Người đi bộ vi phạm luật giao thông sẽ bị phạt như thế nào?

0
Chia sẻ

Ngay khi có quyết định về xử phạt người đi bộ khi vi phạm giao thông, nhiều người vẫn rất hoang mang không biết nếu vi phạm sẽ bị xử phạt ra sao?

Sáng 1/2/2016 Công An thành phố Hà Nội đã ra quân xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông. Tính đến 15h ngày 1/2, các đơn vị thuộc PC67 đã xử lý 102 trường hợp người đi bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Trong đó, 29 trường hợp đi không đúng phần đường quy định, 71 trường hợp vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định và 2 trường hợp mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.

Người đi bộ vi phạm luật giao thông sẽ bị phạt như thế nào? - ảnh 1

Một người dân bị xử phạt vì sang đường không đúng làn quy định.

Trước đó, theo điều 9, Điều 9, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13.11.2013 của Chính phủ quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm như sau:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50 – 60 nghìn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như: Đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền từ 60 – 80 nghìn đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như: Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80 - 120 nghìn đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Mặc dù đã được các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền từ trước nhưng khi bị phạt nhiều người vẫn tỏ ra hết sức hoang mang và bất ngờ. Một trong những câu hỏi được người dân quan tâm là nếu người đi bộ không mang theo giấy tờ tùy thân và tiền nộp phạt thì sẽ bị xử lý ra sao?

Mọi người khi ra đường phải mang theo giấy tờ tùy thân. Những trường hợp không có giấy tờ sẽ bị yêu cầu về công an phường để làm rõ.

Đây được xem như một biện pháp để góp phần hoàn thiện ý thức và hệ thống giao thông của Việt Nam nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn đáng tiếc và tạo ra văn hóa tốt cho người Việt.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu