Tin Mới

Sai phạm chưa hồi kết tại Đại học Luật TP.HCM - bài 1: Thành viên Hội đồng trường gây nhiều tranh cãi

LTS: Là ngôi trường đào tạo, nghiên cứu luật hàng đầu tại Việt Nam, nhưng Trường Đại học Luật TP.HCM lại liên tục bị phát hiện phạm luật. Thanh tra Bộ GD&ĐT đã nhiều lần thanh tra, giải quyết nhưng rất nhiều sai phạm vẫn tồn tại và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Những năm gần đây, Đại học Luật TP.HCM liên tục bị phát hiện sai luật. Ảnh: Ngọc Giàu

Bài 1: Thành viên Hội đồng trường gây nhiều tranh cãi
Mới đây, Đại học Luật TP.HCM (ĐH Luật) đã công bố danh sách thành viên Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020 - 2025, hội đồng này là tổ chức đại diện cho cả trường quyết định các vấn đề quan trọng, kể cả bầu hiệu trưởng. Tuy nhiên, một số giảng viên tại ĐH Luật không hài lòng với kết quả bầu chọn vì cho rằng có một số người “chưa xứng đáng” giữ trọng trách này.
Chủ tịch Hội đồng trường vướng lùm xùm “đạo văn”
Ngày 13/6 vừa qua, ĐH Luật TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó, PGS.TS Vũ Văn Nhiêm đã được trao quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường. Nhưng một số giảng viên tại ĐH Luật TP.HCM lại không hài lòng về kết quả như trên. Họ cho rằng ông Vũ Văn Nhiêm từng liên tục vướng lùm xùm “đạo văn”, nên uy tín khó có thể đảm nhận được chức vụ quan trọng.
Theo đó, cuốn sách Cơ chế giám sát Hiến pháp với việc đảm bảo quyền con người xuất bản năm 2012 do ông Vũ Văn Nhiêm chủ biên từng bị chính giảng viên Trường Đại học Luật tố đạo văn.
Cụ thể, trong chương II - Thực trạng cơ chế giám sát hiến pháp ở Việt Nam và phương hướng đổi mới, có nhiều nội dung sao chép trong cuốn sách Xây dựng và bảo vệ Hiến pháp - Kinh nghiệm thế giới và Việt Nam (xuất bản năm 2010). Sau đó Hiệu trưởng Mai Hồng Quỳ (về hưu năm 2018) đã ký quyết định thu hồi Cuốn sách Cơ chế giám sát Hiến pháp với việc đảm bảo quyền con người do lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên, theo Luật Xuất bản, bà Mai Hồng Quỳ không có thẩm quyền trong việc quyết định thu hồi sách.
Sai phạm chưa hồi kết tại Đại học Luật TP.HCM - bài 1: Thành viên Hội đồng trường gây nhiều tranh cãi - ảnh 1

Quyết định thu hồi cuốn sách Cơ chế giám sát Hiến pháp với việc đảm bảo quyền con người do bà Mai Hồng Quỳ ký. Ảnh: Tư liệu 

Đến năm 2017, một cuốn sách khác do ông Vũ Văn Nhiêm làm chủ biên là Giáo trình Luật Hiến pháp Việt Nam, lại vướng lùm xùm “đạo văn”. Theo đó, Chương II, Phần 1.1 - Sự ra đời và phát triển của Hiến pháp, có nội dung giống với phần tài liệu giảng dạy cao học từ những năm 2006 của cố PGS.TS Trương Đắc Linh. Phần 1.3 - Quy trình lập hiến, của Chương II giống với bài viết Quy trình và kỹ thuật lập hiến của tác giả Lưu Đức Quang; in trong sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn cơ bản về sửa đổi Hiến pháp ở Việt Nam hiện nay. Cuốn sách do PGS.TS Nguyễn Như Phát chủ biên, Nhà xuất bản Khoa học xã hội phát hành năm 2012.

Ông Vũ Văn Nhiêm sinh năm 1966, là Tiến sĩ luật học, cao cấp lý luận chính trị. Ông Nhiêm cũng vừa được đại hội đại biểu Đảng bộ trường bầu là Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025, theo đúng tinh thần Nghị quyết 19 của Trung ương, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng trường.
Cơ cấu người đang thi hành quyết định kỷ luật vào Hội đồng trường
Vào tháng 2/2020, ĐH Luật thông báo kỷ luật khiển trách bà Lê Thị Hoài An - đang là Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Tài chính kế toán, do sai phạm về tài chính của trường, theo Kết luận thanh tra số 110/KLTT/BGDĐT của Thanh tra Bộ GD&ĐT. Theo quy định của Nghị định 27/2012/NĐ-CP thì thời hạn để thi hành kỷ luật 12 tháng.
Nhưng đến ngày 8/5/2020, tại Hội nghị bầu thành viên Hội đồng trường, bà Lê Thị Hoài An được lãnh đạo nhà trường đề cử vào danh sách để bầu và trúng cử. Hội đồng trường tại ĐH Luật nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 19 người. Trong đó, thành viên từ bên ngoài trường đại diện cho cộng đồng xã hội có 5 người, thành viên đương nhiên của Hội đồng trường có 4 người và thành viên bên trong trường đại diện khối cán bộ, giảng viên có 10 người. Bà Lê Thị Hoài An nằm trong số đại diện khối cán bộ, giảng viên.
Việc cơ cấu bà Lê Thị Hoài An vào Hội đồng trường, khi chưa thi hành xong kỷ luật khiển trách, khiến rất nhiều giảng viên ĐH Luật bức xúc. Trong khi PGS.TS Trần Hoàng Hải - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường đã nhấn mạnh trước hội nghị rằng, danh sách các ứng viên đã được rà soát, chọn lọc vô cùng kĩ lưỡng cũng như cân nhắc toàn diện, bởi thành viên của Hội đồng Trường phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chí. Họ chính là những người đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của ĐH Luật trong tương lai.
Sai phạm chưa hồi kết tại Đại học Luật TP.HCM - bài 1: Thành viên Hội đồng trường gây nhiều tranh cãi - ảnh 2
Cuốn sách "Cơ chế giám sát Hiến pháp với việc đảm bảo quyền con người" do ông Vũ Văn Nhiêm chủ biên. Ảnh: Vietnamnet
Một giảng viên tại Trường ĐH Luật chia sẻ: “Nếu nói như vậy, thì người được bầu chọn vào Hội đồng trường phải thật sự là tinh hoa của trường, phải có thành tích phấn đấu, làm việc thật tốt, chứ sao lại là một người làm sai quy định, đang thi hành kỷ luật được?”.
Một giảng viên khác cũng bày tỏ: “Không thể chấp nhận điều này, bởi hơn 300 Phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ,… của trường lẽ nào không một ai tốt hơn một người đang thi hành kỷ luật?”.
Chúng tôi đã liên hệ làm việc với Ban Giám hiệu Trường ĐH Luật TP.HCM về những vấn đề nêu trên. ThS. Đoàn Xuân Quang - Phó trưởng Phòng Hành chính - Tổng hợp cho biết, hiện Ban Giám hiệu nhà trường đang bận đi công tác, sau khi về lại trường, sẽ lập tức có phản hồi.
 
Theo quy định của điều 16 Luật Giáo dục Đại học, Hội đồng trường của trường đại học công lập là tổ chức quản trị, thực hiện quyền đại diện của chủ sở hữu và các bên có lợi ích liên quan. Hội đồng trường có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định các vấn đề lớn của một trường đại học.
Như, quyết định chiến lược, kế hoạch phát triển; ban hành quy chế tổ chức và hoạt động, quy chế tài chính, quy chế dân chủ; quyết định phương hướng tuyển sinh, mở ngành, đào tạo, liên kết đào tạo;… quyết định và trình cơ quan quản lý có thẩm quyền ra quyết định công nhận, bãi nhiệm, miễn nhiệm hiệu trưởng trường đại học; bổ nhiệm, bãi nhiệm, miễn nhiệm phó hiệu trưởng trường đại học trên cơ sở đề xuất của hiệu trưởng trường đại học...

Bài 2: Thanh tra nhiều lần vẫn chưa dứt điểm được “lùm xùm”

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo