Tin Mới

Chính quyền Cần Thơ chưa giải đáp uẩn khúc quanh vụ phạt người dân đổi ngoại tệ

(Ngày Nay) - Tại buổi giao ban báo chí, phía Ban Tuyên giáo TP Cần Thơ đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vụ phạt một người 90 triệu sau khi anh này đổi ngoại tệ tại một tiệm vàng, tuy nhiên không có câu trả lời nào được đưa ra.

Tiệm vàng Thảo Lực nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Soha

Sáng 30/10, tại Ban tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ diễn ra hội nghị giao ban báo chí và thông tin chính thức liên quan đến vụ bắt quả tang trái phép vụ mua bán 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực, quyết định xử phạt hành chính tổ chức, cá nhân vi phạm và quyết định tịch thu 2.260.000 đồng, 100 USD, 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo, báo Soha đưa tin.

Cuộc họp do ông Trần Việt Trường, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở TT&TT TP Cần Thơ; ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chủ tịch Hội nhà báo Cần Thơ đồng chủ trì.

Chính quyền Cần Thơ chưa giải đáp uẩn khúc quanh vụ phạt người dân đổi ngoại tệ - ảnh 1

Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo TP Cần Thơ chủ trì. Ảnh: Soha

Thông tin từ Sở TT&TT TP Cần Thơ cho biết, trong những ngày qua, qua công tác điểm báo, Sở nhận thấy các cơ quan thông tấn báo chí đã đăng tải gần 280 tin, bài của khoảng 47 cơ quan báo, đài thông tin về vụ việc "đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng" tại TP Cần Thơ.

Theo nội dung vụ việc, cuối tháng 1/2018, anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện) mang tờ 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực đổi ra tiền Việt Nam đồng thì bị lực lượng chức năng lập biên bản vì cơ sở này không được cấp phép thu đổi ngoại tệ.

Sau đó, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt tổ chức, cá nhân vi phạm. Anh Rê bị xử phạt 90 triệu đồng. 

Tiệm vàng Thảo lực bị xử phạt 180 triệu đồng về hành vi Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. 

Cơ sở này bị phạt thêm 70 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. 

Tổng mức phạt là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng. Tiệm vàng Thảo Lực đã chấp hành quyết định và đóng phạt. Do hoàn cảnh khó khăn, anh Rê làm đơn gởi UBND TP Cần Thơ xem xét, xin miễn giảm hình phạt.

Chính quyền Cần Thơ chưa đưa ra các câu trả lời thỏa đáng

Theo ghi nhận của báo Tiền Phong, tại hội nghị phía cơ quan báo chí đã đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan đến “vụ án” 100 USD như: Làm thế nào để người dân nhận biết được cơ sở nào được phép đổi tiền? Việc Ngân hàng nhà nước tham mưu cho UBND TP Cần Thơ miễn tiền phạt và trả lại 100 USD cho anh Cà Rê, như vậy thì căn cứ vào quy định nào. Vì 100 USD là tang vật trong vụ việc này nếu trả lại thì có hợp lý?.

Báo chí còn đặt nhiều câu hỏi xoay quanh việc khám xét nhà ở của Cảnh sát kinh tế nhưng văn bản lại do Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều kí, mặc dù vậy nhưng biên bản lại có nội dung là doanh nghiệp vi phạm, như thế là không hợp lý.

Hơn nữa, chỉ trong vòng 8 tháng nhưng công an đã đề nghị Chủ tịch quận Ninh Kiều kí lệnh khám xét đến hai lần thì căn cứ vào đâu? Dấu hiệu vi phạm là gì? Vì sao lần khám xét thứ hai lại trùng với việc bắt quả tang ông Cà Rê và ông này có phải là “chim mồi” của Công an?

Tuy nhiên, với hàng loạt câu hỏi đặt ra như thế nhưng đại diện TP Cần Thơ không trả lời bất kì câu hỏi nào. Theo ông Đỗ Hoàng Trung - Giám đốc Sở TTTT Cần Thơ, những câu hỏi báo chí nêu ra tại hội nghị đã được cân nhắc trong cuộc họp vào chiều qua (29/10) do ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo