Tin Mới

Tăng cường thêm 15 tổ công tác 141 xử lý nghiêm thanh - thiếu niên vi phạm Luật Giao thông

Báo nói Ngày Nay
Đây là thông tin được Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết trong Hội nghị sơ kết công tác quý III, triển khai những nhiệm vụ trọng tâm  công tác quý IV của lực lượng CSGT Thủ đô.  

Vi phạm của những thanh - thiếu niên, người tham giai giao thông cố tình không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ... là những chuyên đề trọng tâm được CSGT triển khai trong thời gian tới

Hội nghị tập trung phân tích sâu những nguyên nhân, tồn tại thống nhất chỉ ra các giải pháp đảm bảo TTATGT từ nay đến cuối năm, cũng như phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. 

Cùng với các biện pháp nâng cao hiệu quả đảm bảo TTATGT, Trưởng Phòng CSGT - CATP Hà Nội đặc biệt quan tâm đến xây dựng lực lượng, coi đây là "chìa khóa" để hoàn thành mọi yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Giảm sâu ùn tắc và tai nạn giao thông

Kết quả nổi bật trong tháng 9 và quý III - 2019 của Phòng CSGT là phòng chống ùn tắc và tai nạn giao thông (TNGT). 

Tăng cường thêm 15 tổ công tác 141 xử lý nghiêm thanh - thiếu niên vi phạm Luật Giao thông - ảnh 1

Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết sẽ huy động các tổ công tác 141 hỗ trợ các chốt CSGT xử lý nghiêm thanh - thiếu niên vi phạm Luật Giao thông

Thống kê của đơn vị cho thấy, tình hình ùn ứ giao thông đã được kiềm chế, chỉ xảy ra 1 vụ trong giờ cao điểm. So sánh cùng kỳ năm 2018, đã giảm 3 vụ (đạt 75%).  Nguyên nhân xảy ra TNGT chủ yếu ảnh hưởng từ những công trình trọng điểm đang thi công. 

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT kiến nghị các cơ quan chức năng 63 đầu việc, liên quan đến công tác tổ chức giao thông; khắc phục 479 lượt sự cố về đèn cũng như điều chỉnh 58 lượt chu kỳ đèn đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế giao thông trên tuyến. 

Phòng CSGT đã xây dựng 3 kế hoạch, thông báo các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc và TNGT, trong đó có những chuyên đề kịp thời, có hiệu quả, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, được dư luận đánh giá cao. 

Trên các mặt công tác như đấu tranh, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép luôn được Phòng CSGT chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, thị xã... Hàng chục vụ khai thác cát trái phép trên các tuyến sông chảy trên địa bàn Thủ đô đã bị lực lượng CSGT và Công an các quận, huyện phát hiện, xử lý. 

Đáng chú ý, Phòng CSGT xây dựng và triển khai 6 kế hoạch, thông báo đấu tranh phòng chống tội phạm, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Vừa qua, đã có tới 38 vụ với 47 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự, bị lực lượng CSGT phát hiện, chuyển giao cho các cơ quan chức năng giải quyết. 

Kết quả xử lý vi phạm Luật Giao thông của Phòng CSGT đạt cao. Thống kê, lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý 152.149 trường hợp vi phạm, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 199%; tạm giữ 3.610 phương tiện... 

Từ kết quả trên đã góp phần kéo giảm sâu TNGT trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể, TNGT chỉ xảy ra 318 vụ làm 110 người chết và 195 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 21 vụ, giảm 23 người chết và 1 người bị thương. So với thời gian liền kề đã giảm trên cả 3 tiêu chí. 

Đáng chú ý, công tác tuyên truyền trong Quý III được Phòng CSGT và lực lượng CSGT Công an các quận, huyện, thị xã tập trung đẩy mạnh. 

Trên cơ sở chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Ủy ban ATGT Quốc gia, thành phố, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Phòng CSGT đã triển khai hiệu quả, đa dạng, chuyên sâu những kế hoạch tuyên truyền. 

Đặc biệt, công tác tuyên truyền được tập trung sâu vào các trường học, để học sinh, sinh viên cũng như cán bộ công nhân viên và những đối tượng hoạt động vận tải, hành khách, lĩnh vực, ngành nghề có nguy cơ ảnh hưởng cao tới công tác đảm bảo TTATGT, phòng ngừa có chiều sâu TNGT mang tính bền vững. 

Tăng cường thêm 15 tổ công tác 141 xử lý nghiêm thanh - thiếu niên vi phạm Luật Giao thông - ảnh 2

Lực lượng CSGT sẽ được huy động đảm bảo tuyệt đối ATGT cho nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng diễn ra trong Quý IV - 2019

Hội nghị đã thông qua kết luận công tác kiểm tra, điều tra, khám nghiệm TNGT trên địa bàn thành phố, lưu ý những tồn tại, khó khăn với các đơn vị liên quan đến mảng việc này.

Một số kiến nghị nhằm nâng cao công tác điều tra, khám nghiệm TNGT trên địa bàn thành phố cũng được đại diện Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT nêu xuất. 

Công tác thanh tra, kiểm tra, phòng ngừa sai phạm, tiêu cực của CBCS cũng như nâng cao hiệu quả, hiệu lực, văn hóa, ứng xử, phục vụ nhân dân của lực lượng CSGT cũng được đưa ra thảo luận, góp ý sôi nổi tại hội nghị.

Chủ động giải quyết các vi phạm nổi cộm

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, quyết liệt, Thượng tá Dương Đức Hải nhấn mạnh: "Quý IV có tính chất bản lề trong việc tổng kết các chuyên đề, kế hoạch của cả năm 2019, cũng như để triển khai hiệu quả nhiệm vụ của năm tiếp theo.

Bên cạnh những kết quả thành tích đã đạt được, Trưởng Phòng CSGT cũng chỉ ra nhiều mảng nhiệm vụ, công việc trọng tâm cần phải triển khai, giải quyết trong Quý IV, trong đó đảm bảo tuyệt đối ATGT cho các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng của Thủ đô và đất nước từ nay đến cuối năm. 

Trưởng Phòng CSGT cũng đề nghị các ý kiến phát biểu tham luận cần ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, nêu, tập trung phân tích sâu những thực trạng, đưa ra giải pháp giải quyết. 

Nhấn mạnh tới công tác quản lý cán bộ, thanh tra kiểm tra, phòng ngừa sai phạm trong CBCS, Trưởng Phòng CSGT yêu cầu các đơn vị phải tập trung thực hiện nghiêm những quy định của Luật Giao thông.

Trưởng Phòng CSGT yêu cầu tất cả các bục, vị trí kiểm tra của CSGT phải công khai, minh bạch, người dân, người tham gia giao thông có thể giám sát, đồng tình, ủng hộ. 

Tăng cường phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, tình hình của CBCS; nâng cao vai trò trách nhiệm của chỉ huy, cán bộ các cấp, phòng ngừa tiêu cực, không để xảy ra sai phạm. 

Thượng tá Dương Đức Hải cũng yêu cầu Đội Tuyên truyền, khám nghiệm, điều tra, giải quyết TNGT và CSGT Công an các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lan tỏa những việc làm tốt, hình ảnh đẹp, phục vụ nhân dân tốt hơn. 

Liên quan đến vi phạm dừng, đỗ sai quy định tại các tuyến phố trung tâm Thủ đô, Thượng tá Dương Đức Hải yêu cầu Đội CSGT số 1 báo cáo sâu về kết quả xử lý, hướng giải quyết, phòng ngừa mang tính bền vững đối với các vi phạm này. 

Đồng chí Trưởng Phòng CSGT cũng đề nghị cùng với các đội CSGT thuộc phòng, lực lượng CSGT, CSTT, Công an phường - Công an các quận cần tập trung phối hợp chặt chẽ hơn với Phòng CSGT, để giải quyết tình trạng dừng đỗ sai quy định. 

"Hiện nhiều tuyến phố vẫn còn tình trạng phương tiện để tràn lan trên vỉa hè, giành lối đi của người đi bộ" - Thượng tá Dương Đức Hải nêu rõ. 

Tăng cường thêm 15 tổ công tác 141 xử lý nghiêm thanh - thiếu niên vi phạm Luật Giao thông - ảnh 3

Các chuên đề xử lý vi phạm nổi cộm vẫn tiếp tục được Phòng CSGT và CSGT Công an các quận, huyện, thị xã tập trung kiểm tra, xử lý

Trưởng Phòng CSGT cũng yêu cầu các đội CSGT nội thành cần tập trung xử lý nghiêm những vi phạm, trong đó có lỗi vi phạm vượt đèn đỏ. 

Những nút giao thông xử lý vi phạm, vượt đèn đỏ sẽ được tăng cường, hỗ trợ của các tổ công tác 141 tập trung xử lý những đối tượng lưu manh, coi thường pháp luật. Đối với những đối tượng chống đối, CSGT và các tổ công tác 141 phải trấn áp ngay, tạo sự răn đe, nghiêm minh của pháp luật. 

Chỉ huy Phòng CSGT cũng lưu ý tới công tác đăng ký, quản lý phương tiện ở một số đơn vị Công an cấp quận, huyện vẫn còn những tồn tại, thiếu sót. 

Tình hình ùn tắc giao thông, xe dừng đỗ, vi phạm xe khách, xe tải... cũng được Trưởng Phòng CSGT yêu cầu chỉ huy các đơn vị làm rõ nguyên nhân, đưa ra biện pháp giải quyết. 

Ban chỉ huy Phòng CSGT đánh giá, hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố có nhiều bất cập, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông ngày càng đông, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phương tiện. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến công tác đảm bảo ATGT, chống ùn tắc. 

Tình hình trên đòi hỏi chỉ huy các đơn vị phải tăng cường sự chủ động, bố trí lực lượng, tuyến, giảm tải lưu lượng, điều chỉnh, tính toán nút đèn, hướng ưu tiên dòng phương tiện chính. 

Trưởng Phòng CSGT nghiêm cấm CBCS để tình trạng phương tiện như xe tải, xe container… chở vật liệu xây dựng, xe bồn, trộn bê tông chạy sai giờ, tuyến. Những vi phạm nổi cộm về hành lang ATGT đường sắt cũng được Ban chỉ huy Phòng CSGT đưa ra tại Hội nghị, đồng thời yêu cầu Đội CSGT đường sắt cùng với các Đội CSGT, TT - Cơ động, Công an các quận, huyện có đường sắt đi qua chủ động tập trung giải quyết.

Theo An ninh Thủ đô

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo