Tin Mới

Người dân chấp thuận mở đường cho xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn

(Ngày Nay) - Trước đó kể từ ngày 11/1, tại một số quận nội thành Hà Nội đã xuất hiện tình trạng ùn ứ rác thải do người dân sống gần khu xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn) đã dựng lều bạt cản đường xe chở rác vào bãi, điều này đã gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

Xe chở rác đã có thể tiến vào khu xử lý rác thải Nam Sơn. Ảnh: An ninh Thủ đô

Khoảng 16h chiều ngày 14/1, người dân đã bắt đầu dỡ bỏ lều trại, chướng ngại vật, mở đường cho xe rác vào Khu Liên hợp xử lý rác Nam Sơn, theo ghi nhận của VOV.

Tuyến đường vào bãi chứa rác sau đó đã được dọn thông thoáng. Những chiếc xe chở rác của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) liên tục vào bãi. 

Ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty URENCO tại hiện trường cho biết, sau khi được chính quyền huyện, xã, lực lượng Công an tích cực tuyên truyền vận động, người dân đã hiểu rõ vấn đề và không tụ tập nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho xe vào khu xử lý. 

Ngay sau đó, lãnh đạo URENCO đã có cuộc họp nhanh với lãnh đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan ngay tại Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn.

Người dân chấp thuận mở đường cho xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 1

Người dân bức xúc trước tình trạng ô nhiễm mô trường đã chặn đường không xe tải chở rác vào bãi xử lý tại Nam Sơn. Ảnh: Dân trí

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo TP, URENCO đã bố trí công nhân với đầy đủ phương tiện, hóa chất đảm bảo tiếp nhận xử lý rác.

Lãnh đạo URENCO cho biết thêm, vì số lượng rác ùn ứ trong 3 ngày qua, nên công ty tập trung vận phân luồng khu vực tập kết rác, đảm bảo quá trình vận chuyển an toàn.

Trao đổi với báo Lao Động, Chủ tịch xã Hồng Kỳ Đỗ Thế Thọ cho biết: “Chiều nay (14/1), chúng tôi cũng họp về việc này. Mấy ngày gần đây, xung quanh bãi rác Nam Sơn, người dân có chặn đường không cho xe rác vào”.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng đã làm việc với bà con nhân dân trên địa bàn các xã quanh bãi rác Nam Sơn. Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã trả lời rất rõ.

"Bí thư Huyện ủy đã trực tiếp lên đối thoại với nhân dân tại thôn Đông Hạ của Nam Sơn. Đồng thời, lãnh đạo địa phương đã tuyên truyền và thông báo tất cả các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố, huyện và nhân dân", ông Thọ nói.

Người dân chấp thuận mở đường cho xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 2

Rác thải cao hơn đầu người tại các tuyến phố Hà Nội trong 4 ngày vừa qua. Ảnh: VnExpress

Sau khi người dân được tuyên truyền và hiểu rõ vấn đề, họ đã không tập trung tại khu vực này nữa. Vừa qua, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 194/UBND-GPMB giao nhiệm vụ cụ thể việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Người dân chấp thuận mở đường cho xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 3

Nhân viên vệ sinh rắc vôi bột nhằm tránh ô nhiễm môi trường. Ảnh: VnExpress

Theo lãnh đạo xã Hồng Kỳ, tới đây sẽ xúc tiến những phần việc được giao liên quan đến giải phóng mặt bằng khu vực này.

Ngoài ra, URENCO sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo