Con dơi "bay vào" nghệ thuật trang trí của Tiffany Studios

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đèn Batman của Tiffany Studios, với những con dơi bay lượn bằng thủy tinh pha chì tinh xảo, là minh chứng cho sự sáng tạo và đổi mới không ngừng của Louis Comfort Tiffany, đồng thời là biểu tượng cho sự ảnh hưởng to lớn của nghệ thuật Nhật Bản đối với nghệ thuật trang trí phương Tây vào đầu thế kỷ 20.
Khi dơi bay vào nghệ thuật trang trí của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Khi dơi bay vào nghệ thuật trang trí của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Dơi vốn hiếm khi xuất hiện trong nghệ thuật trang trí phương Tây bởi chúng gắn liền với bóng đêm, sự chết chóc và những điều xui rủi. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi khi nghệ thuật Nhật Bản được du nhập, hình ảnh những chú dơi đầy độc đáo đã chinh phục trái tim của người phương Tây.

Các nghệ sĩ châu Âu và Mỹ bắt đầu sử dụng hình ảnh dơi để trang trí đồ trang sức, thủy tinh và gốm. Do liên quan đến bóng đêm và thời gian, dơi được xem là phù hợp để trang trí đồng hồ đeo tay và đèn, đặc biệt là đèn dùng vào ban đêm.

Một ví dụ điển hình cho sự ảnh hưởng này là mẫu đèn Batman của Tiffany Studios. Mặc dù chúng mang phong cách thiết kế thịnh hành thời bấy giờ nhưng các họa tiết xoắn ốc vẫn giữ lại dấu ấn của nghệ thuật Nhật Bản trước đó.

Con dơi "bay vào" nghệ thuật trang trí của Tiffany Studios ảnh 1

Mẫu đèn Batman của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Nét tương đồng giữa đèn Batman và các loại đèn kính màu khác

Đèn Dơi và đèn Chuồn Chuồn khảm nhỏ có nhiều điểm tương đồng về kích thước và chất liệu. Những con vật trên cả hai chao đèn đều được trang trí bằng thủy tinh pha chì. Cả hai có một đường mòn xoắn ốc chạy lên trục đèn và các khoảng trống giữa các chi tiết đều được khảm.

Con dơi "bay vào" nghệ thuật trang trí của Tiffany Studios ảnh 2

Mẫu đèn Chuồn Chuồn khảm nhỏ. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Sự tương đồng này cho thấy khả năng Tiffany Studios đã sử dụng cùng một quy trình thiết kế và sản xuất cho cả hai loại đèn. Điều này cũng giải thích lý do tại sao hãng có thể sản xuất nhiều thiết kế đèn mới trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt đáng chú ý giữa hai loại đèn này. Đèn Dơi chỉ có bốn mẫu được biết đến, trong khi đèn Chuồn Chuồn khảm nhỏ lại có số lượng lớn hơn nhiều. Ngoài ra, có sự khác biệt về chi tiết trong cách chế tác những con dơi trên đèn.

Một số đèn Dơi có những con dơi được đúc đầu bằng đồng, trong khi những con khác có đầu và mắt bằng thủy tinh pha chì. Một số có hình các ngôi sao, trong khi mẫu khác thì không. Sự khác biệt này cho thấy mẫu Batman có thể được sản xuất trong giai đoạn đầu, khi quá trình sản xuất còn lỏng lẻo và mang tính thử nghiệm.

Theo The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.