Hà Nội kiến nghị dừng mua đường ống nước của nhà thầu TQ

0
Chia sẻ

UBND TP. Hà Nội đã có công văn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng ký hợp đồng dự án Đường ống nước sông Đà với nhà thầu Trung Quốc.

Tin mới nhận, một nguồn tin cho biết, UBND TP Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo tại dự án đường ống dẫn nước sông Đà giai đoạn 2.

Liên quan đến thông tin này, chiều 5/4, ông Trần Xuân Hà, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, UBND TP đã có văn bản báo cáo với Chính phủ về thông tin liên quan tới dự án nước sông Đà giai đoạn 2.

Về nội dung cụ thể, ông Hà cho hay, ông vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo và việc quyết định tiếp tục dự án hay không, vẫn chờ ý kiến của Thủ tướng.

Hà Nội kiến nghị dừng mua đường ống nước của nhà thầu TQ - ảnh 1

Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - Trần Xuân Hà (đứng).

Trước đó, trả lời Người đưa tin lãnh đạo Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) - ông Trương Quốc Dương cho biết, đến thời điểm hiện tại đơn vị này vẫn chưa ký kết hợp đồng với Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc).

Theo thông tin từ vị lãnh đạo, hiện tại công ty vẫn đang cùng với nhà thầu hoàn thiện hợp đồng.

Hà Nội kiến nghị dừng mua đường ống nước của nhà thầu TQ - ảnh 2

Công ty Xinxing Trung Quốc thăng thầu đường ống nước sông đà khiến dư luận lo lắng - (Ảnh: Internet).

Trước đó, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án; trên cơ sở đó, có đánh giá làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án, khẩn trương báo cáo Thủ tướng (đề xuất rõ những giải pháp nếu có) để bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và theo đúng quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng yêu cầu UBND Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư.

Không phải bồi thường nếu không ký hợp đồng?

Trao đổi với PV về giả thiết chủ đầu tư không ký hợp đồng với Công ty Xinxing dù đã thắng thầu, luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) đưa ra nhận định: Căn cứ tại Điều 64 Luật Đấu thầu quy định về điều kiện ký kết hợp đồng và các quy định khác có trong Luật Đấu thầu thì đơn vị trúng thầu không có nghĩa là sẽ được ký hợp đồng.

Tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26 tháng 06 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, nhà thầu xếp hạng thứ nhất còn phải trải qua quá trình thương thảo hợp đồng với bên mời thầu.

Trường hợp thương thảo không thành công, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định mời nhà thầu xếp hạng tiếp theo vào thương thảo; trường hợp thương thảo với các nhà thầu xếp hạng tiếp theo không thành công thì bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định hủy thầu.

Như vậy nếu đơn vị trúng thầu gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện dự án nước sông Đà số 2 (Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) không được ký hợp đồng với Công ty CP nước sạch Vinaconex vì các lý do được nêu trong Luật Đấu thầu và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, Công ty CP nước sạch Vinaconex không có nghĩa vụ phải bồi thường cho Công ty Xinxing.

Luật sư Thanh thông tin, điều 64 Luật Đấu thầu quy định: Thứ nhất, tại thời điểm ký kết, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất của nhà thầu được lựa chọn còn hiệu lực.

Thứ hai, tại thời điểm ký kết, nhà thầu được lựa chọn phải bảo đảm đáp ứng yêu cầu về năng lực kỹ thuật, tài chính để thực hiện gói thầu. Trường hợp cần thiết, chủ đầu tư đối với dự án, bên mời thầu đối với mua sắm thường xuyên, đơn vị mua sắm tập trung hoặc đơn vị có nhu cầu mua sắm đối với mua sắm tập trung tiến hành xác minh thông tin về năng lực của nhà thầu, nếu vẫn đáp ứng yêu cầu thực hiện gói thầu thì mới tiến hành ký kết hợp đồng.

Thứ 3, chủ đầu tư đối với dự án, bên mời thầu đối với mua sắm thường xuyên, đơn vị mua sắm tập trung hoặc đơn vị có nhu cầu mua sắm đối với mua sắm tập trung phải bảo đảm các điều kiện về vốn tạm ứng, vốn thanh toán, mặt bằng thực hiện và các điều kiện cần thiết khác để triển khai thực hiện gói thầu theo đúng tiến độ.

Được biết, dự án xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà cho gần 200.000 hộ dân dọc chuỗi đô thị từ Sơn Tây đến Hà Đông được khởi công năm 2004 và chia thành hai giai đoạn.

Đường ống số 1 hoàn thành năm 2009 với công suất 300.000 m3/ngày đêm. Kể từ tháng 12/2012 tới nay, ống đã bị vỡ 17 lần khiến cuộc sống của khoảng 70.000 hộ dân thuộc 6 quận nội thành Hà Nội thường xuyên bị ảnh hưởng.

Giai đoạn hai của dự án có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có và vay ngân hàng thương mại. Thời gian thi công dự kiến trong 48 tháng, từ 2016 đến 2019.

Nhất Nam

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu