Bão số 6 di chuyển phức tạp, không được chủ quan

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Dự báo đường đi của bão số 6

(Ngày Nay) - Đó là yêu cầu của Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, tại cuộc họp ứng phó với bão số 6 đang diễn biến phức tạp trên biển Đông, sáng 7/10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, khoảng 10 giờ sáng nay (7/10), bão số 6 cách  quần đảo Hoàng Sa khoảng 600km về phía đông đông bắc, với gió gió mạnh cấp 9, giật cấp 10-11.

Dự báo trong vòng 24 giờ tới, bão chủ yếu đi theo hướng tây, tốc độ khoảng 5 km/h, và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày mai (8/10), bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570km về phía đông bắc. Lúc này, bão đã mạnh lên cấp 10, giật cấp 11-12.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía bắc khu vực bắc biển Đông có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 11-12; biển động rất mạnh.

Dự báo, trong 1-2 ngày tới, tốc độ di chuyển của bão rất chậm, thậm chí có những lúc đứng yên.

Đến ngày 9/10 bão sẽ mạnh lên cấp 11, gió giật cấp 13, sau đó càng tiến sâu vào phía tây bão sẽ dần giảm cấp.

Nguy hiểm nhất của cơn bão này là gió mạnh trên biển, gió giật cấp 12-13. Đến thời điểm này hướng đi chính xác của bão như thế nào vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên chúng ta cần chủ động ứng phó.

“Đây là cơn bão đặc biệt, vì vào thời điểm này hầu như không có cơn bão nào tiến vào bắc biển Đông đi vào miền Bắc. Ngày 11 và 12/10 bắt đầu có đợt không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc nước ta”- lãnh đạo cơ quan dự báo cho biết.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đề nghị cơ quan dự báo cần tập hợp các bản tin, phân tích từ các đài dự báo quốc tế để nhận định tình hình, hướng đi của bão sát hơn.

Từ đó, có cảnh báo và đưa ra các biện pháp cụ thể trên biển, khu vực nào nói rõ cấm thì tàu thuyền không được lai vãng tới, khu vực nào phải lánh, khu vực nào được hoạt động nhưng cần đề phòng cao và hoạt động theo tổ đội 5-7 tàu.

Bão số 6 di chuyển phức tạp, không được chủ quan - ảnh 1Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu không được chủ quan khi ứng phó với bão số 6.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho biết, đây là cơn bão xảy ra ở Bắc biển Đông khả năng đổ bộ vào một số tỉnh ở phía Bắc. Khác với thông thường, cơn bão muộn như bão số 6 thường vào khu vực miền Trung, Nam bộ, nên cần phải hết sức lưu ý.   

Theo ông Cường, trong 1-2 ngày tới, hướng bão có thể thay đổi phức tạp do tác động nhiều hình thái, có thể chệch xuống phía Nam, thậm chí có thời điểm đứng yên đây là điểm rất lưu ý trong tổ chức ứng phó. Tránh chủ quan khi qua 5 cơn bão trước không có thiệt hại về người trên biển.

Bộ trưởng Cường cũng yêu cầu, do tính chất diễn biến phức tạp, hai lực lượng là Bộ đội biên phòng và Kiểm ngư liên tục bám sát để đưa ra những cảnh báo vùng nguy hiểm, đảm bảo cho tàu thuyền và ngư dân hoạt động trên biển an toàn.

Đối với sản xuất nông nghiệp, các địa phương cần chú ý theo dõi tin cảnh báo, nếu mưa lớn, cần có phương án thu hoạch lúa mùa sớm theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, đảm bảo an toàn nuôi trồng thủy sản.

Bộ trưởng Cường cũng yêu cầu Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam -EVN, các địa phương rà soát phương án từ  Quảng Ninh đến Khánh Hòa, đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu