Bệnh nhân chết sau khi tiêm ở Hải Phòng: Bệnh viện nói gì?

0
Chia sẻ

Chiều ngày 5/4, ông Tăng Xuân Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kiến An đã trả lời báo chí về thông tin bệnh nhân viêm phế quản tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc với những biểu hiện rất xấu.

Ông Tăng Xuân Khoa cho biết: Bệnh nhân Nguyễn Văn Riệu nhập viện tại khoa nội bệnh viện Kiến An vào trưa ngày 4/4 với những biểu hiện của viêm phổi tắc nghẽn cấp mãn tính như ho, sốt, khó thở.

Các bác sĩ của khoa Nội đã điều trị theo phác đồ trị bệnh, dùng các loại thuốc: kháng sinh, thuốc cordticoid và thuốc giãn phế quản, dung dịch điện giải.

Sau khi điều trị, các dấu hiệu bệnh của bệnh nhân nặng lên. Biểu hiện: khó thở tăng lên, suy hô hấp tăng, tụt huyết áp, cơ thể thâm tím. Lúc này, bệnh nhân được các bác sĩ chuyên môn trực bệnh viện, bác sĩ trực hồi sức cấp cứu và bác sĩ trực tại khoa nội tổng hợp thống nhất chẩn đoán bị sốc nhiễm trùng, suy đa phủ tạng, đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và chuyển xuống khoa hồi sức cấp cứu.

Tại khoa Hồi sức, bệnh nhân tiếp tục được điều trị: thở máy, nâng huyết áp, ổn định lại mạch.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh vẫn tiếp tục diễn biến theo hướng xấu đi, bệnh nhân hôn mê sâu hơn.

Đến khoảng 4h sáng ngày 5/5, bệnh nhân ngừng tim. Các bác sĩ đã nhanh chóng hồi tim cho bệnh nhân. Lần 1, tim bệnh nhân đập trở lại. Lần 2, lần 3, sau những nỗ lực cấp cứu, bệnh nhân không qua khỏi và tử vong vào 7h30p sáng ngày 5/4.

Bệnh nhân chết sau khi tiêm ở Hải Phòng: Bệnh viện nói gì? - ảnh 1

Ông Tăng Xuân Khoa-Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kiến An trả lời phỏng vấn báo chí.

Ông Khoa khẳng định: “Trước khi tiêm đã tiến hành test thuốc theo đúng quy trình của Bộ Y tế”.

Tuy nhiên, sau khi test thuốc bao lâu mới được tiêm và liều lượng thuốc tiêm như thế nào, tên thuốc tiêm cho bệnh nhân là gì, ông Khoa không cung cấp và trả lời: “Sau khi chúng tôi họp hội đồng khoa học bệnh viện gồm các bác sĩ đầu ngành sẽ có câu trả lời với người nhà và báo chí.”

Cũng theo ông Khoa: “Ngay khi chuyển bệnh nhân xuống khoa Cấp cứu, hồ sơ bệnh án cũng được chuyển theo. Khoảng 9h sáng nay, người nhà bệnh nhân làm đơn yêu cầu cung cấp bệnh án, tôi phê chuẩn ngay, nhưng đồng thời lúc đó cơ quan công an đến niêm phong hồ sơ bệnh án luôn. Tên thuốc tiêm cho bệnh nhân cũng đã được ghi trong hồ sơ bệnh án.”

Khi PV hỏi dựa vào đâu các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân tử vong do sốc nhiễm khuẩn trong khi các triệu chứng sốc khác cũng tương tự như nhau. Ông Khoa trả lời: “Bệnh nhân bị sốt, ho khạc đờm vàng, bạch cầu bệnh nhân tăng cao”.

Người nhà bệnh nhân cho biết, vào 7h30 sáng nay, khi ông Nguyễn Văn Riệu tử vong, các bác sĩ hội chẩn và đưa ra kết luận nguyên nhân tử vong là do sốc phản vệ.

Hiện tại, sự việc đã được Bệnh viện Đa khoa Kiến An gửi văn bản báo cáo lên Sở Y tế Hải Phòng. Đồng thời bên phía bệnh viện hỗ trợ xe đưa bệnh nhân trở về nhà để mai táng, bên công đoàn bệnh viên cũng hỗ trợ kinh phí một phần giúp đỡ gia đình. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân cho biết không đồng ý với những kết luận của bệnh viện.

Nguyên nhân chính xác khiến bệnh nhân tử vong sẽ được bệnh viện công bố sau khi có kết quả giám định pháp y.

Nguyễn Dịu – Xuân Hòa

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu