14% rạn san hô trên thế giới biến mất trong thập kỷ qua

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình trạng ấm lên toàn cầu cùng hoạt động đánh bắt cá bằng thuốc nổ và ô nhiễm đã làm 14% các rạn san hô trên thế giới biến mất trong giai đoạn từ năm 2009-2018, tương đương khoảng 11.700 km 2 . 
14% rạn san hô trên thế giới biến mất trong thập kỷ qua

Trong báo cáo mang tên "Tình trạng các rạn san hô của thế giới: 2020", 300 nhà khoa học thuộc Mạng lưới Giám sát rạn san hô đã tổng hợp gần 2 triệu dữ liệu từ 12.000 trang web tại 73 quốc trong 40 năm.

Báo cáo này là cuộc khảo sát toàn cầu thứ 6 về tình trạng san hô kể từ cuộc khảo sát lần đầu tiên vào năm 2008. Báo cáo được thực hiện với sự hỗ trợ của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cùng Sáng kiến rạn san hô quốc tế - một đối tác của các chính phủ và các tổ chức nghiên cứu chú trọng tới bảo tồn các rạn san hô và các hệ sinh thái liên quan.

Các nhà nghiên cứu đã đối chiếu các khu vực có san hô cứng sống khỏe mạnh với những khu vực bị tảo xâm chiếm.

Qua đó, họ nhận thấy diện tích các rạn san hô bị thu hẹp từ năm 2009-2018 ở các mức khác nhau tùy theo khu vực, từ 5% tại khu vực Đông Á cho tới 95% tại khu vực nhiệt đới phía Đông Thái Bình Dương. Chịu tác động nặng nề nhất là ở khu vực Nam Á và Thái Bình Dương, quanh Bán đảo Arab và ngoài khơi Australia.

Trong khi đó, "Tam giác san hô" Đông và Đông Nam Á - chiếm gần 30% diện tích các rạn san hô trên thế giới - chịu ít tác động hơn so với các khu vực khác trong thập kỷ qua, một số trường hợp còn cho thấy sự phục hồi. Theo các nhà nghiên cứu, khả năng chống chịu và phục hồi này có thể do một số loài chỉ có riêng ở khu vực "Tam giác san hô" và đây có thể là gợi ý cho các chiến lược thúc đẩy sự sinh trưởng của san hô ở những nơi khác.

Đồng tác giả Paul Hardisty, Giám đốc điều hành Viện Khoa học biển của Australia nhấn mạnh: "Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với các rạn san hô trên thế giới". Tuy nhiên, ông bày tỏ sự lạc quan thận trọng, nhận định "một số rạn san hô đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể, mở ra hy vọng về sự hồi sinh trong tương lai của các rạn san hô bị suy thoái."

Giám đốc điều hành UNEP, bà Inger Anderson, lưu ý rằng kể từ năm 2009, diện tích san hô chết trên thế giới nhiều hơn tổng diện tích san hô sống ở Australia. Bà nhấn mạnh: "Chúng ta có thể đảo ngược tình trạng này, song phải hành động ngay bây giờ."

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.