Học sinh tiểu học cầm súng và ngắm bắn chỉ để... chụp ảnh?

0
Chia sẻ

Hai ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền những bức ảnh học sinh tiểu học sử dụng những khẩu súng trường khiến nhiều người phẫn nộ, phản đối.

Ngày 13/4, trên mạng xã hội đăng tải một số hình ảnh về việc học sinh tiểu học trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh sử dụng những khẩu súng trường khiến nhiều người bức xúc.

Trên trang web của Trường Đại học Vinh có thông tin: “Ngày 13/03/2016, Trung tâm GDQP – An Vinh phối hợp cùng với Trường Thực hành sư phạm - Đại học Vinh đã tổ chức cho 267 học sinh lớp 1 - 2 tham quan và trải nghiệm một ngày học tập và rèn luyện tại Trung tâm”.

Học sinh tiểu học cầm súng và ngắm bắn chỉ để... chụp ảnh? - ảnh 1

Học sinh tiểu học cầm súng và ngắm bắn chỉ để... chụp ảnh? - ảnh 2

Việc học sinh tiểu học cầm súng và ngắm bắn khiến các bậc phụ huynh bức xúc. (Ảnh: Đại học Vinh)

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện hình ảnh các em học sinh cầm súng (dạng súng AK47) và ngắm bắn, rất nhiều phụ huynh học sinh bức xúc vì cho rằng hoạt động “dạy trẻ em cầm súng và ngắm bắn” là phản khoa học, thậm chí là phản giáo dục.

“Tôi kịch liệt phản đối cách dạy học sinh như thế này, các em chỉ mới học lớp 1 thôi, đã biết gì đâu mà bắt cầm súng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hành vi, suy nghĩ của các em, đừng nhét các em về sự hung bạo”, Chị Nguyễn Thị Ly, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh (Nghệ An) cho biết.

Anh Nguyễn Văn Hùng đồng tình cho biết: “Tôi không hiểu cho các em cầm súng để làm gì, nếu đó là chương trình học thì thật là phi lý. Sao không để các em lớn hơn thì hẵng học cái đó. Việc này chỉ khiến tâm lý các em thay đổi theo chiều hướng bạo lực hơn mà thôi”.

Ông Nguyễn Hồng Soa, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp – Trường ĐH Vinh đã xác nhận những em học sinh trong ảnh đúng là học sinh trường Tiểu học Thực hành Đại học Vinh.

“Trong đề cương chương trình không hề có nội dung cầm súng và ngắm bắn như các hình ảnh đưa lên mạng đấy. Chương trình các em khi tham quan, trải nghiệm chỉ có: ăn cùng các chú bộ đội, tập xếp chăn màn, tập đội hình đội ngũ, duyệt binh, hát quốc ca…”, ông Soa nói.

Học sinh tiểu học cầm súng và ngắm bắn chỉ để... chụp ảnh? - ảnh 3

Ông Soa cho biết, nội dung sử dụng súng không có trong chương trình tham quan.

Tuy nhiên, khi lý giải về việc tại sao không có nội dung dạy các em sử dụng súng nhưng lại có những hình ảnh hướng dẫn các em cầm súng và ngắm bắn, ông Soa giải thích rằng việc làm này chỉ “để chụp ảnh”.

Ông cho biết, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh thường xuyên có sinh viên học quốc phòng. Ngày các em học sinh khối tiểu học của Trường Thực hành sư phạm tham quan trung tâm có đi qua khu vực thao trường các anh chị sinh viên đang học bắn súng. Do tò mò nên các em đến xem các anh chị sinh viên tập bắn súng. Thấy vậy, các anh chị sinh viên muốn chơi cùng nên đã cho các em cầm súng, nằm ôm súng rồi ngắm bắn để chụp ảnh.

“Nhà trường không bao giờ dạy học trò các nội dung chưa phù hợp lứa tuổi các em. Sự việc trên là điều không hay, ngoài dự kiến nên chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm để tránh tình trạng tương tự”, ông Soa nói

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu