Tin Mới

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri Cần Thơ vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

"Mức phạt 90 triệu đồng cho hành vi đổi 100 USD là áp dụng theo Nghị định 96, nhưng Nghị định này chưa phù hợp với thực tiễn, chưa phản ánh đúng bản chất câu chuyện” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời khi được cử tri hỏi về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri (ảnh: P.V)

Sáng 26.11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại Trung tâm dịch vụ việc làm (Sở LĐTBXH) TP.Cần Thơ.

Cử tri Huỳnh Ánh (KV1, phường An Phú, quận Ninh Kiều) cho biết: ĐBSCL là vựa lúa lớn nhất nước, nhưng đời sống của người nông dân vẫn còn nghèo. Thời gian qua, sự đầu tư cho vùng chưa tương xứng với tiềm năng hiện có, nhiều chính sách tam nông còn nhiều bất cập.

Cử tri Lê Thế Đạt (phường An Phú) dẫn lại câu chuyện “đổi 100 đôla Mỹ bị phạt 90 triệu đồng” gây xôn xao dư luận thời gian qua, và cho biết: Cần Thơ đã làm đúng luật, nhưng dư luận cho rằng chưa hợp lý. Vụ việc bức xúc đến nỗi Thủ tướng đã lên tiếng chỉ đạo: Không để xảy ra lần thứ hai.

“Qua vụ việc này, tôi nghĩ, nội dung của luật chưa rõ ràng, chưa sát với những tình huống đặt ra trong cuộc sống. Phải làm sao để luật khi ban hành mà nội dung của nó phải phù hợp cuộc sống, để mọi người nhận thức được đúng và đầy đủ nhất, Khi thực thi tạo sự đồng thuận và hiệu quả cao nhất trong dân”, cử tri Lê Thế Đạt nói.

Cử tri Nguyễn Thị Cậy (phường An Phú) đề cập đến vấn đề giáo dục và nêu thực trạng: Hiện nay, các trường học mở lên rất nhiều, nhưng khi ra trường, tỉ lệ thất nghiệp vẫn rất cao. “Người ta nói rằng: “Bằng A, bằng B, rồi bằng C cũng không bằng tiền”. Sinh viên bây giờ rất tội nghiệp, xin việc rất khó khăn, đi làm chỉ được 10.000đ/giờ”.

Buổi tiếp xúc đã ghi nhận 11 ý kiến của các cử tri. Sau ý kiến của các cử tri, lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều, và các đại biểu trong đoàn đã lần lượt giải đáp ý kiến..

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ý kiến đóng góp của cử tri, và bày tỏ sự đồng tình, cho rằng: Luật khi ban hành phải đồng bộ và chặt chẽ. Luật đi sau cuộc sống, cuộc sống thì luôn phát sinh những vấn đề rất đa dạng, nên phải có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Người dân không biết nơi nào được cấp phép thu đổi ngoại tệ. Họ chỉ muốn đổi 100 USD để lấy tiền xài. Qua câu chuyện đã cho thấy việc áp dụng quy định một cách cứng nhắc. Hiện nay, Ngân hàng nhà nước đã được yêu cầu soạn thảo để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 96. Việc phạt 90 triệu là áp dụng theo Nghị định 96, nhưng Nghị định này chưa sát với thực tiễn, chưa phản ánh đúng bản chất câu chuyện. Việc đổi 100 USD hoàn toàn khác so với chuyện kinh doanh, mua bán hàng trăm nghìn USD”.

Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết thêm: ĐBSCL với một bộ phận người dân nghèo khó, nhưng chưa phải là vùng nghèo nhất nước. Đó là những khó khăn chung chứ không riêng gì của vùng. Trong mỗi xã hội đang đi lên đều có sự phân hóa giàu nghèo. Nhà nước sẽ điều tiết thông qua các chính sách an sinh xã hội để chăm lo đời sống nhân dân một cách tốt nhất.

Theo Lao động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo