Tin Mới

Hà Nội: Sau bão số 2, chất lượng không khí được cải thiện

Báo nói Ngày Nay
Trong tuần từ (30/6 - 6/7) điều kiện khí tượng khá thuận lợi. Vào các ngày đầu tuần, nền nhiệt tăng khá cao, khô ráo và có gió nhẹ đã góp phần làm tăng sự khuếch tán khí thải, khói, bụi có trong không khí lên cao để pha loãng và phát thải.

Qua số liệu thống kê và kết quả tính toán thu được từ các trạm quan trắc cho thấy, trong tuần này chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội có xu hướng được cải thiện, đặc biệt là những ngày cuối tuần. Cụ thể, số ngày AQI đạt mức “Tốt” tăng lên, không có ngày nào AQI chạm ngưỡng “Kém”. Nhưng nhìn chung, CLKK tại các trạm quan trắc vẫn chủ yếu ở mức “Trung bình”, chỉ số AQI dao động từ 44 – 93 (thấp hơn tuần trước).

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này số ngày AQI đạt mức “Tốt” tăng lên dao động từ 14.3-42.9%. Cụ thể, Trung Yên 3 và Tân Mai là 2 trạm có số ngày AQI đạt mức “Tốt” cao nhất đều chiếm 42.9%, tiếp đến là 2 trạm Kim Liên và Mỹ Đình chiếm 28.6% và cuối cùng là Tây Mỗ chiếm 14.3%; còn lại là “Trung bình”.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí (CLKK) giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK của 2 trạm đã được cải thiện.

Nếu như tuần trước đó, trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng có số ngày AQI chạm ngưỡng “Kém” tương ứng chiếm 14.3% và 28.6% thì tuần này không có ngày nào AQI chạm mức “Kém”, 100% số ngày đều ở mức “Trung bình”. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 90 và 93.

Có diễn biến tương tự, tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần này chất lượng không khí cũng được cải thiện. Số ngày AQI tại trạm Hoàn Kiếm đạt mức “Tốt” tăng chiếm 28.6%, còn lại là “Trung bình”. Còn đối với trạm Hàng Đậu và Thành Công, 100% số ngày AQI ở mức “Trung bình”.

Có thể thấy, trong tuần này điều kiện khí tượng khá thuận lợi. Vào các ngày đầu tuần, nền nhiệt tăng khá cao, khô ráo và có gió nhẹ đã góp phần làm tăng sự khuếch tán khí thải, khói, bụi có trong không khí lên cao để pha loãng và phát thải. Nồng độ các chỉ tiêu quan trắc giảm, đặc biệt là nồng độ bụi PM10 và PM2.5. Đồng thời, vào các ngày cuối tuần, do ảnh hưởng bởi cơn Bão số 2, trên địa bàn TP xuất hiện nhiều cơn mưa rào và gió giật mạnh đã phần nào giúp CLKK được cải thiện.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…

Theo KTĐT

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo