoặc để quan hệ với người không phải là vợ hay chồng mình, thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối việc ngoại tình.

Ở tuổi 12–13 tuổi, những đứa trẻ vị thành niên đã biết tìm kiếm bạn tình và còn thay đổi người yêu như chong chóng. Điều này không những bị cấm mà còn được ủng hộ, khuyến khích.

Lạ kỳ tập tục tự do ngoại tình tại đảo Tình yêu - ảnh 5

Những đứa trẻ 13 tuổi đã được dạy cách tìm bạn tình. Ảnh: Daily Mail

Mặc dù đã được tiếp xúc với văn hóa và nền giáo dục tiên tiến từ phương Tây, quan điểm của người phụ nữ nơi đây về đời sống tình dục vẫn nguyên vẹn, khó mà thay đổi. Cách sống thoải mái này rất dễ dẫn đến sự bùng nổ của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và những bệnh lây lan qua đường tình dục khác trong cộng đồng.

Quần đảo Trobriand xinh đẹp có diện tích 450km², nằm cách Port Moresby – thủ đô Papua New Guinea khoảng 384km đường biển. Dân số trên quần đảo này vào khoảng 12.000 người, sinh sống chủ yếu trên đảo Kiriwina và những đảo lớn khác như Kaileuna, Vakuta và Kitava. Người dân nơi đây sử dụng khoai mỡ thay cho giá trị tiền tệ và khoai mỡ là một biểu tượng của sự giàu có, thiêng liêng.

An Mai (Theo Daily Mail)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu