Tin Mới

12 cán bộ, nhân viên tham gia vụ ‘ăn chặn’ hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đang làm việc với Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội để làm rõ việc nhiều cán bộ, nhân viên của trung tâm này ăn chặn hàng từ thiện, bước đầu xác định đã có 12 người liên quan.

Nhân viên trung tâm nhân đạo vượt rào đưa hàng từ thiện ra ngoài. - Ảnh: Giadinhvietnam

Ngày 27/9, liên quan đến vụ nhiều cán bộ thuộc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (có địa chỉ tại xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) bị tố cáo ăn chặn hàng từ thiện, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết, đã xác định được 12 cán bộ, nhân viên (chưa kể bảo vệ) của trung tâm này liên quan đến vụ việc.

Ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội cho biết, đang yêu cầu các cá nhân liên quan khẩn trương làm bản tường trình toàn bộ nội dung vụ việc, để có căn cứ xử lý, báo cáo lên cấp trên.

“Tôi thực sự rất buồn khi cán bộ trung tâm có hành vi không đúng như vậy. Những trường hợp này chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, làm ảnh hưởng đến trung tâm. Trách nhiệm của chúng tôi là phối hợp với cơ quan chức năng, báo chí làm rõ, phải xử lý nghiêm. Những đối tượng liên quan có mua, bán xin xỏ thế nào..., bây giờ sẽ phải giải trình, sau đó tôi sẽ làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội”, ông Hồng nói.

Cũng trong sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, hiện ông Hoàng Thành Thái - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cùng với đoàn công tác của Sở này đang làm việc với trung tâm để làm rõ các vấn đề liên quan. Mọi thông tin mới về vụ việc chưa rõ ràng nên chưa thể cung cấp đầy đủ nội dung.

“Trong sáng nay, lãnh đạo Sở cũng đã về tận nơi để làm việc với Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội. Trong quá trình làm việc, lãnh đạo Sở yêu cầu tất cả các cán bộ và nhân viên tại trung tâm này viết báo cáo, tường trình về sự việc với tinh thần khách quan đúng sự thật. Hiện chúng tôi vẫn đang tích cực cho làm rõ các thông tin, sau khi có kết quả sẽ thông báo lại với báo chí sau”, vị đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội nói.

Trước đó, ngày 24/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội nhận được báo cáo, tường trình từ ông Đỗ Đức Hồng (Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội) về sự việc trên.

Cụ thể, trong bản tường trình, 2 nhân viên Đào Thị Phương, Nguyễn Thị Liên công tác tại Phòng Phục hồi chức năng của trung tâm khai nhận, vào chiều 8/9 đã chuyển quà tặng của các đơn vị tài trợ, thiện nguyện qua hàng rào. Bà Đào Thị Phương nhận chuyển 3 dây sữa ống hút, 2 bịch bim bim, 6 cái bánh trung thu, 1 hộp kẹo. Bà Nguyễn Thị Liên cũng khai đã chuyển lượng hàng giống y hệt ra ngoài.

Cả bà Phương và bà Liên cho biết, đây là quà khách đến thăm tặng cho cán bộ chăm sóc. Vì là cuối giờ chiều, các cô không kịp báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm nên đã chuyển những quà tặng đó qua tường rào mang về nhà cho con. Bà Phương và bà Liên khẳng định sự việc này xảy ra lần đầu.

12 cán bộ, nhân viên tham gia vụ ‘ăn chặn’ hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo - ảnh 1

Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (địa chỉ tại xã Thuỵ An, huyện Ba Vì). - Ảnh: Dân Trí

Trước sự việc này, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật đã đưa ra hình thức xử lý: Cảnh cáo bà Phương, bà Liên và khiển trách bảo vệ Trịnh Văn Hựu đã không làm tròn trách nhiệm trong ca trực của mình.

Tuy nhiên, vị đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, đây chỉ là báo cáo đề xuất gửi Sở và Ban Giám đốc Sở chưa đồng ý với bản báo cáo này.

Như báo Tiền Phong đã phản ánh trước đó về “Đường dây ăn chặn quà của trẻ khuyết tật: Xử lý nhân viên, bảo vệ”. Cụ thể, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (xã Thụy An, huyện Ba Vì) nuôi dưỡng 330 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 165 người già và 165 trẻ em.

Vào những dịp lễ, Tết, Trung thu có nhiều tổ chức, cá nhân đến Trung tâm tặng quà cho người già và trẻ tàn tật. Tuy nhiên, sau khi các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, tặng quà, cán bộ Trung tâm đã tuồn hàng ra ngoài qua một cổng phụ. Hành vi này đã xuất hiện từ lâu, nhiều người tham gia và ngày một ngang nhiên, công khai.

Theo phản ánh, hầu như hôm nào cũng có cảnh tuồn hàng từ thiện ra ngoài. Hôm nào hàng từ thiện về nhiều thì hoạt động “ăn hàng” tấp nập, nhộn nhịp hơn khiến dư luận bức xúc...

Sau khi báo chỉ phản ánh, ngày 26/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện tại Trung tâm Nhân đạo ở Ba Vì.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo