Xôn xao việc phạt học sinh ‘lau lá cây’ vì nhuộm tóc

0
Chia sẻ

Hàng chục học sinh tại Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) bị buộc ra khỏi lớp hoặc lao động công ích tại trường vì tóc không phải màu đen.

Phản ánh đến Báo Giáo dục Việt Nam, Vietnamnet và Lao Động, nhiều học sinh Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) bức xúc cho biết, Ban giám hiệu nhà trường đang có những quy định "thái quá"...

 Xôn xao việc phạt học sinh ‘lau lá cây’ vì nhuộm tóc - ảnh 1

Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội). Ảnh: Lao động

Cụ thể, nhà trường có quy định, học sinh không được nhuộm tóc… Nội quy của nhà trường đề ra thì hầu như học sinh đã tuân thủ nhưng số học sinh đã nhuộm tóc lại màu đen, tuy nhiên màu vẫn không được đen như ban đầu. Còn với những học sinh vẫn để màu tóc không theo quy định sẽ bị phạt lau lá các chậu cây nhỏ tại trường.

Nhận được phản ánh này, PV các báo đã liên hệ với Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú – cô Nguyễn Thị Nhiếp. Cô Nhiếp xác nhận đúng là nhà trường có quy định như vậy. Tuy nhiên,quy định và hình phạt của nhà trường giúp các em học sinh đi vào nề nếp. Nhà trường cũng đã thống nhất và nhận được cam kết của phụ huynh từ đầu năm học.

Cô Nhiếp phát biểu với Vietnamnet: “Thực ra nếu trường không làm như vậy thì phụ huynh cũng không đồng lòng vì để học sinh nhuộm tóc xanh, đỏ, tím, vàng khắp trường. Chúng tôi cũng hiểu thị hiếu của học sinh. Có thể các em tiếc mái tóc đã nhuộm nhưng khi đến trường có những quy định để ổn định nề nếp các em cần thực hiện. Trường hợp cần thiết ban giám hiệu nhà trường chủ động bỏ tiền túi ra để đi nhuộm lại tóc cho học sinh”.

VietnamnetGiáo dục Việt Nam cũng khảo sát ý kiến của một số phụ huynh về vấn đề này. Đa số phụ huynh đều ủng hộ quy định của nhà trường bởi họ cho rằng, các con cần nghiêm túc khi ngồi trên ghế nhà trường. Hơn nữa, hình phạt lau lá cây cũng không phải là việc quá nặng nề. Quy định và cách làm của nhà trường chỉ giúp học sinh ý thức hơn về mỗi hành động của mình.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cho rằng, với quy định bắt buộc các học sinh phải nhuộm tóc màu đen là "cứng nhắc" và "cổ hủ". Bởi, có những em không hợp với tóc màu đen, dị ứng với hóa chất, hoặc bản thân các em vốn có những màu tóc khác thì không thể ép các em phải theo một quy định của nhà trường. Rõ ràng, màu tóc cũng không thể quyết định được nhân cách, đạo đức, hay ý học tập của các em mà phải do nhiều yếu tố từ cách dạy dỗ của nhà trường đến chăm sóc, rèn luyện của gia đình.

A.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu