Hiện tượng cá biển chết hàng loạt do 'nhiễm độc'?

0
Chia sẻ

Trước hiện trượng cá biển chết hàng loạt, Sở NN&PTNT Quảng Bình bước đầu kết luận nguyên nhân là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Những ngày gần đây, thông tin về việc bờ biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế xuất hiện hiện tượng cá biển chết hàng loạt, khiến người dân vô cùng hoang mang lo lắng.

Theo một số ngư dân tại nơi xảy ra hiện tượng lạ này, chưa từng thấy cá chết đồng loạt, trôi dạt vào bờ nhiều như thế bao giờ.

Trước thông tin trên, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương làm rõ nguyên nhân cá chết ở trên từng địa bàn.

Qua kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá Sở NN&PTNT Quảng Bình bước đầu kết luận hiện tượng cá chết hàng loạt không phải do tác nhân vi khuẩn, virut mà do nguồn nước bị ô nhiễm.

Kết luận này cũng phù hợp với kết luận của Trung tâm quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc - Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã kết luận ở Hà Tĩnh.

Theo Sở NN&PTNT Quảng Bình nhận định, có thể dưới tác động của dòng hải lưu Bắc cực - Xích đạo, nên nguồn nước ô nhiễm ở Hà Tĩnh bị đẩy vào dọc bờ biển phía nam gây nên hiện tượng cá chết ven biển Quảng Bình từ bắc vào nam theo thời gian.

Hiện tượng cá biển chết hàng loạt do 'nhiễm độc'? - ảnh 1

Sở NN&PTNT Quảng Bình bước đầu kết luận nguyên nhân cá biển chết hàng loạt là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Ông Lê Đức Nhân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh chia sẻ thông tin với báo chí: “Khả năng độc tố trong xả thải vẫn chưa thể kết luận. Hiện tượng cá nuôi, cá tự nhiên chết là do có một hàm lượng độc tố trong nước biển rất lớn. Để tìm ra độc tố gây cá chết hàng loạt không còn nằm trong phạm vi của ngành nữa, cần phải có sự quan tâm của các bộ ngành”.

Mặc dù cơ quan chức năng cho biết, cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra yếu tố cụ thể nào của môi trường nước làm cho cá chết bất thường.

Hiện, người dân đang rất mong mỏi cơ quan chức năng nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt để không làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác, đánh bắt và buôn bán thủy hải sản trên các khu vực xảy ra hiện tượng bất thường này.

Trước đó, ngày 10/4, ở vùng biển thuộc xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) xuất hiện tình trạng cá biển chết rất nhiều, trôi dạt vào bờ biển. Sau đó, nhiều người dân tiếp tục phát hiện cá chết tại các vùng biển thuộc các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy.

Theo thông tin từ cán bộ chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình (KT&BVNLTS), các loại cá biển chết chủ yếu sống ở tầng đáy biển ven bờ như cá phèn, cá phèn đổng, cá đục, cá liệt, cá bò... Sau đó, hiện tượng cá chết bất thường cũng được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình ghi nhận trong các lồng nuôi thuộc một số nhà hàng nổi trên sông Nhật Lệ (Đồng Hới).

Q.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu