Tin Mới

Vụ 'bảo kê' ở chợ Long Biên: Tạm đình chỉ một Phó ban quản lý

(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ “bảo kê” tại chợ Long Biên, quận Ba Đình (TP. Hà Nội) vừa tạm đình chỉ công việc ông Nguyễn Văn Loan – Phó Ban Quản lý chợ và trực tiếp điều hành hai tổ bốc dỡ hàng hóa trong chợ.

Trao đổi với PV báo Dân trí vào sáng 1/10, đại diện UBND quận Ba Đình (TP. Hà Nội) cho biết, quận này đã quyết định tạm đình chỉ công việc ông Nguyễn Văn Loan – Phó Ban Quản lý chợ Long Biên. Ông Loan là người trực tiếp điều hành hai tổ bốc dỡ hàng hóa của tiểu thương vào chợ Long Biên.

Lý do quận Ba Đình tạm thời đình chỉ công việc ông Nguyễn Văn Loan để ông này giải trình những vấn đề liên quan đến thông tin “bảo kê” tại chợ Long Biên.

Cùng đó, quận Ba Đình cũng chỉ đạo Ban Quản lý chợ Long Biên đình chỉ hoạt động hai tổ bốc dỡ hàng hóa trong chợ Long Biên để sắp xếp lại hoạt động.

Vụ 'bảo kê' ở chợ Long Biên: Tạm đình chỉ một Phó ban quản lý - ảnh 1

Các thành viên trong Ban Quản lý chợ Long Biên. (Ảnh: Dân trí)

Trí thức trẻ thông tin, vào tối ngày 30/9, ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã đến khu vực chợ Long Biên để kiểm tra công tác quản lý cũng như chấn chỉnh các vi phạm tại đây.

Theo đó, ngoài các vi phạm về việc thu tiền, Tổ công tác phát hiện nhiều vi phạm khác như hành lang PCCC bị lấn chiếm bán hàng nhiều năm nay. 

Lãnh đạo UBND quận yêu cầu Ban quản lý chợ tháo dỡ toàn bộ vi phạm, giải tỏa khu vực bãi đỗ xe bị chiếm dụng cho hoạt động kinh doanh... Đồng thời, yêu cầu Ban quản lý chợ Long Biên cùng cơ quan chức năng xây dựng một mô hình quản lý để đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Tại buổi kiểm tra, trao đổi với VTCNews, ông Dũng cho biết: "Một số cá nhân có liên quan đến vụ việc sẽ bị đình chỉ công tác để có giải trình, báo cáo về vụ việc. 2 tổ bốc xếp bị tạm dừng hoạt động sẽ được làm những công việc khác theo phân công của ban quản lý chợ và vẫn đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động.

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh thông tin, UBND quận Ba Đình lập tức chỉ đạo Công an quận Ba Đình nhanh chóng điều tra, các phòng ban chức năng của quận nhanh chóng tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh thiếu sót".

Cũng có mặt tại buổi kiểm tra, ông Hoàng Đình Thanh - Phó trưởng Ban quản lý chợ Long Biên cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo quận, ban quản lý đã cử 2 cán bộ của Ban quản lý chợ là Trần Văn Tùng và Ngô Minh Hiếu trực tiếp thu giá dịch vụ theo thỏa thuận đối với các hộ kinh doanh và phải có phục vụ bốc dỡ mới được thu tiền.

Vụ 'bảo kê' ở chợ Long Biên: Tạm đình chỉ một Phó ban quản lý - ảnh 2

Xuất hiện tình trạng “thu tiền bảo kê” tại chợ Long Biên. (Ảnh: Tiền phong)

Trước đó, sáng 24/9, trao đổi với PV TTXVN, ông Hoàng Văn Đức, Phó trưởng Ban quản lý chợ Long Biên (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Các cá nhân liên quan đến thông tin báo chí phản ánh có hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên đang bị tạm đình chỉ, viết bản tường trình và chờ kết luận điều tra của cơ quan công an.

"Tổ bốc dỡ số 2 có 16 người, hiện Ban quản lý đã tạm đình chỉ công việc 4 người có liên quan. Khi nào có kết luận cuối cùng sẽ thông tin cụ theo quy định”, ông Đức cho biết.

Trước đó, theo thông tin từ VTV, để có thể tồn tại buôn bán, bà con tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên sẽ phải đóng tiền "bãi" – hay còn gọi là tiền bảo kê. Nếu không đóng tiền, bà con tiểu thương sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng. Tại đây, hàng hóa bán buôn là chính vì thế, không có chỗ đỗ xe coi như hết đường làm ăn.

Nguồn: VTV

Việc thu tiền "bãi" ở chợ Long Biên, theo các tiểu thương, do một số người ở chợ tự đặt ra và đều nằm dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Kim Hưng (Hưng "kính"). Hưng "kính" tuy chỉ là Tổ trưởng tổ bốc xếp nhưng tỏ ra có quyền lực hơn cả Ban quản lý chợ Long Biên.

Chợ Long Biên có khoảng 1.000 hộ kinh doanh, trong đó có khoảng 300 hộ thường xuyên cần chỗ đỗ xe. Trong khi Ban quản lý chợ Long Biên chỉ thu được khoản tiền vé vào cổng với mức từ 15.000 – 60.000 đồng/lượt thì những người thu tiền bảo kê lại kiếm được số tiền gần gấp 10 lần. Một số tiền không nhỏ của tiểu thương bị ngang nhiên chiếm đoạt.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo