Người cựu chiến binh 20 năm vận động hiến máu

Thu Trang - Ngọc Nam 0
Chia sẻ

Lão quân nhân Lê Văn Duật luôn có vợ - bà Lê Thị Kim Dinh ủng hộ và động viên

(Ngày Nay) - Gần 20 năm vận động, ông Lê Đình Duật (Thanh Xuân, Hà Nội) và gia đình đã vận động được 540 người tình nguyện hiến máu với 500 đơn vị máu an toàn. Riêng 5 thành viên gia đình ông Duật đã hiến được 136 đơn vị máu.

Hành trình đỏ 20 năm

Trò chuyện với chúng tôi, ông Duật nhớ lại những ngày tháng trước đây khi ông còn trong quân ngũ, nhớ về lần đầu tiên ông cùng đồng đội hiến máu cứu người. Là một người lính từng xông pha trận mạc, từng chứng kiến nhiều đồng đội hi sinh do thiếu máu truyền, hơn ai hết, ông hiểu rõ máu quan trọng và quý giá như thế nào. Ông nói: “Có tiền trong tay không chắc đã cứu được người bệnh, nhưng chỉ cần một giọt máu cho đi thì có thể cứu sống được một người ở lại”.

Người cựu chiến binh 20 năm vận động hiến máu - ảnh 1Căn hộ nhỏ của ông bà treo đầy những phần thưởng của thành phố Hà Nội cùng nhiều cơ quan khác

Trở về từ trận mạc, năm 1999 khi phong trào hiến máu nhân đạo được phát động rộng rãi trong xã hội, ông Duật đã tự nguyện đăng ký tham gia hiến máu nhưng ông không đủ điều kiện hiến máu vì ông bị huyết áp thấp. Không từ bỏ, ông quyết định đi vận động mọi người xung quanh tham gia hiến máu và vận động chính những người thân ruột thịt của ông tham gia.

Tưởng chừng như mọi chuyện dễ dàng và thuận lợi nhưng thời điểm ấy, người dân còn nhiều lo sợ và mặc cảm với việc hiến máu, ông cũng kể: “Lúc đó tôi đi gõ cửa từng nhà trong phố để kêu gọi mọi người tham gia hiến máu, tôi cũng đã tìm hiểu những tư liệu liên quan để giải thích và tuyên truyền cho mọi người”. Thậm chí còn có người còn mắng thẳng, bảo ông dở hơi, việc đó là việc của nhà nước, sao ông lại lôi con họ đi, họ còn bảo ông thích thì dẫn vợ con ông đi mà hiến.

Dù khởi đầu của hành trình đỏ của lão quân nhân Lê Văn Duật có vô vàn khó khăn nhưng với cái tâm cao cả, với một ý nghĩ muốn giúp người giúp đời ông đã nhận được quả ngọt đầu tiên, mà quả ngọt ấy chính là người dân dần dần hiểu được tấm lòng của ông và việc làm đầy ý nghĩa nhân văn này đặc biệt hơn nó đã lan tỏa đến với các bạn sinh viên ở các trường đại học trên địa bàn thủ đô Hà Nội.0

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Năm 2000, cô con gái thứ 2 của ông Duật là chị Lê Thanh Nam đi hiến máu khi chị đang là sinh viên Đại học Mở (Hà Nội). Sau đó lần lượt là cô con gái lớn Lê Thanh Hà và con trai út Lê Quyết Thắng tham gia hiến máu. Đến năm 2005, bà Lê Thị Kim Dinh - vợ ông cũng tham gia hiến máu. Tính ra, ông cùng gia đình đã vận động được 540 người hiến máu đạt 500 đơn vị máu an toàn, riêng gia đình ông hiến 136 đơn vị máu. Việc làm dù nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn lao bởi những giọt máu ấy, những đơn vị máu ấy có thể cứu sống rất nhiều mạng người và mang lại tiếng cười cho nhiều hoàn cảnh, cho nhiều gia đình.

Không chỉ bỏ công sức thời gian vận động mọi người hiến máu, vợ chồng ông Duật còn sử dụng chính đồng lương ít ỏi của mình làm kinh phí đi lại, bồi dưỡng cho các bạn sinh viên hiến máu.  Ông Duật hào hứng kể lại những “cuộc họp” ngay tại căn hộ nhỏ của ông bà. “Các bạn hiến máu xong lên xe về thẳng nhà tôi, vợ tôi nấu cơm cho ăn, có hôm còn ngồi chật cả nhà, nhiều bữa vui lắm! Còn giấy chứng nhận hiến máu tôi mang đi ép plastic cho các cháu sinh viên để giữ được lâu không bị nhàu nát”.

Người cựu chiến binh 20 năm vận động hiến máu - ảnh 2Những tờ giấy chứng nhận được ông rất trân trọng

Người cựu chiến binh ấy cũng thường xuyên thăm hỏi và động viên các bạn sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện. Đối với ông, những việc làm đó khiến ông trở nên hạnh phúc và yêu đời hơn rất nhiều.

Ông cũng trăn trở về công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện, ông nói “Những năm trở lại đây ý thức của người dân cũng có nhiều thay đổi với việc hiến máu cứu người, tuy nhiên vẫn còn những rào cản nhất định. Hiện nay cần tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính đó là người cao tuổi, phụ nữ và thanh niên ở các địa phương có lực lượng hùng hậu nhưng lại ít được tuyên truyền. Tôi luôn mong muốn công tác tuyên truyền đến tận từng ngõ xóm trên cả nước Việt Nam. Bởi “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Người cựu chiến binh ấy ngày ngày vẫn âm thầm ươm mầm cho những chồi non thiện nguyện, ông trở thành biểu tượng cho lớp trẻ bởi tấm lòng cao cả, hết mình vì mọi người của mình. Và lão quân nhân ấy đã sống như chính lời tựa của Viện Huyết học và Truyền máu trung ương được treo trang trọng trong căn nhà nhỏ của ông: “Tôi chỉ có thể sống trên thế giới này có một lần. Vì vậy, nếu tôi có thể làm bất cứ điều tốt đẹp nào hay thể hiện lòng nhân ái với bất kỳ ai, tôi sẽ thực hiện ngay không chậm trễ bởi vì tôi sẽ không sống trên thế giới này lần thứ 2”.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu