Tin Mới

Vụ em bé 10 tuổi bị bạo hành ở Thanh Hoá: Ni cô lên tiếng phân trần

(Ngày Nay) - Trước những thông tin phản ánh cùng các hình ảnh thương tích trên cơ thể em Nguyễn Chí Dĩnh được cho là do bị ni cô Thích Đàm Trang đánh đập, vị sư thấy này đã chính thức lên tiếng. 

Ni cô Thích Đàm Trang lên tiếng phân trần về vụ việc

Khẳng định với PV Ngày Nay là không có chuyện đánh đập em Nguyễn Chí Dĩnh nhưng điều bất ngờ là trước đó ni cô Thích Đàm Trang đã nhiều lần thừa nhận việc này với một số người liên quan 

Mệt mỏi vì bị “tố” đánh trẻ em 

Tiếp xúc với PV, ni cô Thích Đàm Trang chia sẻ là thời gian vừa qua rất mệt mỏi với những thông tin “tố” mình đã đánh đập và bạo hành. Bên cạnh đó, vị ni cô này cũng cho biết đã có, nhiều cơ quan báo chí và mới đây là cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá vào cuộc làm rõ trong thời gian qua. 

Kể lại câu chuyện liên quan đến em Nguyễn Chí Dĩnh, ni cô Thích Đàm Trang cho biết: Em Dĩnh được bà ngoại đưa đến “cúng” cho chùa từ năm 2015, khi đó Dĩnh mới 7 tuổi và được nhà chùa đặt tên là Dưỡng. Theo lời ni cô Thích Đàm Trang thì Dĩnh có hoàn cảnh vô cùng éo le.

Bản thân em Dĩnh vốn có hoàn ảnh đáng thương, bị bỏ rơi từ khi chỉ mấy tháng tuổi. Dĩnh sống với bà ngoại và đến khi gặp ni cô Thích Đàm Trang thì đã ngỏ lời muốn gửi cậu bé này vào chùa. 

Vụ em bé 10 tuổi bị bạo hành ở Thanh Hoá: Ni cô lên tiếng phân trần  - ảnh 1

Hình ảnh thương tích trên đầu em Dĩnh được cô Phạm Thị Nhuần chụp lại vào ngày 20/10/2018

Sau khi ni cô Thích Đàm Trang nhận lời nhận nuôi Dĩnh, bà ngoại đưa Dĩnh đến chùa và ở lại cùng em 1 tuần để em Dĩnh làm quen dần với môi trường sống trong chùa. Cũng trong thời gian này, ni cô Thích Đàm Trang yêu cầu phía bà ngoại của em Dĩnh làm các thủ tục về pháp lý và giấy tờ để nhà chùa nhận nuôi và làm thủ tục cho Dĩnh đi học. 

Cũng theo lời kể của ni cô Thích Đàm Trang, phần vì Dĩnh nhỏ tuổi nhất trong chùa, phần vì biết Dĩnh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt như vậy nên bà thường đối xử với Dĩnh có phần ưu ái hơn so với những đứa trẻ khác mà bà đang nhận nuôi dưỡng. Tỏ ra bất ngờ trước thông tin cô giáo Phạm Thị Nhuần lên tiếng “tố” rằng mình đã bạo hành dã man em Dĩnh trong suốt 1 thời gian dài khiến Dĩnh bị thương khắp cơ thể, ni cô Thích Đàm Trang nói rằng bản thân bà có nắm được sự việc và rất buồn khi mình bị hiểu nhầm… 

Ni cô Thích Đàm Trang khẳng định, từ khi Dĩnh về chùa đến nay, dù em Dĩnh rất nghịch ngợm và hiếu động nhưng ni cô cũng chỉ dùng lời lẽ để dạy dỗ chứ chưa bao giờ đánh đập Dĩnh bất kỳ cái nào. Phân trần về hình ảnh những vết thương bầm tím và chảy máu có ở khắp nơi trên người Dĩnh mà cô giáo Phạm Thị Nhuần đã chụp lại, ni cô Thích Đàm Trang nói rằng, những vết thương đó là do em Dĩnh bị “các anh lớn” đánh chứ không phải do ni cô này đánh.

Vụ em bé 10 tuổi bị bạo hành ở Thanh Hoá: Ni cô lên tiếng phân trần  - ảnh 2

Ni cô Thích Đàm Trang vén áo em Nguyễn Chí Dĩnh lên và khẳng định trên cơ thể em Dĩnh bây giờ hoàn toàn không có bất cứ thương tích nào 

Về những bức ảnh ghi lại thương tích trên cơ thể em Dĩnh, ni cô Thích Đàm Trang cho biết: Hôm đó tôi nhìn thấy Dĩnh bị thương, tôi hỏi tại sao lại bị như vậy thì Dĩnh nói rằng do đánh nhau với các anh lớn nên bị vậy. Rồi tôi hỏi tiếp rằng tại sao con lại đánh nhau với các anh, các anh lớn thế con đánh lại như thế nào được thì Dĩnh nói rằng do các anh trêu con nên con tức quá con cãi nhau rồi đánh nhau với các anh và bị các anh đánh lại. Nghe Dĩnh kể chuyện như vậy, tôi cũng không mắng mỏ câu nào mà chỉ nhẹ nhàng khuyên can cháu đánh nhau như vậy là không tốt thôi”, ni cô Thích Đàm Trang kể lại.

Khi được hỏi rằng, vậy thầy có biết “các anh lớn” đã đánh em Dĩnh đó là ai không thì ni cô Thích Đàm Trang cho biết, Dĩnh bị đánh khi đi học và chạy chơi bên ngoài nên bà không biết chính xác được việc đó.

Lời nói không nhất quán?

Theo tìm hiểu của PV, thời gian trước đây, sau khi những hình ảnh về em Dĩnh được nhiều tờ báo đăng tải thì trong nhiều cuộc trao đổi với các cơ quan báo chí, ni cô Thích Đàm Trang đã từng xác nhận rằng những vết thương tụ máu bầm tím trên khắp cơ thể em Nguyễn Chí Dĩnh (tên ở chùa thường gọi là Dưỡng) chính là do mình dùng roi mây để đánh mà gây ra. 

Ni cô Thích Đàm Trang thẳng thừng thừa nhận: "Nói chung nuôi người phải dạy, nếu cháu ngoan không ai đánh làm gì. Đây là đứa trẻ không bình thường, tất cả đều phải uốn nắn dỗ dành bằng roi vọt, từ roi nhẹ đến roi nặng. Đã vào đây rồi, nhà chùa đều có sự thương tình, không hành hung quá độ. Bé này không bình thường, nếu là trẻ bình thường giơ roi ra là đã sợ rồi. Nó bé thế này nhưng nghịch ngợm, leo trèo cửa sổ. Tôi thấy thế đã giật mình vì đây là tư tưởng của vị thành niên, không phải trẻ con bình thường" 

Cũng theo lời giải thích của ni cô Thích Đàm Trang thì đứa bé khốn khổ năm nay mới chỉ vừa tròn 10 tuổi ấy có tính tắt mắt, hay ăn cắp vặt, đỉnh điểm là đã nhiều lần ăn trộm tiền ở chùa. "Những hình ảnh đó là do thầy đánh, nếu các vị nói vậy chắc thầy sẽ không dạy cháu nữa đâu. Còn tới đây, nếu cháu đi tu được thì sẽ gửi đến chùa nam, còn thầy không nuôi hết đời vì trong luật không có phép như thế. Còn không thì gửi cháu đến trại mồ côi. Da thịt khi bị đánh thì phải thâm, còn đánh như phủi bụi thì cháu nó đâu có sợ. Thầy không nhốt mà khi thầy đi vắng thầy khép cửa lại và cài chốt bên ngoài để cho các bà ở đây trông. Mình chỉ mấu cửa lại, lúc nào đến bữa thì mở cửa ra hoặc ai tới đây mà quen biết thì mở cửa cho ra, chiều về thầy lại mở cửa cho ra", ni cô Thích Đàm Trang phân trần.

Vụ em bé 10 tuổi bị bạo hành ở Thanh Hoá: Ni cô lên tiếng phân trần  - ảnh 3

Ni cô Thích Đàm Trang và em Nguyễn Chí Dĩnh chụp tại chùa Long Yên 

Về những vết thương gây chảy máu trên đầu em Dĩnh, ni cô Thích Đàm Trang nói rằng đó là do Dĩnh bị nấm chứ bà này không đánh trên đầu Dĩnh, còn nguyên nhân khiến tai Dĩnh bị thâm tím đen là do bị bà này… xách tai lên.

Đáng chú ý, việc ni cô Thích Đàm Trang từ lâu đã liên tục có những hành vi bạo hành cả về thể xác cũng như tinh thần em Dĩnh bằng các hình thức khác nhau như đánh đập, bắt phạt quỳ giữa sân trong nhiều tiếng đồng hồ, bắt nhịn đói đi học… nhiều người tìm cách ngăn cản nhưng không được.

Cô giáo Phạm Thị Nhuần và phía trường tiểu học Hà Hải cũng đã nhiều lần góp ý, khuyên răn ni cô Thích Đàm Trang nên tìm phương pháp khác mềm mỏng hơn để dạy dỗ em Dĩnh chứ không nên sử dụng đòn roi với em như vậy và đều bị ni cô này khước từ. Chính bản thân ni cô Thích Đàm Trang cũng đã lên tiếng thừa nhận rằng mình có đánh đập em Dĩnh… 

Tuy nhiên, thời điểm đầu tháng 12/2018 vừa qua, ni cô Thích Đàm Trang lại phủ nhận hoàn toàn những lời mình đã nói trước đây và khẳng định bản thân chưa bao giờ đánh Dĩnh, những vết thương trên người là do Dĩnh đánh nhau mà có. 

Cũng liên quan đến những lời khẳng định của ni cô Thích Đàm Trang thì trong một cuộc nói chuyện với cô Phạm Thị Nhuần, vị ni cô này đã thừa nhận việc đánh đập em Dĩnh. Điều đặc biệt là đoạn hội thoại này đã được ghi âm lại nhưng cho đến nay, những lời khẳng định của ni cô Thích Đàm Trang tiền hậu bất nhất…

Liên quan đến vấn đề này, GHPG Việt Nam đã có công văn gửi GHPGVN tỉnh Thanh Hoá đề nghị vào cuộc xác minh các thông tin liên quan đến việc báo chí phản ánh. Cho đến nay, nhiều cơ quan chức năng tại tỉnh Thanh Hoá đã chính thức vào cuộc điều tra, xử lý nhưng vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng về việc này.

Vụ em bé 10 tuổi bị bạo hành ở Thanh Hoá: Ni cô lên tiếng phân trần  - ảnh 4

Công văn của GHPG Việt Nam gửi GHPGVN tỉnh Thanh Hoá 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo