Tin Mới

Hà Nội chưa xác định được thời gian sẽ cưỡng chế tiếp nhà 8B Lê Trực

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, đến nay vẫn chưa có phương án phá dỡ diện tích vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực.

Dự án 8B Lê Trực vẫn chưa hoàn thành cưỡng chế phần vi phạm.

Theo thông tin đăng tải trên báo Dân Trí, ngày 12/2, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức hội nghị thông tin báo chí liên quan đến việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực. Tại đây, lãnh đạo quận Ba Đình được yêu cầu trả lời cụ thể bao giờ sẽ xử lý xong diện tích vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực.

Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, cơ quan chức năng đang chuẩn bị cho lắp cẩu tháp để cưỡng chế xử lý phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực gồm tầng 17 và 18.

Dù chuẩn bị lắp cẩu tháp, nhưng ông Chiến thừa nhận, đến nay chưa có phương án phá dỡ giai đoạn 2 phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực. Ngoài ra, việc quyết toán, thanh toán chi phí cho đợt phá dỡ giai đoạn 1 là tầng 19 và tum thang đến nay chưa có cơ sở để thanh toán dù đã qua gần 4 năm.

Thực tế qua 4 năm “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực, đến nay, quận Ba Đình vẫn đang loay hoay tìm tìm kiếm đơn vị có đủ năng lực để lên phương án phá dỡ giai đoạn 2 là tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực. Sau khi có phương án phá dỡ, lực lượng chức năng sẽ thực hiện các bước để phá dỡ diện tích vi phạm của tòa nhà.

Trả lời báo chí, ông Chiến cũng nêu lý do cụ thể dẫn đến các đơn vị chuyên môn không dám vào cuộc đưa ra phương án phá dỡ tiếp theo của tòa nhà 8B Lê Trực. Theo đó, kết cấu kỹ thuật tòa nhà rất phức tạp, việc phá dỡ lại phải đảm bảo an toàn cho phần giữ lại sử dụng. Do vậy, ít đơn vị mặn mà với việc tham gia xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực.

“Chúng tôi đã xin ý kiến UBND TP và được đồng ý theo hướng nếu không có đơn vị trong nước nào tham gia thiết kế phương án phá dỡ thì sẽ mời đơn vị ở nước ngoài vào. Khi nào tìm được đơn vị thiết kế phá dỡ công trình sẽ thông tin công khai ngay”, ông Chiến nói.

Hà Nội chưa xác định được thời gian sẽ cưỡng chế tiếp nhà 8B Lê Trực - ảnh 1

Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Liên quan đến vụ việc này, báo Vietnamnet thông tin, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cũng cho biết, trong quá trình xử lý, chủ đầu tư công trình đã có những phản biện về mặt pháp lý nên không thể đẩy nhanh tiến độ.

Phía chủ đầu tư cho rằng, cần căn cứ theo quy hoạch 1/500 được phê duyệt để làm căn cứ pháp lý cho việc xây dựng cũng như xử lý sai phạm tại 8B Lê Trực. Tuy nhiên, theo quan điểm của quận Ba Đình là căn cứ vào giấy phép xây dựng và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội theo quy định pháp luật. Theo đó, tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực đã vi phạm về diện tích sàn và chiều cao công trình. Do vậy, việc cưỡng chế phá dỡ tầng 17 và 18 với chiều cao khoảng trên dưới 10 mét sẽ đảm bảo công trình cao 53 mét đúng như giấy phép xây dựng đã cấp.

Trong một diễn biến khác, ngày 3/2 vừa qua, Chủ đầu tư - Công ty cổ phần May Lê Trực đã có văn bản gửi cơ quan chức năng kiến nghị không cưỡng chế phá dỡ 2 tầng trên và không lắp dựng cẩu tháp.

Theo nội dung văn bản kiến nghị, Công ty cổ phần May Lê Trực cho rằng, dự án 8B lê Trực thuộc đối tượng không phải cấp phép xây dựng theo quy định. Theo đó, việc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định áp dụng cưỡng chế của UBND quận Ba Đình trên cơ sở GPXD là trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công ty cổ phần May Lê Trực lập luận, GPXD cấp cho dự án 8B Lê Trực sai quy định pháp luật vì không đúng TCVN và sai với Quy hoạch chi tiết. Đơn cử: Chiều cao tầng thương mại theo quy định của Nhà nước và Quy hoạch là 4,5m/ tầng nhưng cấp phép chỉ 2,6m/ tầng; Chiều cao các tầng văn phòng theo quy định Nhà nước và Quy hoạch là 3,9m/ tầng nhưng cấp phép chỉ 3m/tầng; Chiều cao căn hộ theo quy định Nhà nước và Quy hoạch là 3,3m/ tầng nhưng cấp phép bị thiếu 0,3m/tầng...

Trong khi các bên vẫn loay hoay với việc xử lý dứt điểm vi phạm của công trình, khách hàng mua căn hộ đã nhiều lần tập trung căng băng rôn với các nội dung yêu cầu chủ đầu tư cũng như kiến nghị các cấp chính quyền giải quyết vấn đề bàn giao căn hộ.

Trả lời câu hỏi về đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, Chủ tịch UBND quận Ba Đình phân tích, việc mua bán căn hộ là hợp đồng giao dịch giữa chủ đầu tư và người mua nhà, chỉ là tài sản hình thành trong tương lai. Hiện trạng công trình chưa hoàn thiện, chưa nghiệm thu và đưa vào sử dụng nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm trả lời các hộ dân bao giờ bàn giao nhà.

"Với trách nhiệm của mình, quận sẽ đẩy nhanh hết sức việc xử lý vi phạm. Chỉ có xử lý xong, chủ đầu tư mới có thể hoàn thiện, nghiệm thu và bàn giao căn hộ cho người dân", ông Chiến nói.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo