Tin Mới

Hà Nội khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường từ nay đến cuối tháng 3 do nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tăng cao.

Người dân nên hạn chế ra đường

Chiều 18/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống CoVid-19 của thành phố, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói, thủ đô bước vào tuần thứ hai ứng phó với dịch (kể từ khi ghi nhận ca dương tính đầu tiên ngày 6/3) trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh tăng cao.

Do vậy, "mọi người cần nâng cao cảnh giác, nếu không có việc quá quan trọng thì nên ở nhà càng nhiều càng tốt để tránh dịch bệnh. Chúng ta đang bước vào giai đoạn đầy thử thách và nguy cơ ẩn chứa ở nơi công cộng rất cao"", ông nói.

Hà Nội khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. - Ảnh: Vnexpress

Lãnh đạo Hà Nội đề nghị hạn chế mua bán ở nơi đông người; hạn chế các tuyến xe buýt, người dân nếu cần đi lại nên sử dụng phương tiện cá nhân.

Công chức, viên chức và người lao động của thành phố được yêu cầu thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nếu có biểu hiện bệnh thì phải nghỉ làm. Các công ty nếu có điều kiện nên chuyển sang làm việc trực tuyến.

Ông Chung cho rằng, diễn biến dịch bệnh những ngày tới có thể làm người dân lo lắng, vì vậy các cơ quan chức năng cần tuyên truyền để "mọi người bình tĩnh thực hiện các chỉ dẫn về phòng ngừa bệnh, chăm sóc tốt cho người già, trẻ em".

"Thành phố đang chủ động kiểm soát tốt tình hình, xác minh nhanh trường hợp có khả năng lây nhiễm để áp dụng biện pháp phù hợp", ông nói thêm.

Hà Nội đang bước vào cao điểm chống dịch

Theo Chủ tịch Hà Nội, từ nay đến ngày 3/4, Hà Nội bước vào giai đoạn cao điểm chống dịch.

Các trường hợp đã nhập cảnh vào Hà Nội từ ngày 3/3 cho đến trước ngày 15/3, đặc biệt từ châu Âu, Mỹ, những vùng có dịch, có thể tiềm ẩn nguy cơ dương tính với SARS-CoV-2, tới ngày 3.4 mới là thời điểm an toàn (do hết thời gian ủ bệnh).

Vì vậy, khả năng cao là số ca bệnh của Hà Nội trong những ngày tới sẽ tăng lên, cho đến khi đạt đỉnh và hạ xuống.

Hà Nội khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường - ảnh 2

Hà Nội bước vào giai đoạn cao điểm chống dịch. - Ảnh: Thanh Niên

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung vào các nhiệm vụ kiềm chế dịch bệnh, gồm: tổ chức việc cách ly thật tốt; xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm; và tuyên truyền cho người dân nhận thức tốt về dịch, có ý thức tự giác trong phòng, chống dịch.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) khẩn trương tiếp tục đào tạo y tá, bác sĩ lấy được mẫu, huy động thêm nhân lực tại các bệnh viện để đảm bảo lấy từ 1.500 - 2.000 mẫu, thậm chí 3.000 mẫu/ngày.

Hà Nội cũng đã chuẩn bị các cơ sở cách ly phòng ngừa với 10.000 - 15.000 người, trong đó có cả công dân Hà Nội và các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra.

Toàn bộ số tiếp xúc gần (F1) đang được cách ly tại bệnh viện cũng sẽ được Hà Nội đưa về các cơ sở cách ly tập trung để nhường bệnh viện cho các ca bệnh phải điều trị.

Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 76 ca bệnh trong đó 16 ca khỏi từ tháng trước, 60 ca đang cách ly điều trị, trong đó Hà Nội có 21 trường hợp. Các ca bệnh xâm nhập chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, sau đó lây lan cộng đồng. 15 tỉnh, thành xuất hiện bệnh nhân, trong đó Hải Dương và Bắc Ninh lần đầu ghi nhận.

Sức khỏe hầu hết bệnh nhân ổn định, tuy nhiên có hai ca nặng đều trên 60 tuổi và có bệnh nền. Có 5 bệnh nhân đã cho kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất một lần.

Cũng tại cuộc họp của Hà Nội chiều 18/3, ông Nguyễn Đức Chung đã quyết định cho hơn 2 triệu học sinh Hà Nội từ mầm non tới THPT tiếp tục nghỉ đến ngày 5/4.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo