Tin Mới

Mưa đá, gió lốc gây thiệt hại nặng nề tại Nghệ An, Hà Tĩnh

(Ngày Nay) - Gió lốc kèm theo mưa đá gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn các huyện biên giới Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo thông tin từ Vnexpress, vào 15h30 ngày 20/5, gió lốc kèm mưa đá xảy ra tại ba xã Phà Đánh, Huồi Tụ, Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Mưa đá kéo dài khoảng 20 phút, hạt đá to bằng đầu ngón tay người lớn. 11 nhà dân, 4 chòi đựng lúa bị gió làm tốc mái, nhiều cây xanh bị gãy, may mắn không có người bị thương.

Cùng thời điểm, tại huyện biên giới Quế Phong, mưa giông kèm gió rít mạnh xảy ra tại thị trấn Kim Sơn và một số xã lân cận. Nhiều cây xanh trên quốc lộ 48 đoạn thị trấn Kim Sơn bị gãy.

Mưa đá, gió lốc gây thiệt hại nặng nề tại Nghệ An, Hà Tĩnh - ảnh 1

Lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà ở Hà Tĩnh bị tốc mái. Ảnh: Dương Nga/VOV

Cũng trong chiều ngày 20/5, trận mưa lớn kèm lốc xoáy kéo dài 40 phút đã quét qua 8 xã của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). 16 ngôi nhà ở xã Phú Phong và Hương Bình bị tốc mái ngói và tấm lợp xi măng. Riêng xã Hương Xuân có 79 nhà hư hỏng. Chính quyền đã cắt điện đề phòng rò rỉ, chập; bố trí những hộ bị thiệt hại đi nơi khác ngủ tạm, vận động dân giúp nhau bảo vệ tài sản.

Mưa đá, gió lốc gây thiệt hại nặng nề tại Nghệ An, Hà Tĩnh - ảnh 2

Nhà dân bị hư hỏng khi lốc xoáy quét qua. Ảnh: Vnexpress

Báo Chính phủ đưa tin, từ hôm nay (ngày 21/5), áp cao lạnh lục địa ở phía bắc tiếp tục tăng cường, nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ Vĩ Bắc xuống phía nam.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, nên từ nay đến 22/5, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (phổ biến 30-60 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Trong ngày 22/5, trên các sông suối khu vực vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ; nguy cơ xảy ra sạt lở đất vùng núi, ngập úng tại các vùng trũng thấp ở các khu vực trên.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo