Tin Mới

Toàn cảnh đoạn đường tránh 250 tỷ bị hư hỏng nghiêm trọng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Từ những vết nứt nhỏ, đến nay con đường tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai) có vốn đầu tư 250 tỷ đồng đã bị sụt lún và sạt lở kinh hoàng.

Theo ghi nhận của PV báo Dân Trí, trong ngày 18/9, những vết sạt lở, sụt lún trên con đường tránh Hồ Chí Minh qua địa phận huyện Chư Sê đã lan rộng từ 140m lên khoảng 200m. Đi kèm những vết nứt rộng tới nửa mét là hiện tượng sụt lún nền đường. Đoạn sụt lún nặng nhất đã lún sâu tới... 2m, thay vì 1,2m như lúc mới phát hiện hôm 3/9. Hiện đoạn đường này đã được phong tỏa không cho phương tiện nào qua lại.

Như báo Thanh Niên đã đưa tin, trước đó, mặt đường của dự án bị rất nhiều vết đứt gãy, sụt lún. Các vết nứt sâu gần 1 m, rộng hơn 20 cm, chạy hàng chục mét dọc tim đường. Đất một bên taluy bị sụp đổ, nhiều tấm kè bị đất đánh sạt, trôi đi. Con đường vừa hoàn thành, thẳng tắp gặp sự cố đã bị sụp xuống, siêu vẹo, lồi lõm. H.Chư Sê đang vào mùa mưa, mạch nước ngầm càng ngấm càng làm các vết nứt dài và rộng ra.

Báo cáo của sở GTVT Gia Lai cho biết, hiện tượng sạt lở mái taluy gây hư hỏng nặng nền, mặt đường; nguy cơ mất an toàn giao thông cao.

Liên quan đến vụ việc này, báo Tiền Phong dẫn tin từ Bộ GTVT cho biết, sự cố Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê chưa nghiệm thu đã sụt lún, hư hỏng làm ảnh hưởng tới uy tín ngành giao thông, niềm tin trong nhân dân.

Vì vậy, Bộ GTVT đã yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 – chủ đầu tư và các đơn vị Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát, Nhà thầu thi công: Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan. Đặc biệt là xử lý trách nhiệm của người đứng đầu của các tổ chức và các cá nhân được phân công trực tiếp quản lý, điều hành Dự án.

“Trước mắt thực hiện đình chỉ chức vụ các cá nhân liên quan để tập trung khắc phục xử lý sự cố nêu trên. Yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 và các nhà thầu báo cáo Bộ GTVT kết quả thực hiện kiểm điểm”, Bộ GTVT yêu cầu.

Bộ GTVT cũng yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các khâu từ công tác khảo sát, thiết kế, thi công, quản lý chất lượng đến công tác nghiệm thu công trình… Để làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến hư hỏng công trình. Báo cáo cơ quan có thẩm quyền giải quyết sự cố trước ngày 20/9.

Được biết, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê có mức đầu tư gần 250 tỉ đồng do Ban Quản lý dự án 6 - Bộ GTVT làm chủ đầu tư, chiều dài hơn 10,8km, khởi công từ giữa tháng 5/2018 và mới hoàn thành vào tháng 6/2019.

Một số hình ảnh mà PV báo Dân Trí ghi lại:

Toàn cảnh đoạn đường tránh 250 tỷ bị hư hỏng nghiêm trọng - ảnh 1

Toàn cảnh, đoạn đường tránh Chư Sê bị hư hỏng nghiêm trọng

Toàn cảnh đoạn đường tránh 250 tỷ bị hư hỏng nghiêm trọng - ảnh 2

Từ một vết nứt nhỏ, đến nay nhiều chổ bị sụt lún sâu gần 2m

Toàn cảnh đoạn đường tránh 250 tỷ bị hư hỏng nghiêm trọng - ảnh 3

Các đơn vị đã tiến hành khoan mặt đường để đánh giá nguyên nhân đường hư hỏng và ngăn chặn đường tiếp tục sạt lở

Toàn cảnh đoạn đường tránh 250 tỷ bị hư hỏng nghiêm trọng - ảnh 4

Đường tránh huyện Chư Sê sạt lở, sụt lún rộng ra so với nhiều ngày trước

Toàn cảnh đoạn đường tránh 250 tỷ bị hư hỏng nghiêm trọng - ảnh 5

Nhiều đoạn đường bị nứt ngang khiến cho các phương tiện giao thông không thể đi qua

Toàn cảnh đoạn đường tránh 250 tỷ bị hư hỏng nghiêm trọng - ảnh 6

Tình trạng sụt lún, sạt lở ở vỉa hè của tuyến đường tránh

Toàn cảnh đoạn đường tránh 250 tỷ bị hư hỏng nghiêm trọng - ảnh 7

Cận cảnh đoạn đường sạt lở, sụt lún nghiêm trọng...

Toàn cảnh đoạn đường tránh 250 tỷ bị hư hỏng nghiêm trọng - ảnh 8

Rất nhiều đoàn đã để kiểm tra và xử lý sự cố đường sạt lở nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây sạt lở

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo