Tin Mới

Các tình tiết giảm nhẹ có giúp Nguyễn Hữu Linh hưởng án treo?

(Ngày Nay) - Đối tượng Nguyễn Hữu Linh đã được liệt kê nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi và thuộc trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng.

Ngày 22/5, Viện KSND quận 4 (TPHCM) đã chuyển hồ sơ truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng, cựu phó viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng) sang Tòa án nhân dân quận 4. Bị can Nguyễn Hữu Linh bị truy tố về tội "dâm ô đối với người dưới 16 tuôi" theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, với khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù, báo Tiền Phong đưa tin.

Qua điều tra, cơ quan tố tụng quận 4 xác định hành vi của bị can Nguyễn Hữu Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi. Hành vi của bị can làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương.

Ngoài ra, bản thân bị can Nguyễn Hữu Linh là người từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng lại vi phạm pháp luật, gây dư luận xấu ảnh hưởng đến ngành nên cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Về trách nhiệm dân sự, cha mẹ cháu bé không yêu cầu xử lý vụ việc cũng như yêu cầu bồi thường dân sự.

Trao đổi với báo Zing.vn, luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, căn cứ Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bị can Linh có thể được tòa xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình như: đã bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, tích cực phối hợp với cơ quan có trách nhiệm trong quá trình giải quyết vụ án,...

Đối chiếu theo Điều 54 Bộ luật Hình sự, Nguyễn Hữu Linh có thể được tòa xem xét quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung. Tuy nhiên, cựu Phó viện trưởng VKS TP Đà Nẵng bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 là khung hình phạt nhẹ nhất; do đó, tòa án có thể quyết định chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn như cho hưởng án treo.

Trả lời báo VnExpress, ông Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết đã 2 lần xem video ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô cháu bé trong thang máy ở chung cư. Nếu ông xử lý việc này, cơ quan Công an cần khởi tố ông Linh ngay khi phát hiện.

Bình luận về việc ông Linh khai chỉ "nựng" cháu bé chứ không dâm ô, Giám đốc Công an Nghệ An phân tích: Ông Linh không quen cháu bé. Lúc đó chỉ có hai người, ông nói nựng phải có người khác chứng kiến. Thân thể của cháu bé là bất khả xâm phạm, người không có quan hệ không được đụng vào, thậm chí là sờ. 

"Nói nựng chỉ là ngụy biện", Giám đốc Công an Nghệ An nêu quan điểm và cho rằng hành vi dâm ô của ông Linh rất rõ, diễn ra đến 3 lần khi nạn nhân liên tục tìm cách "thoát ra".

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo